Chờ mãi bang Georgia mới sắp đếm phiếu xong, tại sao giờ phải đếm lại?

HHT - Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 ngày càng gay cấn và cả thế giới đang mong chờ kết quả kiểm phiếu ở từng bang. Thế rồi đùng một cái, bang Georgia - nơi ông Joe Biden vừa vượt lên dẫn trước Tổng thống Trump - có thể phải đếm phiếu lại. Vậy đếm lại thế nào và để làm gì cơ chứ?

Số phiếu ở bang Georgia đã sắp được kiểm xong, Tổng thống Donald Trump với ông Joe Biden bám đuổi nhau rất, rất sát.

Mặc dù ông Biden của Đảng Dân chủ đang dẫn trước Tổng thống Trump tại đây, nhưng số phiếu dẫn trước của ông cũng rất, rất ít thôi, chỉ chênh lệch có 0,1% tương đương 3.971 phiếu. Và thế là bang này có thể sắp phải đếm phiếu lại. Tất cả mọi người đã chờ kết quả suốt mấy ngày, để bây giờ khi sắp có kết quả thì bỗng đếm lại, tại sao vậy?

Chờ mãi bang Georgia mới sắp đếm phiếu xong, tại sao giờ phải đếm lại? ảnh 1 Kết quả kiểm phiếu hiện tại ở bang Georgia. Ảnh chụp màn hình AP.

Theo luật của bang Georgia, thì một ứng cử viên có thể yêu cầu đếm phiếu lại nếu sự cách biệt nằm trong giới hạn 0,5%. Và đây chính là trường hợp như thế.

Theo phóng viên Kate Brumback của hãng AP ở Atlanta giải thích với trang Mail Online, thì với cách biệt nhỏ như vậy, một trong hai ứng cử viên có thể đưa ra yêu cầu. Tổng thống Trump giờ đang có số phiếu bầu thấp hơn, nên khả năng lớn là đội ngũ của ông sẽ yêu cầu đếm phiếu lại. Tất nhiên, nếu ông Trump dẫn trước, thì có thể đội ngũ của ông Biden sẽ yêu cầu đếm lại.

Chờ mãi bang Georgia mới sắp đếm phiếu xong, tại sao giờ phải đếm lại? ảnh 2 Một nhân viên kiểm phiếu ở hạt Luzerne (Pennsylvania, Mỹ) kiểm tra những lá phiếu gửi qua bưu điện, ngày 6/11. Ảnh: AP Photo/ Mary Altaffer.

Nhưng đếm lại như thế nào? Việc đếm lại sẽ được thực hiện trên những máy quét tốc độ cao ở văn phòng bầu cử trung tâm của mỗi hạt.

Tức là, ban đầu, các nhân viên kiểm phiếu sẽ đếm bằng tay. Rồi họ cho chính những lá phiếu đó qua máy quét, xem việc kiểm đếm có khớp không. Nếu khớp, thì các nhân viên kiểm phiếu sẽ xác nhận rằng máy quét đang hoạt động tốt, và lúc đó, từng lá phiếu sẽ được quét lại.

Chờ mãi bang Georgia mới sắp đếm phiếu xong, tại sao giờ phải đếm lại? ảnh 3 Phiếu chờ được đếm ở hạt Maricopa (Arizona). Ảnh: AP Photo/ Matt York.

Đếm phiếu lại rồi sẽ thế nào nữa? Tất nhiên là còn quá sớm để nói điều này. Nhưng theo thống kê của AP thì đã có ít nhất 31 lần đếm phiếu lại ở cấp bang, kể từ năm 2000. Trong số đó, chỉ có 3 lần đếm phiếu lại là làm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử. Mà cách biệt ban đầu của những lần đó đều là dưới 300 phiếu.

Chờ mãi bang Georgia mới sắp đếm phiếu xong, tại sao giờ phải đếm lại? ảnh 4
MỚI - NÓNG
Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau
Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau
HHT - Trong khi bản thân Messi và Ronaldo chưa bao giờ thẳng thắn tỏ ra rằng họ có gì thù địch nhau, thì các fan của hai cầu thủ này lại thường xuyên thể hiện thái độ đối đầu. Thái độ này bao gồm cả việc hai ông bố vì không ưa nhau (về khía cạnh hâm mộ bóng đá) nên mỗi người đã đặt tên con mình theo một cầu thủ.
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
HHT - Thêm một đội bóng châu Á nữa bước vào vòng 1/8 tại World Cup 2022: Hàn Quốc đã đi tiếp hoàn toàn xứng đáng. Nhưng có một bí mật mà sau khi kết quả đã rõ ràng thì các cầu thủ Hàn mới dám tiết lộ: Đội trưởng Son Heung-min của họ đã có một lời “tiên tri” rất chính xác trước trận đấu.
“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội
“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội
HHT - Đại diện của Michelin Guide khẳng định các chuyên gia thẩm định giấu mặt sẽ chỉ đánh giá các món ăn có ngon hay không theo các tiêu chí đã đưa ra. Không có tiêu chí nào trong việc chọn lựa một quán ăn để các chuyên gia ghé đến, nhà hàng cao cấp đến các quán ăn ven đường đều có thể nhận cơ hội được gắn sao Michelin.

Có thể bạn quan tâm