Choáng váng thư mời ông/bà “Khai sinh không cha” đến họp phụ huynh

Choáng váng thư mời ông/bà “Khai sinh không cha” đến họp phụ huynh
HHT - Một học sinh lớp 7 một trường THCS ở quận 12, TPHCM nhận được giấy mời họp phụ huynh ghi mời Ông/bà: Khai sinh không cha. Gia đình em vừa bức xúc vừa lo lắng sự tổn thương đến con trẻ...

Sự việc được phụ huynh ở TPHCM phản ánh, thư mời họp phụ huynh kết thúc học kỳ I của một học sinh lớp 7 tại một trường THCS ở quận 12 cầm về được ghi là mời ông/bà "Khai sinh không cha" đến họp phụ huynh.

Bên dưới thư mời có chữ ký của cô giáo chủ nhiệm N.T.C., kèm với lưu ý, khi đi họp phụ huynh phải mang theo thư mời.

Em học sinh này là con mẹ đơn thân nhưng cách gửi thư mời như vậy của cô giáo làm gia đình phẫn nộ và đau lòng, gia đình em học sinh đã đến trường phản ánh với cô giáo chủ nhiệm. Ban đầu, cô chủ nhiệm không thừa nhận mà "đẩy lỗi" cho rằng do lớp phó xử lý việc in thư mời này chứ không phải cô.

Choáng váng thư mời ông/bà “Khai sinh không cha” đến họp phụ huynh ảnh 1
Thư mời ông/bà "Khai sinh không cha" đến họp phụ huynh.

Phía người nhà em học sinh càng bức xúc với việc đùn đẩy thiếu trách nhiệm của cô giáo. Sự việc đã được gia đình học sinh phản ánh lên nhà trường.

Thông tin riêng của PV, hiệu trưởng đã vào cuộc xử lý, yêu cầu cô N.T.C. nhận trách nhiệm về sự việc này. Trong hồ sơ, khai sinh của em học sinh này đúng là được lưu như trên, cô giáo in ra ký gửi học sinh mà không chú ý đến từng hoàn cảnh là lỗi máy móc, tắc trách của cô giáo.

Được biết, hiệu trưởng và cô chủ nhiệm đã đến nhà em học sinh xin lỗi, cô giáo cũng bị xử lý nội bộ.

Trao đổi về sự việc đau lòng này, TS Phạm Thị Thúy (Học viện Hành chính Quốc gia TPHCM) bày tỏ có thể đây là lỗi vô tình, sơ suất, không cẩn thận của giáo viên. Tuy nhiên, hậu quả đối với em học sinh, với người mẹ, với người thân từ thư mời này là rất nặng nề.

Em học sinh sẽ rất tổn thương khi cầm tờ giấy mời này, nhất là khi em có sẵn những mặc cảm về thiệt thòi của mình.

Phạm Thị Thúy cho hay, đối với sự việc này, chúng ta không nên bình luận, phán xét, bình phẩm cô giáo một cách quá mức. Chúng ta cũng cần nhìn thực tế và thông cảm là giáo viên rất nhiều việc, phải xử lý nhiều hồ sơ sổ sách nên khó để tránh những sai sót.

Hiện cô giáo đã xin lỗi học sinh. Các bên cần tránh làm lớn chuyện, tránh bàn tán ra vào ở cả trong nhà trường lẫn dư luận cũng là cách để tránh làm tổn thương thêm học sinh.

Tuy nhiên, sự việc cần được lên tiếng như là một bài học về văn hóa ứng xử cho tất cả mọi người, nhất là giáo viên. Khi gửi thư mời, liên lạc với phụ huynh hay trong các vấn đề tương tác với học sinh cần sự tế nhị, để tâm, quan tâm đến những trường hợp học sinh đặc biệt, để tránh sự cố, tổn thương không đáng có.

Theo bà Phạm Thị Thúy, học trò học từ giáo viên không chỉ học từ giáo viên bài giảng, kiến thức mà học nhiều nhất từ cách ứng xử của người thầy từ cử chỉ, lời ăn tiếng nói. Cách ứng xử của giáo viên cần có tính giáo dục, văn hóa, người thầy cần phải đến với học trò, giáo dục các em bằng chính cái tâm, bằng tình yêu thương dành cho trò.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Những chia sẻ từ trái tim
Những chia sẻ từ trái tim
HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" có sự tham gia của nhiều nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia tâm lý, nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ cùng lãnh đạo phòng GD&ĐT đến từ 30 quận, huyện, ban giám hiệu các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đặc biệt là sự có mặt của gần 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Giảng Võ.

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Đỗ Thị Hà rạng rỡ chia sẻ kinh nghiệm giúp cô vượt qua áp lực thời học sinh

Hoa hậu Đỗ Thị Hà rạng rỡ chia sẻ kinh nghiệm giúp cô vượt qua áp lực thời học sinh

HHT - Sáng ngày 17/5, Hoa hậu Đỗ Thị Hà có mặt tại trường THCS Giảng Võ, Hà Nội để tham dự diễn đàn “Điều em muốn nói” do Hội Đồng Đội TƯ phối hợp với Báo Tiền Phong, Sở GD&ĐT Hà Nội, UBND quận Ba Đình tổ chức. Người đẹp diện bộ vest hồng thanh lịch, để tóc thẳng và trang điểm nhẹ nhàng.
Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" sẽ diễn ra vào sáng 17/5 - cũng là thời điểm học sinh chuẩn bị đối mặt với các kỳ thi chuyển cấp. Đây sẽ là "cánh cửa" mở ra để teen bày tỏ nỗi lòng giấu kín. Qua đó, cha mẹ, thầy cô, các nhà quản lý cùng thấu hiểu, có cái nhìn thực tế trọn vẹn, sâu sắc hơn để đồng hành cùng các bạn học sinh trong chặng đường sắp tới.