Chiêm ngưỡng khoảnh khắc cây ăn thịt sử dụng “ngón tay quỷ” tóm gọn con mồi

Chiêm ngưỡng khoảnh khắc cây ăn thịt sử dụng “ngón tay quỷ” tóm gọn con mồi
HHT - Dám chắc bạn sẽ cảm thấy thực sự kích thích khi chứng kiến cách mà loài cây ăn thịt dưới đây dùng những “ngón tay của quỷ” bắt trọn con mồi của mình!

Dù phải chôn chân một chỗ và không thể di chuyển linh hoạt như động vật nhưng không ít loài cây lại là “kẻ săn mồi” đáng gờm, trong thế giới tự nhiên. Khác với các loài thú dữ sử dụng tốc độ, sức mạnh hay móng vuốt làm vũ khí để tóm gọn mục tiêu, những loài cây ăn thịt đa phần lại lựa chọn phương pháp nằm yên, mời gọi “bữa ăn” của mình tự tìm đến, rồi bất thình lình khóa chặt con vật xấu số trong chiếc bẫy “không lối thoát”, sau đó tiêu hóa nó ngay khi đang còn sống bằng các loại enzyme có tính axit. Trường hợp của cây Drosera Capensis cũng không phải là ngoại lệ.

Chiêm ngưỡng khoảnh khắc cây ăn thịt sử dụng “ngón tay quỷ” tóm gọn con mồi ảnh 1

Drosera Capensis là tên khoa học của một loài cây ăn thịt bản địa của châu Phi. Tuy nhiên, mọi người lại thường biết đến nó với danh xưng “Cape Sundew” hay “cây Gọng Vó”.

Thứ vũ khí bí mật khiến loài cây này trở thành một cái bẫy chết người với các loài côn trùng chính là những xúc tu, thứ được ví như “ngón tay quỷ” mà nó sở hữu.

Chiêm ngưỡng khoảnh khắc cây ăn thịt sử dụng “ngón tay quỷ” tóm gọn con mồi ảnh 2

Để thu hút con mồi, cây Gọng Vó sẽ tiết ra dịch nhầy dưới hình dạng giọt sương đọng trên phần chóp của xúc tu. Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào, những “giọt sương” sẽ phản chiếu lại vào mắt của côn trùng và kích thích chúng tìm đến.

Chiêm ngưỡng khoảnh khắc cây ăn thịt sử dụng “ngón tay quỷ” tóm gọn con mồi ảnh 3

Sau khi con mồi hạ cánh xuống xúc tu của cây Gọng Vó, cơ chế cảm ứng va chạm sẽ kích hoạt các xúc tua, khiến chúng chuyển động và bám chặt lấy mục tiêu. Lúc này, con vật xấu số đã bị mắc kẹt vào một chiếc bẫy siêu dính và chỉ còn nằm chờ chết. Tiếp theo, xúc tu sẽ đưa dần “chiến lợi phẩm” xuống sát với phần lá. Tại nơi đây, cây Gọng Vó sẽ tiết ra Enzyme tiêu hóa để phân giải “bữa ăn” của mình. Các chất dinh dưỡng từ côn trùng cũng sẽ được hấp thụ trực tiếp qua lá.

Chiêm ngưỡng khoảnh khắc cây ăn thịt sử dụng “ngón tay quỷ” tóm gọn con mồi ảnh 4

Bên cạnh cách bắt mồi độc đáo, cây Gọng Vó còn được biết đến với các hoạt tính dược liệu quý. Cụ thể, chiết xuất từ lá của loài thực vật này thường được sử dụng để chữa mụn cóc, vết chai sạn và cháy nắng.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đám mây khổng lồ hình con mắt ở Thổ Nhĩ Kỳ khiến nhiều người sợ hãi dự báo điều gì?

Đám mây khổng lồ hình con mắt ở Thổ Nhĩ Kỳ khiến nhiều người sợ hãi dự báo điều gì?

HHT - Một đám mây lớn, cuộn vòng, màu cam đỏ rực rỡ đã xuất hiện trên bầu trời ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều người nhìn thấy nó đã rất sợ hãi và gọi là “đám mây quái vật”, UFO hoặc “con mắt khổng lồ”, cho rằng nó có thể dự báo điều không tốt. Nhưng thực tế, đám mây này là hiện tượng gì?
Chú chó hờn dỗi ngồi ở rìa tường tầng 7, đội cứu hộ đến dỗ dành còn vênh mặt quay đi

Chú chó hờn dỗi ngồi ở rìa tường tầng 7, đội cứu hộ đến dỗ dành còn vênh mặt quay đi

HHT - Có nhiều chú chó được coi là anh hùng do có công cứu người trong tình cảnh khó khăn, nhưng chú chó này thì ngược lại: Tự ra ngồi ở nơi nguy hiểm, làm cho đội cứu hộ phải đến tận nơi để giải cứu mà còn không chịu nghe lời. Cư dân mạng đã bình luận rất hài hước về chú chó dỗi hờn này.