Chiêm ngưỡng hơn 600 chiếc đèn cổ nghìn năm ngay tại TP.HCM

Chiêm ngưỡng hơn 600 chiếc đèn cổ nghìn năm ngay tại TP.HCM
HHT - Hơn 600 chiếc đèn cổ Việt Nam đang được trưng bày tại TP.HCM. Đây là một trong những vật chứng cho chúng ta cảm nhận được “hơi thở” cuộc sống con người qua từng thời kỳ.
Bộ sưu tập “Ánh sáng muôn dân”, chuyên đề “Đèn dầu Việt Nam” được trưng bày từ đây đến đầu năm 2019.

Nghệ thuật tạo dáng hình thành và phát triển rất sớm, từ khi con người biết dùng chất liệu đất để làm dụng cụ phục vụ cuộc sống, trong đó có sự ra đời của những ngọn đèn bằng đất nung. Qua hằng thế kỷ, những ngọn đèn là một trong những vật chứng văn hóa của từng dân tộc, từng thời kỳ phát triển khác nhau.

Hơn 600 chiếc đèn cổ Việt Nam quy tụ trong 2 gian phòng lớn.

Chuyên đề “Đèn dầu Việt Nam” với bộ sưu tập “Ánh sáng muôn dân” đang quy tụ đến 650 chiếc đèn cổ độc đáo, đa dạng. Đây là những hiện vật quý giá trong hơn 1500 chiếc đèn cổ được Cha Giuse Nguyễn Hữu Triết dày công tìm kiếm, lưu giữ suốt 24 năm qua. Ngoài ra còn có số ít hiện vật của các nhà sưu tập khác đến từ nhiều tỉnh thành trên đất nước.

Những chân đèn gốm đời Lê TK XVI – XVII

“Ánh sáng muôn dân” nói lên rất nhiều điều, vì từ cổ chí kim, con người đâu đâu cũng cần ánh sáng. Ngọn đèn tượng trưng cho ánh sáng, cả ánh sáng vật lý lẫn ánh sáng tâm hồn. Như câu “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, thông qua bộ sưu tập, sứ điệp được truyền đi là khai mở ánh sáng cho con người, hướng mọi người về những ánh sáng tốt đẹp”, Cha Giuse Nguyễn Hữu Triết chia sẻ.

Đèn soi câu - đồng bằng sông Cửu Long năm 1950 – 1960

Từ những chiếc đèn cổ được sử dụng trước Công nguyên, trải dài cho đến trước năm 1975, bộ sưu tập “khủng” này khiến nhiều người không khỏi trầm trồ vì cảm nhận được “hơi thở” lịch sử nhiều giai đoạn. Những ngọn đèn cổ cực kỳ phong phú về kiểu dáng, kích cỡ, đa dạng về chất liệu, từ đất nung, đồng, gốm, gỗ cho đến thủy tinh.

Đèn đất nung Lái Thiêu TK XIX – XX

Theo Cha Giuse Nguyễn Hữu Triết, bộ sưu tập có nhiều chiếc đèn cổ hết sức đặc biệt. Đơn cử như chiếc đèn Sa Huỳnh, với chất liệu là đất nung, đúc đơn sơ như cái lọ, nhưng tuổi đời đã lên đến 2500 năm.

Đèn gốm thời Lý – Trần TK XIII – XIV

Bộ sưu tập đang được trưng bày tại Nhà truyền thống - Tổng Giáo phận TP.HCM (số 6 Tôn Đức Thắng, Q.1). Khách tham quan có thể đến chiêm ngưỡng, tìm hiểu cổ vật hoàn toàn miễn phí, từ 8 - 11 giờ và 14 - 16 giờ mỗi ngày, từ đây cho đến hết ngày 6/1/2019.

Đèn sắt của đồng bằng sông Cửu Long TK XIX – XX
Những chiếc đèn được các nhà sưu tầm Hồ Hoàng Tuấn, Nguyễn Quốc Tuấn, Mai Công Chánh đóng góp.
Ngoài đèn Việt Nam, một vài đèn cổ các nước Pháp, Đức, Ấn Độ,… TK XIX – XX cũng được trưng bày.
Phòng trưng bày mở cửa miễn phí cho khách đến tham quan, tìm hiểu cổ vật.
Theo THANH NIÊN ONLINE
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vnet "đu trend" ChatGPT: Loay hoay tự mở đến loạt dịch vụ tạo tài khoản loạn giá

Vnet "đu trend" ChatGPT: Loay hoay tự mở đến loạt dịch vụ tạo tài khoản loạn giá

HHT - Công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT đang tạo nên cơn sốt với những màn đối đáp "dở khóc dở cười". Vnet đua nhau tìm cách sở hữu một tài khoản ChatGPT để trải nghiệm. Tuy nhiên, ChatGPT chưa cho phép đăng ký trực tiếp từ Việt Nam nên Vnet sẽ phải tìm cách "lách luật" để có được tài khoản. Nắm bắt cơn sốt này, nhiều dịch vụ tạo tài khoản ChatGPT được mở ra nhưng giá thành giữa các bên có nhiều chênh lệch: Bên vài chục nghìn đồng, bên lại vài trăm.
Người đứng đằng sau ChatGPT: Lo sợ ngày tận thế, cảnh báo thảm họa nào có thể xảy ra?

Người đứng đằng sau ChatGPT: Lo sợ ngày tận thế, cảnh báo thảm họa nào có thể xảy ra?

HHT - CEO của OpenAI, công ty nghiên cứu và phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT, có phải là một “quái kiệt” hay không? Thực ra, anh đúng là một tài năng kiệt xuất, nhưng cũng có nỗi lo khá khác người và lúc nào cũng tích trữ một số đồ đạc để đề phòng Ngày Tận thế. Mà theo vị CEO này thì Ngày Tận thế sẽ xảy ra trong những trường hợp nào?
Nữ sinh viên Mỹ giả vờ bị bệnh nan y, nhận hỗ trợ gần 1 tỷ, bị phát hiện vì chi tiết rất nhỏ

Nữ sinh viên Mỹ giả vờ bị bệnh nan y, nhận hỗ trợ gần 1 tỷ, bị phát hiện vì chi tiết rất nhỏ

HHT - Một nữ sinh viên 19 tuổi ở Iowa (Mỹ) đã giả vờ rằng mình đang chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến tụy và thường xuyên đăng hình ảnh mình “chống chọi với bệnh tật” lên mạng, từ đó nhận tiền trợ giúp của hàng trăm người tốt bụng. Nhưng từ những hình ảnh của cô, một số dân mạng đã phát hiện ra những chi tiết khiến vụ lừa đảo này bị lộ.