CHOÁNG: “Nhiệt độ chết” được dự báo cuối thế kỷ mới xuất hiện nhưng giờ đã xảy ra rồi!

HHT - Những hiện tượng thời tiết cực đoan đang xuất hiện ngày càng nhiều, sớm hơn hẳn so với mốc mà các nhà khoa học dự đoán.

Con người chúng ta có một siêu năng lực, đó là toát mồ hôi! Khi nhiệt độ tăng lên, chúng ta toát mồ hôi để cơ thể đỡ bị nóng quá mức. Cơ chế này đã giúp con người vượt qua những thời điểm nóng ẩm suốt nhiều năm nay.

Nhưng ngay cả siêu năng lực cũng có giới hạn. Khi trời quá nóng và ẩm thì các định luật vật lý sẽ khiến mồ hôi không làm mát da chúng ta được nữa. Ở mức khoảng 35 độ C, độ ẩm cao và không có đủ nước để uống thì đến người khỏe nhất cũng có thể chết chỉ sau vài giờ.

CHOÁNG: “Nhiệt độ chết” được dự báo cuối thế kỷ mới xuất hiện nhưng giờ đã xảy ra rồi! ảnh 1 Khi trời quá nóng và ẩm thì mồ hôi cũng không làm mát da chúng ta được nữa.

Các nhà khoa học đã nghĩ rằng những mức nhiệt độ cực đoan như thế sẽ hiếm khi xuất hiện trên Trái Đất. Nếu có, thì cũng phải đến cuối thế kỷ này, ở một số vùng nhất định thôi. Nhưng hóa ra chúng ta chẳng phải đợi lâu đến thế!

Mức “nhiệt độ chết” đang ngày càng trở nên phổ biến, ở khắp mọi nơi trên thế giới, từ phía Nam châu Á, đến Mỹ, Ấn Độ… Theo thống kê thì mức nhiệt độ và độ ẩm cực đoan xảy ra nhiều nhất ở các bờ biển cận nhiệt đới, nơi không khí ấm và ẩm từ biển đụng độ với không khí nóng trên lục địa. Những lúc đó, con người có thể cảm thấy nhiệt độ như thể đang chạm ngưỡng 60 độ C. Ở một số nước như Việt Nam ta thì những hiện tượng này càng dễ được tiếp thêm năng lượng bởi gió mùa nữa.

CHOÁNG: “Nhiệt độ chết” được dự báo cuối thế kỷ mới xuất hiện nhưng giờ đã xảy ra rồi! ảnh 2 Một ngày cực nóng ở Thái Lan. Ảnh: Chicago Tribune.

“Vào 40 năm trước, một năm chỉ có một, hai lần thời tiết cực đoan. Nhưng bây giờ thì những đợt nóng ẩm chạm đến ngưỡng chịu đựng về sinh lý học của con người đã xảy ra 25-30 lần/năm” - một nhà nghiên cứu cho biết. Và nếu khí thải carbon không giảm đáng kể trong những thập kỷ tới, thì những điều vốn tưởng là “hiếm có” sẽ xảy ra ngày càng nhiều hơn.

CHOÁNG: “Nhiệt độ chết” được dự báo cuối thế kỷ mới xuất hiện nhưng giờ đã xảy ra rồi! ảnh 3 Những mức nhiệt độ kỷ lục ở Nhật khiến các nhà nghiên cứu cũng phải ngạc nhiên. Ảnh: Flickr/Toshihiro Gamo.

“Sẽ có những thời điểm mà con người không thể chịu được nếu không có máy điều hòa nhiệt độ, và việc lao động ngoài trời là bất khả thi.” - Các nhà khoa học kết luận - “Chúng ta sẽ phải trải qua những điều kiện mà chúng ta chưa từng biết đến. Để rồi sống ở một số nơi vào mùa hè sẽ khó khăn như là sống ở Nam Cực vào mùa đông vậy”.

