Chiều sinh viên Đại học "chạy đua" để ra trường

Chiều sinh viên Đại học "chạy đua" để ra trường
HHT - Với hy vọng được ra trường đúng hạn, nhiều sinh viên (SV) năm cuối đã 'chạy đua' với thời gian để có thể tốt nghiệp cùng bạn bè trang lứa. Thế nhưng việc học như vậy đã gây ra nhiều hệ lụy…
Chiều sinh viên Đại học "chạy đua" để ra trường ảnh 1
Một số SV năm cuối vật vờ trên giảng đường. (Ảnh: Ý NHƯ)

Đăng ký 17 môn một học kỳ

Phải học nhiều môn trong một học kỳ, cộng với việc làm thêm để trang trải cuộc sống, khiến nhiều SV “thở không ra hơi”. Không chỉ vậy, với những trường có nhiều cơ sở, SV phải chạy sô từ cơ sở này sang cơ sở khác để kịp giờ học.

T.C.P, SV năm cuối Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho biết P. đăng ký 17 môn học trong một học kỳ, nhằm kịp tiến độ tốt nghiệp. Từ nơi trọ của P. đến trường hơn 12 cây số. Tờ mờ sáng đã phải dậy đi học ở cơ sở An Dương Vương (Q.5), rồi đến chiều chạy qua Lê Văn Sỹ (Q.3) học tiếp, tối lại phải đi làm thêm. Việc “học đua” khiến P. mệt mỏi vô cùng. Có những môn học trùng lịch, làm P. chọn học môn này thì chấp nhận bỏ học môn kia.

“Đi học khổ hơn đi làm nữa. Cũng vì cái tội những năm đầu không chịu học, đăng ký học ít để đi chơi, đi làm, giờ cuống cuồng lo. Nếu đăng ký tầm 7, 8 môn một học kỳ thì việc học sẽ thong thả. Giờ học nhiều, uể oải, lên là ngủ. Thầy cô nào dễ thì trốn về”, P. nói.

Chiều sinh viên Đại học "chạy đua" để ra trường ảnh 2
Học quá tải dễ dẫn đến sự chán chường. (Ảnh: CHÂU TẤN)

P. cũng cho biết thêm ở năm cuối nhiều thứ phải lo như là việc tìm nơi thực tập. Vì ngành P. học là ngành ngoài sư phạm, muốn thực tập phải chủ động tìm. Không chỉ vậy, khoảng học phí của P. phải đóng gấp đôi số tiền của những học kỳ trước. “Nhiều khi muốn bỏ học ra đi làm đại công việc gì cho xong, nhưng nghĩ đi nghĩ lại thì năm cuối rồi phải "gồng" để nhận bằng ra trường. Rồi mỗi ngày đi học lại là một áp lực vô hình đè lên”.

Câu chuyện của P. như là bức tranh hiện thực mà không ít SV năm cuối đang đối mặt. Họ loay hoay với mớ hỗn độn mà nguyên nhân chính là từ việc lơ là học tập, đến khi “nước tới chân mới nhảy”.

N.A.T, SV năm 4, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, chia sẻ rằng học kỳ này T. phải học từ đầu tuần đến cuối tuần. “Hôm nào không nhìn lịch học là chẳng nhớ học môn nào. Lên ĐH môn nào cũng làm việc nhóm, mình đăng ký nhiều môn quá nên chẳng nhớ vào nhóm nào luôn! Sáng học tới tờ mờ tối, đêm về làm tiểu luận, bài tập. Học suốt như người điên…”, T. chia sẻ. Sau cùng, T. chốt lại một câu: “Chỉ có những người ở năm cuối mới hiểu nỗi lòng của nhau”.

Muốn bỏ học…

Tốt nghiệp ĐH đúng hạn đối với nhiều người là chuyện rất bình thường, nhưng đó lại là một nỗi áp lực kinh hoàng đối với một số sinh viên trễ nải.

Trong một lần tình cờ, chúng tôi gặp T.V.N, SV Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, lững thững đi bộ với dáng vẻ mệt mỏi, đôi mắt thâm quầng. N. tâm sự đây là năm thứ 6, nhưng vẫn còn ở lại trường để học nốt những môn còn lại. Nhiều bạn bè N. chọc quê rằng “học lâu như vậy là để lên thạc sĩ”.

N. kể học ngành cơ khí hệ 4 năm, nhưng vì nợ môn quá nhiều nên phải ở lại trả. “Ra đường ai hỏi, mình xấu hổ, toàn trả lời tốt nghiệp rồi. Lúc năm 4, đăng ký ào ạt, học không nổi, bỏ thi bỏ học nên đến giờ vẫn chưa ra nổi”, N. kể. Bây giờ N. vẫn có một công việc làm, nhưng vì chưa có bằng ĐH mà N. không được là nhân viên chính thức của công ty.

Trả nợ môn, học đủ tín chỉ yêu cầu, thi tiếng Anh, tin học, khóa luận, báo cáo thực tập… những điều đó khiến không ít SV lao đao, chật vật. T.T.N.Y, SV Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, bộc bạch rằng xuất phát điểm là SV có học lực trung bình so với các bạn cùng khóa, sau đó còn bảo lưu một học kỳ. Hiện tại học năm cuối nhưng Y. chỉ mới đạt 84/149 tín chỉ. Học kỳ này Y. học tổng cộng 11 môn trải đều từ thứ hai đến thứ bảy, gấp rút ôn thi bằng tiếng Anh và tin học để đủ cơ sở xét tốt nghiệp. Vì áp lực từ phía gia đình, từ chính bản thân nên Y. cố “chạy đua”. Y. cũng cho biết nhiều lúc stress, khủng hoảng tinh thần vì chuyện học.

