Cho mèo uống sữa không hề tốt như chúng ta vẫn nghĩ!

Cho mèo uống sữa không hề tốt như chúng ta vẫn nghĩ!
HHT - Tất cả chúng ta đều biết mèo con rất thích sữa nhưng khi đã đến tuổi cai sữa, chúng ta có nên cho chúng uống tiếp?

Có một sự thật không thể phủ định là những “tiểu boss” của bọn mình cực kì thích sữa. Bình thường dù có “chảnh” và khó bảo đến đâu, nhưng chỉ cần có bát sữa là chú ta sẽ trở nên ngoan hiền như thế này đây.

Cho mèo uống sữa không hề tốt như chúng ta vẫn nghĩ! ảnh 1

Đừng có mà mủi lòng nhé, bạn đang vô tình “làm hại” chú ấy đấy!

Cũng như hầu hết các loài động vật có vú khác, khi mèo đến tuổi cai sữa, ở chúng sẽ xuất hiện hiện tượng "ngưng dung nạp lactose" (một loại đường chính trong sữa động vật). Khi trong cơ thể không có lactase (một loại enzyme giúp phân huỷ lactose thành glucose và galactose trong sữa để dễ dàng hấp thụ vào máu) mà mèo vẫn tiếp tục được cho uống sữa, lượng lactose không tiêu hoá được sẽ đọng lại ở đại tràng và lên men. Chính quá trình lên men này dẫn đến đầy hơi, khó tiêu, đau bụng và tiêu chảy.

Tất cả mèo đều không dung nạp được lactose?

Không phải tất cả, mà là hầu hết. Có những chú mèo trưởng thành, cơ thể vẫn sản sinh ra được một lượng nhỏ lactose, là nhờ sự duy trì lactose. Vậy nên chú nào may mắn sở hữu điều này thì vẫn có thể hấp thụ được chút sữa. Còn những chú khác không những không hấp thụ được miếng nào mà còn “liên tục tặng vàng” cho chúng ta nữa đó!

Làm sao để biết được mèo của bạn có dung nạp lactose hay không?

Vâng, cách duy nhất chính là… cho uống thử một chút. Mà nhớ là cho uống sữa bò nhé! Nếu chú mèo của bạn “bình an vô sự” thì có thể yên tâm rồi.

Còn mèo con thì sao?

Tất cả mèo con đều cần sữa để lớn lên, nhưng là sữa của mèo mẹ chứ không phải của “bò mẹ”. Sữa “bò mẹ” có lượng lactose gấp 3 lần sữa của mèo mẹ nên cực kì không tốt cho dạ dày non nớt của mèo con. Nếu “tiểu boss” của bạn chẳng may là “trẻ mồ côi” thì hãy chịu khó đến cửa hàng mua sữa công thức dành riêng cho mèo nha!

Cho mèo uống sữa không hề tốt như chúng ta vẫn nghĩ! ảnh 2

Đến bao nhiêu tuổi thì mèo bắt đầu cai sữa?

Mèo bắt đầu cai sữa khi được 4 - 5 tuần tuổi. Lúc này, cơ thể chú ta vẫn hấp thu sữa mẹ nhưng giảm dần rồi ngưng hẳn. Sau đó thì tốt nhất bạn đừng cho “tiểu boss” động tới sữa, chỉ tổ vừa phí, vừa không tốt cho em ý mà còn tự “rước họa vào thân” nữa.

Mèo không tiêu hóa được sữa, vậy còn các sản phẩm làm từ sữa thì sao?

Về khoản này thì bạn không cần lo quá, bất kể chú mèo nào cũng có thể ăn một chút phô-mát hay yogurt (sữa chua). Bởi thành phần vi sinh trong những loại thực phẩm này đã giúp phân hủy bớt lactose. Nhưng để đảm bảo an toàn, bạn nên ưu tiên cho ăn các loại phô mát ít lactose như phô-mát cứng (cheddar cheese) hay phô mai tươi (cottage cheese), sữa chua không đường.

Cho mèo uống sữa không hề tốt như chúng ta vẫn nghĩ! ảnh 3

NGOC NGO (tổng hợp) - Ảnh: Internet

MỚI - NÓNG
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim
HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" có sự tham gia của nhiều nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia tâm lý, nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ cùng lãnh đạo phòng GD&ĐT đến từ 30 quận, huyện, ban giám hiệu các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đặc biệt là sự có mặt của gần 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Giảng Võ.

Có thể bạn quan tâm

Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

HHT - Trong khi độ hot của iPhone 13 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì trong thời gian gần đây, những tin đồn về chiếc iPhone 2022 - tạm gọi là iPhone 14 của Apple đã và đang nhận được nhiều sự chú ý của các iFan. Nếu những lời đồn đoán của giới công nghệ là thật thì tin chắc iPhone 14 sẽ là một mẫu iPhone cực kỳ ấn tượng.
Facebook công bố sẽ ngừng cung cấp các tính năng dựa trên vị trí người dùng

Facebook công bố sẽ ngừng cung cấp các tính năng dựa trên vị trí người dùng

HHT - Mới đây, mạng xã hội Facebook thông báo cho người dùng việc một số tính năng về vị trí trên App sẽ ngừng hoạt động sau ngày 31/5. Bao gồm các chức năng như bạn bè xung quanh và cảnh báo thời tiết. Các tính năng liên quan khác như cảnh báo thời gian, lịch sử vị trí và vị trí nền cũng sẽ "sớm biến mất".