CHOÁNG: “Nhiệt độ chết” được dự báo cuối thế kỷ mới xuất hiện nhưng giờ đã xảy ra rồi!

HHT - Những hiện tượng thời tiết cực đoan đang xuất hiện ngày càng nhiều, sớm hơn hẳn so với mốc mà các nhà khoa học dự đoán.

Con người chúng ta có một siêu năng lực, đó là toát mồ hôi! Khi nhiệt độ tăng lên, chúng ta toát mồ hôi để cơ thể đỡ bị nóng quá mức. Cơ chế này đã giúp con người vượt qua những thời điểm nóng ẩm suốt nhiều năm nay.

Nhưng ngay cả siêu năng lực cũng có giới hạn. Khi trời quá nóng và ẩm thì các định luật vật lý sẽ khiến mồ hôi không làm mát da chúng ta được nữa. Ở mức khoảng 35 độ C, độ ẩm cao và không có đủ nước để uống thì đến người khỏe nhất cũng có thể chết chỉ sau vài giờ.

CHOÁNG: “Nhiệt độ chết” được dự báo cuối thế kỷ mới xuất hiện nhưng giờ đã xảy ra rồi! ảnh 1

Khi trời quá nóng và ẩm thì mồ hôi cũng không làm mát da chúng ta được nữa.

Các nhà khoa học đã nghĩ rằng những mức nhiệt độ cực đoan như thế sẽ hiếm khi xuất hiện trên Trái Đất. Nếu có, thì cũng phải đến cuối thế kỷ này, ở một số vùng nhất định thôi. Nhưng hóa ra chúng ta chẳng phải đợi lâu đến thế!

Mức “nhiệt độ chết” đang ngày càng trở nên phổ biến, ở khắp mọi nơi trên thế giới, từ phía Nam châu Á, đến Mỹ, Ấn Độ… Theo thống kê thì mức nhiệt độ và độ ẩm cực đoan xảy ra nhiều nhất ở các bờ biển cận nhiệt đới, nơi không khí ấm và ẩm từ biển đụng độ với không khí nóng trên lục địa. Những lúc đó, con người có thể cảm thấy nhiệt độ như thể đang chạm ngưỡng 60 độ C. Ở một số nước như Việt Nam ta thì những hiện tượng này càng dễ được tiếp thêm năng lượng bởi gió mùa nữa.

CHOÁNG: “Nhiệt độ chết” được dự báo cuối thế kỷ mới xuất hiện nhưng giờ đã xảy ra rồi! ảnh 2

Một ngày cực nóng ở Thái Lan. Ảnh: Chicago Tribune.

“Vào 40 năm trước, một năm chỉ có một, hai lần thời tiết cực đoan. Nhưng bây giờ thì những đợt nóng ẩm chạm đến ngưỡng chịu đựng về sinh lý học của con người đã xảy ra 25-30 lần/năm” - một nhà nghiên cứu cho biết. Và nếu khí thải carbon không giảm đáng kể trong những thập kỷ tới, thì những điều vốn tưởng là “hiếm có” sẽ xảy ra ngày càng nhiều hơn.

CHOÁNG: “Nhiệt độ chết” được dự báo cuối thế kỷ mới xuất hiện nhưng giờ đã xảy ra rồi! ảnh 3

Những mức nhiệt độ kỷ lục ở Nhật khiến các nhà nghiên cứu cũng phải ngạc nhiên. Ảnh: Flickr/Toshihiro Gamo.

“Sẽ có những thời điểm mà con người không thể chịu được nếu không có máy điều hòa nhiệt độ, và việc lao động ngoài trời là bất khả thi.” - Các nhà khoa học kết luận - “Chúng ta sẽ phải trải qua những điều kiện mà chúng ta chưa từng biết đến. Để rồi sống ở một số nơi vào mùa hè sẽ khó khăn như là sống ở Nam Cực vào mùa đông vậy”.

CHOÁNG: “Nhiệt độ chết” được dự báo cuối thế kỷ mới xuất hiện nhưng giờ đã xảy ra rồi! ảnh 4
Theo (Theo Science News)
MỚI - NÓNG
Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”
Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”
HHT - Một bé gái 8 tuổi ở Malaysia có bài kiểm tra được chấm 96/100 điểm, do một câu bị cô giáo ghi là sai. Gia đình bé gái này không phục và đăng hình ảnh bài kiểm tra lên mạng xã hội. Sau khi xem, đa số cư dân mạng cũng đồng tình rằng câu trả lời đó thực ra là đúng và còn khen rằng bé gái rất thông minh.
Hậu trường trái ngược của BLACKPINK tại sự kiện nghệ thuật do vợ Tổng thống Pháp tổ chức
Hậu trường trái ngược của BLACKPINK tại sự kiện nghệ thuật do vợ Tổng thống Pháp tổ chức
HHT - Không chỉ gây sốt với loạt ảnh chụp cùng dàn sao quốc tế đình đám tại buổi hòa nhạc "Le Gala des Pièces Jaunes", BLACKPINK còn khiến dân mạng trầm trồ khi chung khung hình với Tổng thống và Đệ nhất phu nhân Pháp. Mới nhất, fan còn thích thú với bức ảnh hé lộ hậu trường chụp ảnh của "phó nháy" Lisa chụp cho Jisoo.

Có thể bạn quan tâm

Bạn có đang sử dụng 10 mật khẩu tệ nhất năm 2023 này không?

Bạn có đang sử dụng 10 mật khẩu tệ nhất năm 2023 này không?

HHT - Bạn có bao giờ từng đặt mật khẩu đơn giản dễ nhớ như "123456789", "111111",...? Nếu bạn đang sử dụng các mật khẩu đơn giản như thế này thì có lẽ bạn nên cân nhắc để đổi lại ngay. Mới đây, World of Statistics đã đăng tải danh sách những mật khẩu tệ nhất 2023 mà bạn có thể sử dụng.