Chính khách Singapore đề nghị bằng đại học phải có “hạn sử dụng” 5 năm, dân mạng hoảng hốt

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong khi họp để thảo luận các vấn đề của năm 2022, một thành viên của Quốc hội Singapore đã đề nghị rằng sắp tới, bằng đại học phải có “hạn sử dụng” là 5 năm. Cứ 5 năm, những người đã tốt nghiệp đại học sẽ phải “gia hạn” bằng của mình một lần, không thì coi như… không có bằng.

Phần lớn chúng ta sau khi tốt nghiệp đại học xong đều đi làm và ít khi quay lại trường đại học, trừ những dịp lễ hội, kỷ niệm… Ở Singapore cũng vậy.

Nhưng điều này ở Singapore có thể sẽ thay đổi nếu ý kiến của một thành viên Quốc hội nước này trở thành hiện thực.

Trong buổi họp và tranh luận các vấn đề của năm 2022 vào ngày 2/3, ông Ang Wei Neng, thành viên Quốc hội Singapore, đã đề nghị là các trường đại học cần in “hạn sử dụng” trên bằng tốt nghiệp mà họ cấp cho sinh viên. Hạn này sẽ là 5 năm.

Chính khách Singapore đề nghị bằng đại học phải có “hạn sử dụng” 5 năm, dân mạng hoảng hốt ảnh 1

Bằng đại học cũng phải có "hạn sử dụng"? Ảnh minh họa: CNN.

Sau đó, cứ mỗi 5 năm, sinh viên đã tốt nghiệp lại sẽ phải học một số khóa học để “gia hạn” bằng của mình. Nếu không “gia hạn” thì tấm bằng của họ có nguy cơ “hết hạn”, không còn hiệu lực. Lúc ấy, những người không “gia hạn" sẽ không được đưa bằng đại học vào danh sách bằng cấp của mình khi khai các loại giấy tờ, hồ sơ.

Theo ông Ang, điều này sẽ đảm bảo rằng lực lượng lao động luôn có các kiến thức, kỹ năng phù hợp với thời thế.

Chính khách Singapore đề nghị bằng đại học phải có “hạn sử dụng” 5 năm, dân mạng hoảng hốt ảnh 2

Ông Ang Wei Neng. Ảnh: The Independent SG.

Phát biểu trước Quốc hội, ông Ang cũng nói rằng những người không có bằng đại học nhưng có kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm thì vẫn có thể thành công; còn các trường đại học nên có vai trò cung cấp sự học suốt đời.

Khỏi phải nói, cư dân mạng ở Singapore gần như “phát điên” với đề nghị này. Phần lớn đều nhấn mạnh rằng sau khi ra trường, càng ngày con người càng phải gánh vác nhiều trách nhiệm hơn, nên không phải ai cũng có điều kiện về thời gian, tiền bạc để cứ 5 năm lại đi học rồi “gia hạn” bằng đại học một lần.

Chính khách Singapore đề nghị bằng đại học phải có “hạn sử dụng” 5 năm, dân mạng hoảng hốt ảnh 3

Cư dân mạng Singapore choáng trước ý tưởng phải "gia hạn" bằng đại học. Ảnh minh họa: iStock.

Cũng có người đặt câu hỏi rằng, chẳng lẽ những người làm những nghề như bác sĩ, luật sư, giáo viên mà không đi gia hạn bằng sau 5 năm thì họ sẽ thất nghiệp luôn hay sao. Hơn nữa, khái niệm “học cả đời” đâu nhất thiết buộc người ta phải quay lại trường để học vài khóa và định kỳ gia hạn tấm bằng! Rồi sinh viên du học ở Singapore, sau đó về nước thì chẳng lẽ sau 5 năm phải trở lại Singapore để “gia hạn” bằng đại học?

Vấp phải sự phản đối thế này, có lẽ đề nghị của ông Ang khó lòng mà được hiện thực hóa.

Chính khách Singapore đề nghị bằng đại học phải có “hạn sử dụng” 5 năm, dân mạng hoảng hốt ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

HHT - Năm nay, thí sinh có thời gian 4 tuần (từ ngày 22/7 đến ngày 20/8) để đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần. Các chuyên gia lưu ý thí sinh có mức điểm ngang hoặc cao hơn điểm sàn xét tuyển chỉ 1 - 2 điểm nếu muốn trúng tuyển đại học thì phải hết sức cẩn thận khi đăng ký nguyện vọng.
Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

HHT - Tại cuộc đua "leo núi" tuần lần này, khán giả chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 được chứng kiến một màn rượt đuổi tỉ số căng thẳng đến “nghẹt thở” của Phạm Hồ Phương Nghi (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận) và Vương Gia Kiệt (trường THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương).
Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

HHT - Sự việc nam sinh trượt tốt nghiệp vì bị điểm 0 môn tiếng Anh do ngủ quên đang tạo ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Người tiếc nuối cho nam sinh lơ đễnh, người chỉ trích giám thị coi thi vô tâm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, nhìn rộng ra, sự cố đáng tiếc này cho thấy những thiếu sót trong hệ thống giáo dục.