Câu chuyện “chạy đua” để tốt nghiệp đại học đúng hạn không chỉ đối với SV năm cuối, mà với năm 2, năm 3, họ cũng có những lo lắng và dự định để tránh những tình huống tréo ngoe như các anh chị khóa trên. N.V.B.H, sinh viên năm 3 Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho biết bản thân thường xuyên được những anh chị khóa trên nhắc nếu không “chạy đua” từ giờ thì trước sau gì cũng phải “học vội”. Nên H. đã đăng ký 13 môn trong học kỳ này.

Không chỉ áp lực vì việc học nhiều, H. còn bị áp lực bởi chuyện thành tích học tập, sợ tấm bằng bị xếp loại trung bình, mất giá trong mắt nhà tuyển dụng. H. nói vui: “Giá mà hồi đó mình giống nhiều đứa, tốt nghiệp cấp Ba xong cưới chồng giờ an bề gia thất rồi”.

Theo thanhnien.com.vn
MỚI - NÓNG
Thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT: Xuất hiện nhiều tấm bảng siêu đáng yêu “nhắc nhẹ” tên tác giả tác phẩm
Thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT: Xuất hiện nhiều tấm bảng siêu đáng yêu “nhắc nhẹ” tên tác giả tác phẩm
HHT - Sáng nay 7/7, gần 1 triệu sĩ tử trên cả nước bắt đầu bước vào buổi thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022 với bài thi Ngữ Văn. Ở các điểm thi, nhiều tấm bảng “nhắc bài” được các tình nguyện viên cầm trên tay làm cho không khí thêm náo nhiệt và sôi động hơn.

Có thể bạn quan tâm

Tỷ phú Elon Musk lại có thêm con: Đây là lý do người yêu chia tay và bị con gái từ mặt?

Tỷ phú Elon Musk lại có thêm con: Đây là lý do người yêu chia tay và bị con gái từ mặt?

HHT - Nhiều tờ báo lớn khắp thế giới đã đăng thông tin bất ngờ: Tỷ phú Elon Musk bí mật có con sinh đôi, mà hai em bé này chào đời ngay trước khi… con thứ hai của Musk với người yêu (cũ) Grimes ra đời. Phải chăng sự nhập nhằng này của Musk là lý do dẫn đến sự rạn nứt nhiều mối quan hệ quan trọng? Vậy mẹ của hai em bé sinh đôi đó là ai?
Gen Z đòi hỏi cao khi đi làm: Là xứng đáng vì sự nỗ lực hay ảo tưởng do “cái tôi” quá lớn?

Gen Z đòi hỏi cao khi đi làm: Là xứng đáng vì sự nỗ lực hay ảo tưởng do “cái tôi” quá lớn?

HHT - Không chỉ đơn thuần để trang trải phí sinh hoạt, nhiều bạn sẵn sàng vừa làm vừa học để "bỏ túi" thêm kinh nghiệm cho chuyên ngành mình đã chọn. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà không ít nhà tuyển dụng phải đau đầu trước những “yêu sách” của Gen Z. Vậy những đòi hỏi này là điều xứng đáng của sự nỗ lực hay chỉ là sự ảo tưởng do “cái tôi” quá cao?
Hội tụ anh tài tại Solve for Tomorrow: Gen Z “con nhà người ta” chưa bao giờ làm bạn thất vọng!

Hội tụ anh tài tại Solve for Tomorrow: Gen Z “con nhà người ta” chưa bao giờ làm bạn thất vọng!

Không ít những dự án khoa học đáng chú ý từ sân chơi công nghệ được tổ chức bởi Samsung - Solve for Tomorrow 2021 đã gây bất ngờ về sự sáng tạo và chỉn chu đến từ những bạn trẻ độ tuổi 12 - 18. Kỳ vọng mùa giải Solve for Tomorrow 2022 tiếp tục thành công, nhiều người đặt niềm tin vào một thế hệ Gen Z tài năng đã sẵn sàng xây dựng tương lai thông qua nghiên cứu ứng dụng khoa học vào cuộc sống.
Gặp nạn do mặc áo chống nắng, trùm áo mưa đi xe máy: Cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn?

Gặp nạn do mặc áo chống nắng, trùm áo mưa đi xe máy: Cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn?

HHT - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều vụ tai nạn xảy ra do sự cố trang phục, điển hình là vụ một nam sinh 16 tuổi đang đi xe máy, vạt áo mưa bất ngờ cuốn vào bánh xe khiến cậu bạn bị ngã dẫn đến chấn thương nghiêm trọng, hay vụ một người phụ nữ ngã ra đường do vướng áo chống nắng, bị các xe khác liên tiếp chồm qua.
Hai vụ phá ruộng tại Nghệ An: Người nông dân bật khóc vì tiếc công chăm sóc

Hai vụ phá ruộng tại Nghệ An: Người nông dân bật khóc vì tiếc công chăm sóc

HHT - Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một cụ ông nằm vật vã, khóc lóc trên ruộng dưa hấu. Trên ruộng dưa, hầu hết quả đang độ chín bị đập vỡ nát. Đến sáng nay, tiếp tục xuất hiện video ghi lại cảnh một người phụ nữ khóc nức nở trên bờ ruộng, cạnh ruộng hành có dấu hiệu bị vàng úa lá.