Chinh phục kỳ thi THPT: Bạn đã nắm chắc trong tay bí kíp “hạ đo ván” các môn Xã hội chưa?

HHT - Với hội sĩ tử “thề không đội trời chung” với Sinh, Lý, Hóa, các môn xã hội Sử - Địa - GDCD được lựa chọn để “gửi gắm” nguyện vọng “bình an tốt nghiệp”. Nhưng mỗi ngành lại có độ “khoai” riêng, bạn đã nắm chắc trong tay bí kíp “hạ đo ván” các môn Xã hội chưa?

Tổ hợp xã hội - Vì đâu mà phải đau đầu?

 Đề cương chất chồng, tài liệu xếp đống: Lựa chọn tổ hợp xã hội là xác định sẽ hát bài ca “Phải cùng đề cương suốt kiếp” rồi “ăn dầm nằm dề” với lượng lý thuyết khổng lồ. Dẫu tâm lý các sĩ tử sẽ luôn đinh ninh “học bài thôi mà” hay “chỉ cần không tính toán, viết phương trình thì gì mình “cân” được tất” nhưng phải bắt tay vào học rồi mới biết rằng không hề “ngon ăn” như mình nghĩ.

Những lần “í... lộn” đầy tai hại: Với lượng kiến thức dày đặc, thật khó trách khi “bộ lọc thông tin” của các bạn đôi lúc bị lag, “râu ông nọ cắm cằm bà kia”. Bút sa gà chết, một lần nhầm nhọt thôi cũng nguy hiểm lắm à nghen.

Phải học thâu đêm để hiểu sâu thêm: Khác với những bài kiểm tra trên lớp, kì thi THPT Quốc gia đòi hỏi các sĩ tử không chỉ học thuộc mà còn phải học hiểu. Bởi “cuộc sống đâu lường trước điều gì”, đề thi hoàn toàn có thể cho bạn “một cú lừa” ngoạn mục đó.

Bỏ túi liền tay bí kíp “nốc ao” tổ hợp xã hội

#Tuyệt_chiêu_“trị”_Sử

Chinh phục kỳ thi THPT: Bạn đã nắm chắc trong tay bí kíp “hạ đo ván” các môn Xã hội chưa? ảnh 1 Bạn Hải Giang

Học theo giai đoạn: Sắp xếp sự kiện theo thời gian, rồi chia các mốc thời gian thành từng giai đoạn lớn. Nếu vẫn còn khó nhớ năm diễn ra sự kiện thì hãy thử học theo cách của Hải Giang và Xuân Mai (đội tuyển Sử quốc gia, THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa TP.HCM): “Nếu thấy khó quá thì chỉ nhớ năm thôi. Hoặc dùng chiêu “liên hệ bản thân”, gán các thời gian lịch sử vào sinh nhật của ai đó, số thứ tự trên lớp của bạn bè hay cũng có thể là dịp lễ Tết... cho dễ nhớ hơn”.

Kể chuyện để luyện trí nhớ: Hãy thử xem việc học sự kiện lịch sử như đang viết một câu chuyện hay kịch bản phim. Bạn cần xác định bối cảnh (mốc thời gian - giai đoạn diễn ra), xây dựng nhân vật (những cái tên tiêu biểu trong sự kiện), viết mạch phát triển (nguyên nhân - diễn biến), kết cục H.E (kết quả) hay S.E (hậu quả) và xét đến ý nghĩa câu chuyện (bài học - ảnh hưởng của sự kiện). Áp dụng thử cách này xem bạn có “nhớ dai” hơn không nhé!

Thống kê, so sánh: “Các sĩ tử rất nên thống kê các sự kiện bằng cách lập bảng để hệ thống lại kiến thức mình đã học. Chưa kể, teen 2K2 cũng nên thử so sánh các sự kiện với nhau, đặc biệt tìm hiểu ảnh hưởng của các sự kiện lớn trên thế giới lên Việt Nam như thế nào nha. Nếu làm được thì những câu vận dụng cao sẽ chẳng “xi-nhê” gì đâu” - Hoàng Nguyên (ĐH Sư phạm, TP.HCM).

