Chính khách Singapore đề nghị bằng đại học phải có “hạn sử dụng” 5 năm, dân mạng hoảng hốt

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong khi họp để thảo luận các vấn đề của năm 2022, một thành viên của Quốc hội Singapore đã đề nghị rằng sắp tới, bằng đại học phải có “hạn sử dụng” là 5 năm. Cứ 5 năm, những người đã tốt nghiệp đại học sẽ phải “gia hạn” bằng của mình một lần, không thì coi như… không có bằng.

Phần lớn chúng ta sau khi tốt nghiệp đại học xong đều đi làm và ít khi quay lại trường đại học, trừ những dịp lễ hội, kỷ niệm… Ở Singapore cũng vậy.

Nhưng điều này ở Singapore có thể sẽ thay đổi nếu ý kiến của một thành viên Quốc hội nước này trở thành hiện thực.

Trong buổi họp và tranh luận các vấn đề của năm 2022 vào ngày 2/3, ông Ang Wei Neng, thành viên Quốc hội Singapore, đã đề nghị là các trường đại học cần in “hạn sử dụng” trên bằng tốt nghiệp mà họ cấp cho sinh viên. Hạn này sẽ là 5 năm.

Chính khách Singapore đề nghị bằng đại học phải có “hạn sử dụng” 5 năm, dân mạng hoảng hốt ảnh 1

Bằng đại học cũng phải có "hạn sử dụng"? Ảnh minh họa: CNN.

Sau đó, cứ mỗi 5 năm, sinh viên đã tốt nghiệp lại sẽ phải học một số khóa học để “gia hạn” bằng của mình. Nếu không “gia hạn” thì tấm bằng của họ có nguy cơ “hết hạn”, không còn hiệu lực. Lúc ấy, những người không “gia hạn" sẽ không được đưa bằng đại học vào danh sách bằng cấp của mình khi khai các loại giấy tờ, hồ sơ.

Theo ông Ang, điều này sẽ đảm bảo rằng lực lượng lao động luôn có các kiến thức, kỹ năng phù hợp với thời thế.

Chính khách Singapore đề nghị bằng đại học phải có “hạn sử dụng” 5 năm, dân mạng hoảng hốt ảnh 2

Ông Ang Wei Neng. Ảnh: The Independent SG.

Phát biểu trước Quốc hội, ông Ang cũng nói rằng những người không có bằng đại học nhưng có kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm thì vẫn có thể thành công; còn các trường đại học nên có vai trò cung cấp sự học suốt đời.

Khỏi phải nói, cư dân mạng ở Singapore gần như “phát điên” với đề nghị này. Phần lớn đều nhấn mạnh rằng sau khi ra trường, càng ngày con người càng phải gánh vác nhiều trách nhiệm hơn, nên không phải ai cũng có điều kiện về thời gian, tiền bạc để cứ 5 năm lại đi học rồi “gia hạn” bằng đại học một lần.

Chính khách Singapore đề nghị bằng đại học phải có “hạn sử dụng” 5 năm, dân mạng hoảng hốt ảnh 3

Cư dân mạng Singapore choáng trước ý tưởng phải "gia hạn" bằng đại học. Ảnh minh họa: iStock.

Cũng có người đặt câu hỏi rằng, chẳng lẽ những người làm những nghề như bác sĩ, luật sư, giáo viên mà không đi gia hạn bằng sau 5 năm thì họ sẽ thất nghiệp luôn hay sao. Hơn nữa, khái niệm “học cả đời” đâu nhất thiết buộc người ta phải quay lại trường để học vài khóa và định kỳ gia hạn tấm bằng! Rồi sinh viên du học ở Singapore, sau đó về nước thì chẳng lẽ sau 5 năm phải trở lại Singapore để “gia hạn” bằng đại học?

Vấp phải sự phản đối thế này, có lẽ đề nghị của ông Ang khó lòng mà được hiện thực hóa.

Chính khách Singapore đề nghị bằng đại học phải có “hạn sử dụng” 5 năm, dân mạng hoảng hốt ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui?

Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui?

HHT - Tỉ lệ đăng ký bài thi của kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 đang cho thấy sự áp đảo rõ rệt về số lượng thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Xã hội lên đến 176.346, cao gần 2 lần so với số thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Tự nhiên. Trước sự "biến động" trên, nhiều sĩ tử cũng khá lo ngại về tỉ lệ chọi.
Tuyển sinh Đại học 2022: Hệ thống lọc ảo ảnh hưởng thế nào tới "tấm vé" Đại học?

Tuyển sinh Đại học 2022: Hệ thống lọc ảo ảnh hưởng thế nào tới "tấm vé" Đại học?

HHT - Những điểm mới liên quan đến việc lọc trúng tuyển ảo đang là nội dung gây chú ý trong Dự thảo tuyển sinh Đại học năm 2022, vừa được Bộ GD&ĐT ban hành. Theo đó, hệ thống lọc ảo sẽ đảm bảo mỗi thí sinh chỉ đỗ duy nhất 1 nguyện vọng, không còn tình trạng một thí sinh đỗ vào nhiều trường ở nhiều phương thức xét tuyển khác nhau.