Chờ mãi bang Georgia mới sắp đếm phiếu xong, tại sao giờ phải đếm lại?

HHT - Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 ngày càng gay cấn và cả thế giới đang mong chờ kết quả kiểm phiếu ở từng bang. Thế rồi đùng một cái, bang Georgia - nơi ông Joe Biden vừa vượt lên dẫn trước Tổng thống Trump - có thể phải đếm phiếu lại. Vậy đếm lại thế nào và để làm gì cơ chứ?

Số phiếu ở bang Georgia đã sắp được kiểm xong, Tổng thống Donald Trump với ông Joe Biden bám đuổi nhau rất, rất sát.

Mặc dù ông Biden của Đảng Dân chủ đang dẫn trước Tổng thống Trump tại đây, nhưng số phiếu dẫn trước của ông cũng rất, rất ít thôi, chỉ chênh lệch có 0,1% tương đương 3.971 phiếu. Và thế là bang này có thể sắp phải đếm phiếu lại. Tất cả mọi người đã chờ kết quả suốt mấy ngày, để bây giờ khi sắp có kết quả thì bỗng đếm lại, tại sao vậy?

Chờ mãi bang Georgia mới sắp đếm phiếu xong, tại sao giờ phải đếm lại? ảnh 1 Kết quả kiểm phiếu hiện tại ở bang Georgia. Ảnh chụp màn hình AP.

Theo luật của bang Georgia, thì một ứng cử viên có thể yêu cầu đếm phiếu lại nếu sự cách biệt nằm trong giới hạn 0,5%. Và đây chính là trường hợp như thế.

Theo phóng viên Kate Brumback của hãng AP ở Atlanta giải thích với trang Mail Online, thì với cách biệt nhỏ như vậy, một trong hai ứng cử viên có thể đưa ra yêu cầu. Tổng thống Trump giờ đang có số phiếu bầu thấp hơn, nên khả năng lớn là đội ngũ của ông sẽ yêu cầu đếm phiếu lại. Tất nhiên, nếu ông Trump dẫn trước, thì có thể đội ngũ của ông Biden sẽ yêu cầu đếm lại.

Chờ mãi bang Georgia mới sắp đếm phiếu xong, tại sao giờ phải đếm lại? ảnh 2 Một nhân viên kiểm phiếu ở hạt Luzerne (Pennsylvania, Mỹ) kiểm tra những lá phiếu gửi qua bưu điện, ngày 6/11. Ảnh: AP Photo/ Mary Altaffer.

Nhưng đếm lại như thế nào? Việc đếm lại sẽ được thực hiện trên những máy quét tốc độ cao ở văn phòng bầu cử trung tâm của mỗi hạt.

Tức là, ban đầu, các nhân viên kiểm phiếu sẽ đếm bằng tay. Rồi họ cho chính những lá phiếu đó qua máy quét, xem việc kiểm đếm có khớp không. Nếu khớp, thì các nhân viên kiểm phiếu sẽ xác nhận rằng máy quét đang hoạt động tốt, và lúc đó, từng lá phiếu sẽ được quét lại.

Chờ mãi bang Georgia mới sắp đếm phiếu xong, tại sao giờ phải đếm lại? ảnh 3 Phiếu chờ được đếm ở hạt Maricopa (Arizona). Ảnh: AP Photo/ Matt York.

Đếm phiếu lại rồi sẽ thế nào nữa? Tất nhiên là còn quá sớm để nói điều này. Nhưng theo thống kê của AP thì đã có ít nhất 31 lần đếm phiếu lại ở cấp bang, kể từ năm 2000. Trong số đó, chỉ có 3 lần đếm phiếu lại là làm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử. Mà cách biệt ban đầu của những lần đó đều là dưới 300 phiếu.

Chờ mãi bang Georgia mới sắp đếm phiếu xong, tại sao giờ phải đếm lại? ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

HHT - Sự chú ý của bạn dành cho một hình ảnh nào đó giữa những hình ảnh khác luôn có thể cho biết nhiều điều về thế giới nội tâm của bạn. Trong số 4 hình ảnh dưới đây, bạn thấy ở ảnh nào cũng là Mặt Trăng và biển cả, nhưng trong mỗi hình có ít nhất một chi tiết khác với những hình còn lại. Bạn thấy thích hình nào nhất? Rất nhiều phần tính cách của bạn mà ít người nhìn thấy sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!
Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

HHT - Việc tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống đã từng hoặc đang tồn tại trên các hành tinh khác là điều mà giới khoa học theo đuổi từ rất lâu nay. Bởi vậy, hình ảnh một “ô cửa”, trông như thể được xây dựng rất gọn gàng, trên sao Hỏa mà tàu thăm dò mới chụp được khiến nhiều người tin rằng, hẳn là có những sinh vật sống ở đâu đó trong vũ trụ bao la.
Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

HHT - Trong khi độ hot của iPhone 13 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì trong thời gian gần đây, những tin đồn về chiếc iPhone 2022 - tạm gọi là iPhone 14 của Apple đã và đang nhận được nhiều sự chú ý của các iFan. Nếu những lời đồn đoán của giới công nghệ là thật thì tin chắc iPhone 14 sẽ là một mẫu iPhone cực kỳ ấn tượng.
Facebook công bố sẽ ngừng cung cấp các tính năng dựa trên vị trí người dùng

Facebook công bố sẽ ngừng cung cấp các tính năng dựa trên vị trí người dùng

HHT - Mới đây, mạng xã hội Facebook thông báo cho người dùng việc một số tính năng về vị trí trên App sẽ ngừng hoạt động sau ngày 31/5. Bao gồm các chức năng như bạn bè xung quanh và cảnh báo thời tiết. Các tính năng liên quan khác như cảnh báo thời gian, lịch sử vị trí và vị trí nền cũng sẽ "sớm biến mất".