#Kinh_nghiệm_“xử”_Địa

Chinh phục kỳ thi THPT: Bạn đã nắm chắc trong tay bí kíp “hạ đo ván” các môn Xã hội chưa? ảnh 2 Chị Minh Thư

 “Nằm lòng” Atlat: Các sĩ tử nên thành thạo Atlat trước khi xách “vũ khí phòng thi” này đi “chinh chiến” nghen. Học trước một buổi “hướng dẫn sử dụng Atlat. Lật đi lật lại nhiều lên, thuộc kĩ trang 3 (có ý nghĩa các ký hiệu), thuộc luôn xem châu Á, châu Âu... ở trang nào thì càng tốt để tiết kiệm thời gian, vô thi lật cho lẹ” - chị Minh Thư (ĐH KHXH&NV TP.HCM) nhắn nhủ.

Truy lùng từ khóa: Vừa đọc câu hỏi vừa gạch dưới từ khóa để khoanh vùng khu vực đang xét cũng như nắm nội dung được đề cập là gì (tình hình kinh tế, dân cư xã hội hay đặc điểm địa hình...). Đồng thời để ý đến những từ khóa là “đặc điểm nhận diện biểu đồ” để xác định đúng dạng, tránh trường hợp “ý lộn” phải vẽ lại từ đầu phiền lắm nghen!

Đừng quên máy tính: Cứ đinh ninh thi tổ hợp xã hội không cần tính toán mà lỡ bỏ quên máy tính thì bạn sẽ hiểu thế nào là “chạm đáy nỗi đau” đấy. Phải luôn đảm bảo máy tính cầm tay thì phải luôn cầm trên tay nha!

 #Mẹo_“dứt”_môn_Công_dân

Phương pháp loại trừ: Đề thi thường sẽ “lừa tình” bằng cách cho 4 đáp án “na ná” nhau. Những lúc này, thay vì cố chọn đáp án đúng thì hãy thử lược bớt những câu nghe-có-vẻ-sai để tiết kiệm thời gian. Lỡ như không đủ cơ sở để loại trừ nữa thì hãy cứ tin vào “giác quan thứ sáu” và “quan niệm đạo đức” của mình, chọn câu mà bản thân thấy hợp lý nhất, chuẩn mực nhất cũng được.

Chinh phục kỳ thi THPT: Bạn đã nắm chắc trong tay bí kíp “hạ đo ván” các môn Xã hội chưa? ảnh 3 Cô Trần Thy

Chọn câu dài nhất: Bạn không nghe nhầm đâu, chiêu này không chỉ hữu dụng khi làm kiểm tra trên lớp mà còn được thầy cô nhiệt liệt ủng hộ dùng khi thi tốt nghiệp đó. Cô Trần Thy (GV môn GDCD, trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa TP.HCM) chia sẻ: “Với những câu lý thuyết, nếu các bạn chỉ nhớ “mang máng” bài học hay không loại được đáp án nào thì cô khuyên hãy chọn câu dài nhất. Vì những câu này thường có tỉ lệ đúng trên 40% và tâm lý người ra đề sẽ chọn nhiều từ ngữ để đáp án đúng nhất có thể”.

Tin nhắn từ tiền bối: Ôn thi đừng quên bản thân!

Chị Hồng Anh (ĐH RMIT) khuyên teen nên thường xuyên cập nhật tin tức để tránh thành “con nai vàng”. “Đặc biệt là tin về COVID-19 vì nó vẫn luôn là đề tài nóng trong năm nay nên đề thi có thể nhắc tới đó”.

Chinh phục kỳ thi THPT: Bạn đã nắm chắc trong tay bí kíp “hạ đo ván” các môn Xã hội chưa? ảnh 4 Chị Khánh Linh

Chị Khánh Linh (Học viện Vatel) cho rằng teen sẽ học tập hiệu quả hơn khi có “chiến hữu” bên cạnh. “Vì các bạn sẽ làm động lực cho nhau, cùng soạn bài, sửa bài lẫn nhau… Không khí của những buổi ôn tập sẽ thoải mái hơn, dẫn tới kiến thức dễ vô đầu hơn nữa”.

Cuối cùng, chị Minh Thư (ĐH Khoa học xã hội & Nhân văn) nhắn nhủ đến các teen vì ôn thi mà quên cả chăm sóc bản thân: “Khi cảm thấy đuối, lời khuyên của chị là đừng ép bản thân học tiếp. “Căng” quá thì gấp tập lại, đi ăn đồ ngon, ngủ một giấc tròn hoặc chia sẻ với người mình tin tưởng cho tinh thần dãn ra xíu. Quan trọng nhất vẫn là yêu thương bản thân mình nha”.

Chinh phục kỳ thi THPT: Bạn đã nắm chắc trong tay bí kíp “hạ đo ván” các môn Xã hội chưa? ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm