CHOÁNG: “Nhiệt độ chết” được dự báo cuối thế kỷ mới xuất hiện nhưng giờ đã xảy ra rồi!

HHT - Những hiện tượng thời tiết cực đoan đang xuất hiện ngày càng nhiều, sớm hơn hẳn so với mốc mà các nhà khoa học dự đoán.

Con người chúng ta có một siêu năng lực, đó là toát mồ hôi! Khi nhiệt độ tăng lên, chúng ta toát mồ hôi để cơ thể đỡ bị nóng quá mức. Cơ chế này đã giúp con người vượt qua những thời điểm nóng ẩm suốt nhiều năm nay.

Nhưng ngay cả siêu năng lực cũng có giới hạn. Khi trời quá nóng và ẩm thì các định luật vật lý sẽ khiến mồ hôi không làm mát da chúng ta được nữa. Ở mức khoảng 35 độ C, độ ẩm cao và không có đủ nước để uống thì đến người khỏe nhất cũng có thể chết chỉ sau vài giờ.

CHOÁNG: “Nhiệt độ chết” được dự báo cuối thế kỷ mới xuất hiện nhưng giờ đã xảy ra rồi! ảnh 1 Khi trời quá nóng và ẩm thì mồ hôi cũng không làm mát da chúng ta được nữa.

Các nhà khoa học đã nghĩ rằng những mức nhiệt độ cực đoan như thế sẽ hiếm khi xuất hiện trên Trái Đất. Nếu có, thì cũng phải đến cuối thế kỷ này, ở một số vùng nhất định thôi. Nhưng hóa ra chúng ta chẳng phải đợi lâu đến thế!

Mức “nhiệt độ chết” đang ngày càng trở nên phổ biến, ở khắp mọi nơi trên thế giới, từ phía Nam châu Á, đến Mỹ, Ấn Độ… Theo thống kê thì mức nhiệt độ và độ ẩm cực đoan xảy ra nhiều nhất ở các bờ biển cận nhiệt đới, nơi không khí ấm và ẩm từ biển đụng độ với không khí nóng trên lục địa. Những lúc đó, con người có thể cảm thấy nhiệt độ như thể đang chạm ngưỡng 60 độ C. Ở một số nước như Việt Nam ta thì những hiện tượng này càng dễ được tiếp thêm năng lượng bởi gió mùa nữa.

CHOÁNG: “Nhiệt độ chết” được dự báo cuối thế kỷ mới xuất hiện nhưng giờ đã xảy ra rồi! ảnh 2 Một ngày cực nóng ở Thái Lan. Ảnh: Chicago Tribune.

“Vào 40 năm trước, một năm chỉ có một, hai lần thời tiết cực đoan. Nhưng bây giờ thì những đợt nóng ẩm chạm đến ngưỡng chịu đựng về sinh lý học của con người đã xảy ra 25-30 lần/năm” - một nhà nghiên cứu cho biết. Và nếu khí thải carbon không giảm đáng kể trong những thập kỷ tới, thì những điều vốn tưởng là “hiếm có” sẽ xảy ra ngày càng nhiều hơn.

CHOÁNG: “Nhiệt độ chết” được dự báo cuối thế kỷ mới xuất hiện nhưng giờ đã xảy ra rồi! ảnh 3 Những mức nhiệt độ kỷ lục ở Nhật khiến các nhà nghiên cứu cũng phải ngạc nhiên. Ảnh: Flickr/Toshihiro Gamo.

“Sẽ có những thời điểm mà con người không thể chịu được nếu không có máy điều hòa nhiệt độ, và việc lao động ngoài trời là bất khả thi.” - Các nhà khoa học kết luận - “Chúng ta sẽ phải trải qua những điều kiện mà chúng ta chưa từng biết đến. Để rồi sống ở một số nơi vào mùa hè sẽ khó khăn như là sống ở Nam Cực vào mùa đông vậy”.

CHOÁNG: “Nhiệt độ chết” được dự báo cuối thế kỷ mới xuất hiện nhưng giờ đã xảy ra rồi! ảnh 4
Theo (Theo Science News)
MỚI - NÓNG
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
HHT - T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào phối hợp tổ chức lễ phát động cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" năm 2022, với chủ đề "Thanh niên Việt - Lào thắm tình hữu nghị".  Thời gian nhận bài dự thi viết đến hết ngày 31/7/2022.

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?