CHOÁNG: “Nhiệt độ chết” được dự báo cuối thế kỷ mới xuất hiện nhưng giờ đã xảy ra rồi! ảnh 4
Theo (Theo Science News)
MỚI - NÓNG
Phát hiện bài đăng "bí ẩn": Một người đã viết lời “tiên tri” về COVID-19 từ năm 2013?
Phát hiện bài đăng "bí ẩn": Một người đã viết lời “tiên tri” về COVID-19 từ năm 2013?
HHT - Trong cuộc sống luôn có những việc tình cờ rất khó hiểu. Cư dân mạng, đặc biệt ở Ấn Độ, đang chia sẻ một câu ngắn được viết trên mạng xã hội từ năm 2013, trong đó dường như dự đoán về mối đe dọa của đại dịch. Điều lạ hơn nữa là một thời gian sau đó, người viết câu này đã “biến mất” khỏi mạng xã hội, hiện không ai liên lạc được.

Có thể bạn quan tâm

Đã xác định được ngày và khoảng rơi của tầng tên lửa Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát”

Đã xác định được ngày và khoảng rơi của tầng tên lửa Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát”

HHT - Một tầng từ chiếc tên lửa của Trung Quốc đang bay mất kiểm soát quanh Trái Đất và sắp rơi. Sau vài ngày theo dõi, hiện phía Mỹ đã đưa ra những dự đoán mới nhất về thời gian và địa điểm rơi của tầng tên lửa nặng 21 tấn này, đồng thời, họ cũng kêu gọi các nước có “hành vi không gian có trách nhiệm”. Vậy tầng tên lửa đó sẽ rơi vào khi nào, và được dự tính rơi xuống đâu?
Một phần tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “mất kiểm soát”: Khi nào sẽ rơi và rơi xuống đâu?

Một phần tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “mất kiểm soát”: Khi nào sẽ rơi và rơi xuống đâu?

HHT - Một tầng tên lửa rất lớn của Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát” và khả năng lớn là nó sẽ rơi xuống Trái Đất. Thông tin này đang khiến rất nhiều người lo ngại, vì nếu nó rơi xuống khu dân cư thì hậu quả sẽ không nhỏ. Vậy giới khoa học đang dự đoán thế nào về vụ việc này?
3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

HHT - Rất nhiều người dùng Facebook chỉ để có thể liên lạc với người thân và bạn bè. Nhưng nếu không bảo vệ và quản lý những thông tin cá nhân thì người khác vẫn vẫn có thể vào trang cá nhân của bạn để xem và nhắn tin. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo vệ trang cá nhân của bạn tốt nhất có thể thực hiện bằng điện thoại.
Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép”

Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép”

HHT - Cuộc khủng hoảng COVID-19 ở Ấn Độ đang rất trầm trọng, dẫn tới việc thiếu giường bệnh, thiếu oxy, thiếu thuốc và vắc-xin. Trong nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng đau lòng này, người ta đang nhắc đến “biến thể kép” của SARS-CoV-2. Vậy “biến thể kép” này nguy hiểm đến mức nào?
Từ việc KRI Nanggala-402 mất tích, nhìn lại những tai nạn tàu ngầm đáng sợ trên thế giới

Từ việc KRI Nanggala-402 mất tích, nhìn lại những tai nạn tàu ngầm đáng sợ trên thế giới

HHT - Thủy thủ đoàn trên những con tàu lênh đênh ngoài biển đã phải chịu nhiều hiểm nguy rồi, nhưng thủy thủ đoàn trên tàu ngầm còn có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn nữa. KRI Nanggala-402 không phải là con tàu ngầm đầu tiên gặp nạn. Trước nó, đã có những vụ tai nạn tàu ngầm khác, cũng rất đau lòng.
Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ?

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ?

HHT - Vụ tàu ngầm KRI Nanggala-402 chở 53 người bị mất tích vẫn đang được coi là một bí ẩn. Mặc dù việc tìm kiếm được tiến hành rất khẩn trương nhưng hy vọng thì ngày càng ít. Đây quả là một lời nhắc nhở - có thể rất đau lòng - về sự can đảm của các thủy thủ tàu ngầm. Vậy tình huống nào có thể xảy ra với họ?