"Chỉnh sửa" những hiểu lầm về thuốc tránh thai

"Chỉnh sửa" những hiểu lầm về thuốc tránh thai
HHT - Tuổi teen chúng mình đã được biết về thuốc tránh thai, nhưng hầu như chỉ là những kiến thức đơn giản nhất. Thế nên có tới hàng ngàn những thông tin kiểu “Tớ nghe nói…” khiến chúng mình hoang mang.

Tớ nghe nói uống thuốc tránh thai sẽ bị tăng cân?

Thực ra tác động này còn tùy thuộc vào từng cơ thể. Trung bình ở tuổi dậy thì, chúng mình có thể tăng tầm hai đến ba kg một năm. Nhưng nếu dùng thuốc tránh thai, có bạn sẽ tăng tới 5kg một năm, nhưng có bạn lại giảm mất 5kg, có bạn lại chẳng sao cả. Đây là một trong những tác dụng phụ của thuốc, nếu gặp phải tác dụng phụ này, bác sĩ có thể đổi thuốc khác cho người dùng, rất đơn giản!

Tớ nghe nói đã uống thuốc tránh thai rồi thì phải có chữ X thứ ba!

Nếu không thì sao?... Thực ra là chẳng sao cả, đôi khi có những bạn phải dùng thuốc tránh thai vì một lý do nào đó liên quan tới rối loạn hoóc-môn trong cơ thể. Và khi dùng, nó cũng chẳng khiến cho chúng mình có cảm giác phải làm “chuyện ấy” tí nào hết. Chữ X thứ ba là quyết định riêng của mỗi người, chẳng ai bắt ép chúng mình được cả, nhớ nha bạn!

"Chỉnh sửa" những hiểu lầm về thuốc tránh thai ảnh 1

Tớ nghe nói thuốc tránh thai giúp làm sạch mụn

Tác động này cũng giống như việc nó có thể khiến bạn tăng cân đấy, rất là “năm ăn năm thua” luôn. Có thể bạn sẽ sạch mụn, có thể tình trạng mụn của bạn sẽ nặng thêm, rất khó có thể dự đoán trước.

Tớ nghe nói thuốc tránh thai giúp vòng 1 tăng size đấy…

Thông tin này thì sai hoàn toàn nhé! Các bác sĩ đã khẳng định thuốc tránh thai không hề liên quan tới việc tăng giảm kích cỡ vòng 1. Đơn giản là tuổi teen, vòng một sẽ vẫn phát triển theo đúng “lịch trình” của tuổi dậy thì. Thuốc tránh thai không thể khiến vòng 1 phát triển nhanh hơn và lớn hơn được đâu bạn ạ!

Tớ nghe nói khi uống thuốc tránh thai mà ăn những món abc-xyz sẽ bị giảm tác dụng của thuốc

Không đúng đâu! Tác dụng của thuốc sẽ bị giảm nếu không được dùng đúng cách và đều đặn hàng ngày. Ngoài ra, thuốc kháng sinh cũng có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai. Nên nếu bạn không may có bệnh phải uống thuốc kháng sinh, nhớ nói cho bác sĩ biết nhé! Thêm một trường hợp nữa, nếu như cân nặng của người dùng từ 90kg trở lên, và dùng thuốc tránh thai dạng dán cũng có thể không có tác dụng.

Tớ nghe nói uống thuốc tránh thai rồi thì có thể bỏ qua các phương pháp khác

Thuốc tránh thai chỉ đúng là để tránh thai, chứ không phòng tránh được những bệnh lây lan qua đường tình dục đâu các bạn ạ! Để phòng tránh được những căn bệnh nguy hiểm đó, vẫn cần những biện pháp bảo vệ khác an toàn hơn, ví dụ như dùng bao cao su. Thực ra nếu như đã quyết định dùng BCS, không nhất thiết phải dùng thêm thuốc tránh thai nữa đâu ý!

"Chỉnh sửa" những hiểu lầm về thuốc tránh thai ảnh 2

Tớ nghe nói tuổi teen chưa nên dùng thuốc tránh thai

Có lẽ chúng mình nên xác định lại vấn đề ở đây là: Bạn cần phải biết cách bảo vệ chính mình khi bắt đầu có QHTD. Sau đó hãy nghĩ đến việc chọn phương án nào. 3T là một loại thuốc, đương nhiên sẽ có một vài tác dụng phụ. Nhưng cũng có những phương pháp bảo vệ tốt hơn, không gây tác dụng phụ như dùng bao cao su. Nhớ nha, chúng mình phải luôn biết tự bảo vệ chính mình, như vậy mới là điều thực sự quan trọng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phong thái chuẩn mực, vẻ thanh lịch của Công nương Kate Middleton không tự dưng mà có

Phong thái chuẩn mực, vẻ thanh lịch của Công nương Kate Middleton không tự dưng mà có

HHT - Ai cũng ngưỡng mộ sự thanh lịch, phong thái chuẩn mực, sang trọng nhưng phải không ai sinh ra đã có thần thái như nhiều người lầm tưởng. Tất cả các thành viên hoàng gia đều được huấn luyện rất kỹ càng. Công nương Kate Middleton đặc biệt chăm chỉ và ôn luyện trước khi ra ngoài thực hiện các nghĩa vụ hoàng gia.
Nếu bạn đang căng thẳng hay lo âu, thử các gợi ý này để cải thiện tình trạng của mình nhé!

Nếu bạn đang căng thẳng hay lo âu, thử các gợi ý này để cải thiện tình trạng của mình nhé!

HHT - Đại dịch không chỉ đe dọa chúng ta về sức khỏe thể chất mà còn khiến cho rất nhiều người bị ảnh hưởng về tinh thần và tâm lí. Việc phải đối diện với stress triền miên dễ khiến chúng ta kiệt quệ vì những mối lo âu, nỗi sợ thất nghiệp, gánh nặng kinh tế... Nếu bạn đang phải chịu đựng những khủng hoảng ấy, hãy thử các gợi ý dưới đây để cải thiện tình trạng của mình nhé!
Con cái tuổi dậy thì chẳng bao giờ nói là mình bị trầm cảm, nhưng đây là những “manh mối”

Con cái tuổi dậy thì chẳng bao giờ nói là mình bị trầm cảm, nhưng đây là những “manh mối”

HHT - Trầm cảm ở tuổi dậy thì là một vấn đề rất nhức nhối, bởi hậu quả của nó gần như luôn rất nghiêm trọng. Những dấu hiệu của bệnh trầm cảm nói chung, thậm chí cả những dấu hiệu “báo nguy” thì rất nhiều người đã biết: Thay đổi thói quen, không còn hứng thú, nói/ viết những điều tiêu cực… Nhưng có một thực tế là những người con tuổi dậy thì nếu bị trầm cảm sẽ chẳng bao giờ dùng từ “trầm cảm”. Vậy họ thường nói những từ gì, và bố mẹ cần chú ý những gì?
Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.