Chó phát hiện bệnh ung thư chính xác đến 97% – hơn cả các kiểu chụp chiếu đắt đỏ!

Chó phát hiện bệnh ung thư chính xác đến 97% – hơn cả các kiểu chụp chiếu đắt đỏ!
HHT - Loài chó, khi được huấn luyện, có thể phát hiện được bệnh ung thư phổi chuẩn hơn cả máy móc!

Có ba chú chó đã chứng minh được rằng, mình có khả năng nhận ra bệnh ung thư phổi chỉ bằng… mùi. Và các nhà nghiên cứu cho rằng, khả năng này của loài chó có thể dẫn tới việc phát triển những biện pháp an toàn, hiệu quả và không đắt đỏ để phát hiện sớm bệnh ung thư.

Ba chú chó này được lựa chọn vì chúng có các gene khứu giác vượt trội, sau đó, chúng được huấn luyện trong 8 tuần.

Thomas Quinn, giáo sư ở Trường Cao đẳng Y học Nắn xương Lake Erie, là người đứng đầu nhóm nghiên cứu, nói: “Chúng tôi dùng chó để lọc qua nhiều lớp mùi, cho đến khi chúng tôi xác định được những dấu ấn sinh học rõ ràng. Vẫn còn nhiều việc phải làm ở phía trước, nhưng công việc của chúng tôi đang phát triển rất tốt”.

Ba chú chó được dẫn vào một căn phòng với những mẫu huyết thanh để ở đúng tầm mũi của chúng. Một số mẫu là của các bệnh nhân bị ung thư phổi; một số là của những người khỏe mạnh. Sau khi ngửi kỹ các mẫu huyết thanh, những chú chó sẽ ngồi xuống khi gặp mẫu có bệnh, hoặc đi tiếp nếu ngửi mẫu bình thường. Và kết quả đúng đến 97%! Phát hiện ấn tượng này vừa được đăng trên Tạp chí Y khoa của Mỹ.

Một trong ba chú chó trong thí nghiệm dò tìm bệnh.

Bác sĩ Quinn và nhóm của mình đã sắp hoàn thành giai đoạn thứ hai của nghiên cứu. Lần này, những chú chó cố gắng xác định cả ung thư phổi, ung thư vú và đường ruột, qua mẫu hơi thở của bệnh nhân (thu thập từ việc để bệnh nhân thở vào một chiếc khẩu trang). Các nhà nghiên cứu thấy rằng, những chú chó dò bệnh ung thư theo cách này cũng rất hiệu quả.

Bước tiếp theo sẽ là làm sao để những chú chó nhận ra được những dấu ấn sinh học cụ thể của từng loại ung thư khác nhau. Mục tiêu của việc này là phát triển một sản phẩm dò bệnh đơn giản (kiểu như… que thử thai!), rẻ tiền và dễ mua. Bác sĩ Quinn nghĩ, đó sẽ là một thiết bị mà bệnh nhân có thể thở vào và nhìn sự thay đổi của màu sắc để biết mình là dương tính hay âm tính với bệnh.

Những chú chó được cho là có thể dò tìm bệnh qua mẫu máu, hơi thở, thậm chí là mùi mồ hôi của bệnh nhân.

Bệnh ung thư phổi là bệnh ung thư gây chết người nhiều nhất trên thế giới, đối với cả nam và nữ. Thế nhưng, việc chẩn đoán hình ảnh đối với bệnh này lại rất đắt đỏ và không phải lúc nào cũng đáng tin cậy. Chính vì vậy, nếu tìm được biện pháp phát hiện sớm, chính xác và ít tốn kém thì sẽ tạo nên sự khác biệt lớn trong ngành y, giúp cứu được rất nhiều người.

“Hiện nay, có vẻ như loài chó có khả năng thiên bẩm về dò tìm bệnh ung thư còn tốt hơn cả những công nghệ tiên tiến nhất của chúng ta” – Bác sĩ Quinn nói – “Một khi chúng ta hiểu được là loài chó nhận ra được những gì và bằng cách nào, thì chúng ta có thể dựa vào đó để cải tiến các cách chẩn đoán hiện tại”.

Theo JAOA
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm