Chiêm ngưỡng khoảnh khắc cây ăn thịt sử dụng “ngón tay quỷ” tóm gọn con mồi

Chiêm ngưỡng khoảnh khắc cây ăn thịt sử dụng “ngón tay quỷ” tóm gọn con mồi
HHT - Dám chắc bạn sẽ cảm thấy thực sự kích thích khi chứng kiến cách mà loài cây ăn thịt dưới đây dùng những “ngón tay của quỷ” bắt trọn con mồi của mình!

Dù phải chôn chân một chỗ và không thể di chuyển linh hoạt như động vật nhưng không ít loài cây lại là “kẻ săn mồi” đáng gờm, trong thế giới tự nhiên. Khác với các loài thú dữ sử dụng tốc độ, sức mạnh hay móng vuốt làm vũ khí để tóm gọn mục tiêu, những loài cây ăn thịt đa phần lại lựa chọn phương pháp nằm yên, mời gọi “bữa ăn” của mình tự tìm đến, rồi bất thình lình khóa chặt con vật xấu số trong chiếc bẫy “không lối thoát”, sau đó tiêu hóa nó ngay khi đang còn sống bằng các loại enzyme có tính axit. Trường hợp của cây Drosera Capensis cũng không phải là ngoại lệ.

Chiêm ngưỡng khoảnh khắc cây ăn thịt sử dụng “ngón tay quỷ” tóm gọn con mồi ảnh 1

Drosera Capensis là tên khoa học của một loài cây ăn thịt bản địa của châu Phi. Tuy nhiên, mọi người lại thường biết đến nó với danh xưng “Cape Sundew” hay “cây Gọng Vó”.

Thứ vũ khí bí mật khiến loài cây này trở thành một cái bẫy chết người với các loài côn trùng chính là những xúc tu, thứ được ví như “ngón tay quỷ” mà nó sở hữu.

Chiêm ngưỡng khoảnh khắc cây ăn thịt sử dụng “ngón tay quỷ” tóm gọn con mồi ảnh 2

Để thu hút con mồi, cây Gọng Vó sẽ tiết ra dịch nhầy dưới hình dạng giọt sương đọng trên phần chóp của xúc tu. Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào, những “giọt sương” sẽ phản chiếu lại vào mắt của côn trùng và kích thích chúng tìm đến.

Chiêm ngưỡng khoảnh khắc cây ăn thịt sử dụng “ngón tay quỷ” tóm gọn con mồi ảnh 3

Sau khi con mồi hạ cánh xuống xúc tu của cây Gọng Vó, cơ chế cảm ứng va chạm sẽ kích hoạt các xúc tua, khiến chúng chuyển động và bám chặt lấy mục tiêu. Lúc này, con vật xấu số đã bị mắc kẹt vào một chiếc bẫy siêu dính và chỉ còn nằm chờ chết. Tiếp theo, xúc tu sẽ đưa dần “chiến lợi phẩm” xuống sát với phần lá. Tại nơi đây, cây Gọng Vó sẽ tiết ra Enzyme tiêu hóa để phân giải “bữa ăn” của mình. Các chất dinh dưỡng từ côn trùng cũng sẽ được hấp thụ trực tiếp qua lá.

Chiêm ngưỡng khoảnh khắc cây ăn thịt sử dụng “ngón tay quỷ” tóm gọn con mồi ảnh 4

Bên cạnh cách bắt mồi độc đáo, cây Gọng Vó còn được biết đến với các hoạt tính dược liệu quý. Cụ thể, chiết xuất từ lá của loài thực vật này thường được sử dụng để chữa mụn cóc, vết chai sạn và cháy nắng.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.

Có thể bạn quan tâm

Gen Z đón nhận tín hiệu "ở mọi vũ trụ": Thử thách đọc tên các câu nói hot trend cho hội tối cổ

Gen Z đón nhận tín hiệu "ở mọi vũ trụ": Thử thách đọc tên các câu nói hot trend cho hội tối cổ

HHT - Nếu một ngày lướt mạng xã hội bỗng thấy mình "tối cổ" với những ngôn ngữ kỳ cục đến khó hiểu, bạn hãy phát tín hiệu "ét ô ét" tới nhà Hoa để được "giải ngố" và phổ cập ngay từ điển của hội Gen Z. Cùng điểm lại những câu nói đang là hot trend để "đăng xuất" khỏi hội tối cổ nhé!
Ý tưởng trang phục dân tộc Miss Universe Vietnam 2022: Từ bánh tráng trộn đến vựa ve chai

Ý tưởng trang phục dân tộc Miss Universe Vietnam 2022: Từ bánh tráng trộn đến vựa ve chai

HHT - Với chủ đề “Vinawoman - Bản lĩnh Việt Nam”, cuộc thi thiết kế Trang phục dân tộc cho Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 đã lựa chọn ra 41 mẫu thiết kế xuất sắc nhất. Các thiết kế sẽ được hiện thực hóa và trình diễn bởi các thí sinh vòng Chung kết Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2022 tại đêm diễn Trang phục Dân tộc. Tuy nhiên, có không ít trang phục khiến netizen “sốc nặng” vì không biết lấy “tinh thần dân tộc” từ đâu.