"Chiến thuật" điều chỉnh nguyện vọng tăng cơ hội đỗ đại học

"Chiến thuật" điều chỉnh nguyện vọng tăng cơ hội đỗ đại học
HHT - Cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng, chọn ngành, trường phù hợp năng lực và tài chính là những điều thí sinh cần chú ý sau khi biết điểm thi THPT quốc gia 2019.

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia năm 2019, thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng sao cho phù hợp mức điểm của mình.

Theo dõi sát sao dự báo điểm chuẩn

Theo thầy Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng ĐH Nông lâm, TP.HCM, sau khi tra cứu điểm thi, thí sinh cần phải có cái nhìn đúng đắn để chuẩn bị thật tốt cho việc điều chỉnh nguyện vọng.

Nếu điểm thi cao hơn dự kiến, đại diện ĐH Nông lâm khuyên thí sinh nên điều chỉnh nguyện vọng theo hướng “nhìn lên” để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành và trường mơ ước, hoặc thay đổi nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên.

"Chiến thuật" điều chỉnh nguyện vọng tăng cơ hội đỗ đại học ảnh 1
Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu. Ảnh minh họa: UEF.

Ngược lại, nếu điểm thi của sĩ tử thấp hơn so với điểm sàn hoặc ở mức "lưng chừng", thầy Lý khuyên thí sinh cần lấy gốc “hướng nghiệp trước, hướng trường sau” và bám sát vào năng lực thực tế của bản thân để chọn ngành đúng sở trường, né sở đoản. Sau khi chọn được ngành, thí sinh mới nên chọn trường đào tạo ngành đó với hệ đào tạo và học phí phù hợp.

Việc điều chỉnh nguyện vọng cần theo dõi sát sao mức điểm chuẩn của các trường đại học trên cả nước. Bên cạnh việc chờ thông tin điểm chuẩn từ các trường, thí sinh có thể dự kiến điểm chuẩn bằng cách tham khảo đề thi năm trước.

“Chuẩn cao hay thấp còn tùy thuộc vào độ khó đề thi. Đề thi THPT quốc gia 2018 khó hơn so với đề thi năm trước (năm 2017) và năm nay nên các em cần tham khảo vài năm sẽ có giá trị hơn",  TS Trần Đình Lý chia sẻ.

Tuy nhiên, để điều chỉnh nguyện vọng hợp lý, thí sinh không thể chỉ dựa vào mức điểm của bản thân so với điểm chuẩn của các ngành và trường. Việc tham khảo thêm thông tin về phương thức, chất lượng đào tạo, đầu ra việc làm của sinh viên của các trường cũng rất cần thiết.

“Tất cả trường đều có website, đều thực hiện công khai thông tin theo quy định về điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo, tuyển sinh và cả tình hình việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, rất nhiều thông tin trên các diễn đàn và fanpage sinh viên của các trường. Thí sinh nên tìm hiểu thêm thông tin tại các trang web đó trước khi điều chỉnh nguyện vọng”, thạc sĩ Phùng Quán, Trưởng phòng Thông tin - Truyền thông,  ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), khuyên.

Tìm hiểu kỹ mức học phí

Bên cạnh những thông tin trên, đại diện ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM còn lưu ý thí sinh nên tìm hiểu kỹ về mức học phí của các ngành và trường mình đang dự định xét tuyển.

“Nhiều thí sinh không tìm hiểu rõ mức học phí nên khi vào học mới biết quá sức chịu đựng so với hoàn cảnh kinh tế gia đình mình. Điều này sẽ là gánh nặng cho gia đình và ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình theo học của sinh viên”, thạc sĩ Quán nói.

Ông Quán cho biết mức học phí hiện nay của các trường đại học đều dựa trên loại hình đào tạo. Theo đó, khoảng 147 trường đại học công lập trên cả nước có mức học phí từ 8,5 triệu đến 11 triệu đồng/năm. Trường đại học công lập tự chủ (23 trường) có học phí khoảng 18 triệu đồng/năm (học phí sẽ tăng thêm từ 4% đến 6% trong những năm kế tiếp).

Ở các chương trình đào tạo theo đề án như chương trình tiên tiến, chất lượng cao của đại học công lập và đại học công lập tự chủ, mức học phí từ 30 triệu đến 70 triệu đồng/năm.

Khoảng 60 trường đại học ngoài công lập trên cả nước có học phí từ 30 triệu đến 80 triệu đồng/năm. Các chương trình đào tạo liên kết quốc tế, mức học phí từ 80 triệu đến 200 triệu đồng/năm và thay đổi theo mỗi năm.

Việc điều chỉnh nguyện vọng chính thức chỉ được thực hiện một lần duy nhất, vì vậy, thí sinh cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi nhấn nút điều chỉnh.

Thời gian điều chỉnh nguyện vọng theo phương thức trực tuyến từ ngày 22/7 đến 29/7. Phương thức điều chỉnh bằng phiếu đăng ký xét tuyển diễn ra từ ngày 22/7 đến 31/7.

Trước đó, thí sinh sẽ có 3 ngày (từ 16/7 đến 18/7) để thực hành “thử” điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
HHT - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên về chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0". Cuộc đối thoại diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023). Báo điện tử Tiền Phong tổng thuật Hội nghị cùng thông tin từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

HHT - Một bé gái ở Malaysia đang khiến cư dân mạng “thán phục” vì tìm được cách trốn ra khỏi trường ngay vào ngày đầu tiên đi học mẫu giáo. Thậm chí, nhìn cách bé gái này bỏ trốn trông còn rất “chuyên nghiệp”. Cũng may là cô giáo đã phát hiện ra kịp thời, không thì không biết bé gái định chạy đi đâu.
"Bông hồng thép" Huỳnh Như: Luôn dành thời gian ở bên gia đình, chăm sóc bố mẹ

"Bông hồng thép" Huỳnh Như: Luôn dành thời gian ở bên gia đình, chăm sóc bố mẹ

HHT - Với hàng loạt thành tích nổi bật, Huỳnh Như được vinh danh là một trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022. Niềm đam mê bóng đá cháy bỏng từ nhỏ đã tạo nên một "bông hồng thép" của tuyển nữ Việt Nam trên sân cỏ. Nhưng về với cuộc sống thường nhật, Huỳnh Như lại gây ấn tượng với nét hiền lành, giản dị.