Chó phát hiện bệnh ung thư chính xác đến 97% – hơn cả các kiểu chụp chiếu đắt đỏ!

Chó phát hiện bệnh ung thư chính xác đến 97% – hơn cả các kiểu chụp chiếu đắt đỏ!
HHT - Loài chó, khi được huấn luyện, có thể phát hiện được bệnh ung thư phổi chuẩn hơn cả máy móc!

Có ba chú chó đã chứng minh được rằng, mình có khả năng nhận ra bệnh ung thư phổi chỉ bằng… mùi. Và các nhà nghiên cứu cho rằng, khả năng này của loài chó có thể dẫn tới việc phát triển những biện pháp an toàn, hiệu quả và không đắt đỏ để phát hiện sớm bệnh ung thư.

Ba chú chó này được lựa chọn vì chúng có các gene khứu giác vượt trội, sau đó, chúng được huấn luyện trong 8 tuần.

Thomas Quinn, giáo sư ở Trường Cao đẳng Y học Nắn xương Lake Erie, là người đứng đầu nhóm nghiên cứu, nói: “Chúng tôi dùng chó để lọc qua nhiều lớp mùi, cho đến khi chúng tôi xác định được những dấu ấn sinh học rõ ràng. Vẫn còn nhiều việc phải làm ở phía trước, nhưng công việc của chúng tôi đang phát triển rất tốt”.

Ba chú chó được dẫn vào một căn phòng với những mẫu huyết thanh để ở đúng tầm mũi của chúng. Một số mẫu là của các bệnh nhân bị ung thư phổi; một số là của những người khỏe mạnh. Sau khi ngửi kỹ các mẫu huyết thanh, những chú chó sẽ ngồi xuống khi gặp mẫu có bệnh, hoặc đi tiếp nếu ngửi mẫu bình thường. Và kết quả đúng đến 97%! Phát hiện ấn tượng này vừa được đăng trên Tạp chí Y khoa của Mỹ.

Một trong ba chú chó trong thí nghiệm dò tìm bệnh.

Bác sĩ Quinn và nhóm của mình đã sắp hoàn thành giai đoạn thứ hai của nghiên cứu. Lần này, những chú chó cố gắng xác định cả ung thư phổi, ung thư vú và đường ruột, qua mẫu hơi thở của bệnh nhân (thu thập từ việc để bệnh nhân thở vào một chiếc khẩu trang). Các nhà nghiên cứu thấy rằng, những chú chó dò bệnh ung thư theo cách này cũng rất hiệu quả.

Bước tiếp theo sẽ là làm sao để những chú chó nhận ra được những dấu ấn sinh học cụ thể của từng loại ung thư khác nhau. Mục tiêu của việc này là phát triển một sản phẩm dò bệnh đơn giản (kiểu như… que thử thai!), rẻ tiền và dễ mua. Bác sĩ Quinn nghĩ, đó sẽ là một thiết bị mà bệnh nhân có thể thở vào và nhìn sự thay đổi của màu sắc để biết mình là dương tính hay âm tính với bệnh.

Những chú chó được cho là có thể dò tìm bệnh qua mẫu máu, hơi thở, thậm chí là mùi mồ hôi của bệnh nhân.

Bệnh ung thư phổi là bệnh ung thư gây chết người nhiều nhất trên thế giới, đối với cả nam và nữ. Thế nhưng, việc chẩn đoán hình ảnh đối với bệnh này lại rất đắt đỏ và không phải lúc nào cũng đáng tin cậy. Chính vì vậy, nếu tìm được biện pháp phát hiện sớm, chính xác và ít tốn kém thì sẽ tạo nên sự khác biệt lớn trong ngành y, giúp cứu được rất nhiều người.

“Hiện nay, có vẻ như loài chó có khả năng thiên bẩm về dò tìm bệnh ung thư còn tốt hơn cả những công nghệ tiên tiến nhất của chúng ta” – Bác sĩ Quinn nói – “Một khi chúng ta hiểu được là loài chó nhận ra được những gì và bằng cách nào, thì chúng ta có thể dựa vào đó để cải tiến các cách chẩn đoán hiện tại”.

Theo JAOA
MỚI - NÓNG
Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử
Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử
HHT - Đừng bao giờ miễn cưỡng làm bất cứ thứ gì khi bản thân không muốn, chưa muốn hoặc không thoải mái, không sẵn lòng. Nhưng để từ chối không phải ai cũng có thể vượt qua cảm giác mình tệ. Những cách từ chối dưới đây giúp bạn đỡ khó xử và vừa hay cũng làm cho người bị từ chối đỡ hụt hẫng.

Có thể bạn quan tâm

Douyin siết chặt quy định với thanh thiếu niên, vì sao netizen Việt lại "réo tên" TikTok?

Douyin siết chặt quy định với thanh thiếu niên, vì sao netizen Việt lại "réo tên" TikTok?

HHT - Mới đây, mạng xã hội Douyin (bản Trung Quốc của TikTok) đã siết chặt quy định đối với người dùng ở độ tuổi thanh thiếu niên. Nhân sự việc này, cư dân mạng Việt Nam cũng nhanh chóng gọi tên TikTok với hi vọng MXH này cũng sẽ tiến hành loại bỏ những nội dung độc hại, hướng tới việc bảo vệ người dùng nhỏ tuổi.
Check-in "sống ảo" với iPhone 13 series ngay tại nhà: Mời bạn trải nghiệm công nghệ AR!

Check-in "sống ảo" với iPhone 13 series ngay tại nhà: Mời bạn trải nghiệm công nghệ AR!

HHT - iPhone 13 đã được Apple chính thức cho ra mắt tại sự kiện California Streaming vừa qua. Xuất hiện với 4 mẫu là iPhone 13 mini, iPhone 13, iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max có thiết kế và màu sắc ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ với chip A15 Bionic. Hiện tại, bạn có thể trải nghiệm trước iPhone 13 bằng công nghệ AR.
Elon Musk lại làm nên lịch sử: Phóng tàu vũ trụ đầu tiên chở toàn người bình thường

Elon Musk lại làm nên lịch sử: Phóng tàu vũ trụ đầu tiên chở toàn người bình thường

HHT - Tỷ phú Elon Musk chưa - và có lẽ sẽ không bao giờ - ngừng khiến cả thế giới ngạc nhiên. Công ty SpaceX của ông đã vừa phóng một tàu vũ trụ vào không gian, mà trên đó chỉ toàn hành khách bình thường, không có một phi hành gia chuyên nghiệp nào. Đây là lần đầu tiên có một chuyến bay vào không gian như vậy.
Đã tiêm vắc-xin nhưng chưa được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử, làm ngay thao tác này!

Đã tiêm vắc-xin nhưng chưa được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử, làm ngay thao tác này!

HHT - Hiện nay, thông tin tiêm chủng vắc-xin COVID-19 của người dân được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử. Tuy nhiên, số lượng tiêm chủng rất đông cùng lúc nên một số cơ sở y tế chưa kịp cập nhật thông tin lên hệ thống. Vì vậy, bạn có thể tự điền thông tin và gửi đến Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 để được cập nhật các mũi tiêm.