Chiêm ngưỡng hơn 600 chiếc đèn cổ nghìn năm ngay tại TP.HCM

Chiêm ngưỡng hơn 600 chiếc đèn cổ nghìn năm ngay tại TP.HCM
HHT - Hơn 600 chiếc đèn cổ Việt Nam đang được trưng bày tại TP.HCM. Đây là một trong những vật chứng cho chúng ta cảm nhận được “hơi thở” cuộc sống con người qua từng thời kỳ.

Bộ sưu tập “Ánh sáng muôn dân”, chuyên đề “Đèn dầu Việt Nam” được trưng bày từ đây đến đầu năm 2019.

Nghệ thuật tạo dáng hình thành và phát triển rất sớm, từ khi con người biết dùng chất liệu đất để làm dụng cụ phục vụ cuộc sống, trong đó có sự ra đời của những ngọn đèn bằng đất nung. Qua hằng thế kỷ, những ngọn đèn là một trong những vật chứng văn hóa của từng dân tộc, từng thời kỳ phát triển khác nhau.

Hơn 600 chiếc đèn cổ Việt Nam quy tụ trong 2 gian phòng lớn.

Chuyên đề “Đèn dầu Việt Nam” với bộ sưu tập “Ánh sáng muôn dân” đang quy tụ đến 650 chiếc đèn cổ độc đáo, đa dạng. Đây là những hiện vật quý giá trong hơn 1500 chiếc đèn cổ được Cha Giuse Nguyễn Hữu Triết dày công tìm kiếm, lưu giữ suốt 24 năm qua. Ngoài ra còn có số ít hiện vật của các nhà sưu tập khác đến từ nhiều tỉnh thành trên đất nước.

Những chân đèn gốm đời Lê TK XVI – XVII

“Ánh sáng muôn dân” nói lên rất nhiều điều, vì từ cổ chí kim, con người đâu đâu cũng cần ánh sáng. Ngọn đèn tượng trưng cho ánh sáng, cả ánh sáng vật lý lẫn ánh sáng tâm hồn. Như câu “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, thông qua bộ sưu tập, sứ điệp được truyền đi là khai mở ánh sáng cho con người, hướng mọi người về những ánh sáng tốt đẹp”, Cha Giuse Nguyễn Hữu Triết chia sẻ.

Đèn soi câu - đồng bằng sông Cửu Long năm 1950 – 1960

Từ những chiếc đèn cổ được sử dụng trước Công nguyên, trải dài cho đến trước năm 1975, bộ sưu tập “khủng” này khiến nhiều người không khỏi trầm trồ vì cảm nhận được “hơi thở” lịch sử nhiều giai đoạn. Những ngọn đèn cổ cực kỳ phong phú về kiểu dáng, kích cỡ, đa dạng về chất liệu, từ đất nung, đồng, gốm, gỗ cho đến thủy tinh.

Đèn đất nung Lái Thiêu TK XIX – XX

Theo Cha Giuse Nguyễn Hữu Triết, bộ sưu tập có nhiều chiếc đèn cổ hết sức đặc biệt. Đơn cử như chiếc đèn Sa Huỳnh, với chất liệu là đất nung, đúc đơn sơ như cái lọ, nhưng tuổi đời đã lên đến 2500 năm.

Đèn gốm thời Lý – Trần TK XIII – XIV

Bộ sưu tập đang được trưng bày tại Nhà truyền thống - Tổng Giáo phận TP.HCM (số 6 Tôn Đức Thắng, Q.1). Khách tham quan có thể đến chiêm ngưỡng, tìm hiểu cổ vật hoàn toàn miễn phí, từ 8 - 11 giờ và 14 - 16 giờ mỗi ngày, từ đây cho đến hết ngày 6/1/2019.

Đèn sắt của đồng bằng sông Cửu Long TK XIX – XX

Những chiếc đèn được các nhà sưu tầm Hồ Hoàng Tuấn, Nguyễn Quốc Tuấn, Mai Công Chánh đóng góp.

Ngoài đèn Việt Nam, một vài đèn cổ các nước Pháp, Đức, Ấn Độ,… TK XIX – XX cũng được trưng bày.

Phòng trưng bày mở cửa miễn phí cho khách đến tham quan, tìm hiểu cổ vật.

Theo THANH NIÊN ONLINE
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

HHT - "K42 Học viện Báo chí và Tuyên truyền" là dự án hỗ trợ tuyển sinh thường niên, phi lợi nhuận được thực hiện bởi ê-kíp Truyền thông STV - Câu lạc bộ Truyền hình sinh viên. Với nội dung đa dạng, dự án được coi là cuốn “sổ tay điện tử" dành cho những thí sinh đam mê ngành Báo chí - Truyền thông.
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.
HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HHT - Vậy là vòng bảng bóng đá nam SEA Games 31 đã kết thúc, thứ hạng các đội cũng đã được xác định. Tại vòng Bán kết, U23 Việt Nam (nhất bảng A) sẽ gặp U23 Malaysia (nhì bảng B). Huấn luyện viên U23 Malaysia tỏ ra tin tưởng rằng đội mình sẽ vô địch, và ông đã nói những gì để khích lệ các cầu thủ trước trận gặp U23 Việt Nam?
Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

HHT - Không hiểu vì lý do gì mà một nhân viên sở thú ở Mỹ lại nhìn chằm chằm vào mắt một con sư tử đực, thế là nó chồm lên tấn công. Một thảm kịch có thể đã xảy ra nếu không có sự can thiệp của một nhân vật mà không ai ngờ tới: Con sư tử cái. Hành động của sư tử cái khiến khách tham quan cũng thấy khó tin.