Chơi game online, nên hay không? Chủ đề chưa bao giờ hết "nóng"

Chơi game online, nên hay không? Chủ đề chưa bao giờ hết "nóng"
HHT - Diễn đàn là buổi trao đổi cởi mở giữa những thế hệ khác biệt, những góc nhìn khác nhau, chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân để nhìn nhận game online một cách đúng đắn, từ đó có những nhận thức và hành động phù hợp.

Mới đây, trường THPT FPT và Đại học trực tuyến FUNiX phối hợp tổ chức Diễn đàn “Game Online - Nên hay không nên chơi?” tại khu công nghệ cao Hòa Lạc, Thạch Thất, Hà Nội. Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia, đại diện phụ huynh THPT FPT cùng gần 300 bạn học sinh.

Ai đã từng "nói không" với trò chơi điện tử ?

“Trò chơi điện tử” đã du nhập vào Việt từ những năm 1980 với chiếc máy xếp gạch chạy pin, game tay cầm 6 nút hay máy Playstation. Cùng với sự phát triển của Internet và khoa học công nghệ, hình thức chơi game trực tuyến (game online) cũng như cao hơn là game thực tế ảo đã ra đời và sớm trở thành trào lưu của các bạn trẻ.

Từng là một game thủ chuyên nghiệp, ông Nguyễn Đức Hoàng lý giải nguyên nhân game lại hấp dẫn đến vậy: “Người chơi được hóa thân thành nhân vật, trải nghiệm, cảm xúc những thứ mới mẻ mà thực tế không thể thực hiện, thậm chí là không thể tưởng tượng được, từ đó tạo ra tâm lý tò mò, khám phá và chinh phục.”

Chơi game online, nên hay không? Chủ đề chưa bao giờ hết "nóng" ảnh 1

 Theo ông Đức Hoàng, game thủ chuyên nghiệp phải tập thể thao để có sức khỏe, phải chia giờ chơi hợp lý.

Game thú vị là thế, nhưng ham mê quá độ có thể dẫn đến xa rời cuộc sống thực, đau vai gáy, tốn quá nhiều thời gian vào việc giải trí, suy giảm thể lực, trí tuệ, xa rời các mối quan hệ xã hội, thậm chí là quá nhập tâm vào những game bạo lực có thể ảnh hưởng đến tâm lý, hành vi.

Đặc biệt, đối với các bạn học sinh phổ thông như học sinh FPT, vấn đề game online càng nóng hơn khi 100%  học sinh đều có laptop cá nhân, môi trường nội trú cùng yêu cầu học và ứng dụng nhiều công nghệ thông tin, công nghệ số đang tạo nhiều thuận lợi cho việc chơi game online và trở thành mặt trái trong thời đại công dân số.

Chơi game online, nên hay không? Chủ đề chưa bao giờ hết "nóng" ảnh 2

 Đúng sở thích nên các bạn học sinh rất nhiệt tình tương tác với các vị khách mời.

Theo phân loại sơ bộ của ông Trần Vũ Quang – Phó hiệu trưởng trường THPT FPT, ngoài nhóm chơi game để giải trí sau giờ học căng thẳng, vẫn có số lượng không nhỏ các bạn ham thích chơi game, mất kiểm soát thời gian, bỏ bê học hành, xa rời các hoạt động tập thể để chơi game.

Thay vì vậy, các bạn học sinh hoàn toàn có thể biến game online thành đam mê và theo đuổi nó một cách tích cực. Ông cho biết: “Với triết lý đào tạo “Tôn trọng cá nhân” và tự do phát triển của THPT FPT, nhà trường không cấm nhưng không chế thời gian các bạn chơi game”.

Ông Tạ Hà Phương - Phó chủ tịch Hội cha mẹ học sinh trường THPT FPT chia sẻ: “Nếu các con chứng minh được với ba mẹ và thầy cô rằng mình tự chủ khi chơi game và không ảnh hưởng đến các mục tiêu tương lai của mình, thì tôi tin các bậc phụ huynh sẽ tôn trọng lựa chọn của con.”

Buổi tọa đàm “Game Online - Nên hay không nên chơi” là một phần trong chương trình Công dân số của trường THPT FPT kết hợp với Đại học trực tuyến FUNiX, nhằm cung cấp cho học sinh kiến thức và kỹ năng sử dụng các công cụ, kiểm soát hành vi trên Internet.

MỚI - NÓNG
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kon Tum khóa XV
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kon Tum khóa XV
HHT - Tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kon Tum lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022–2027, đã bầu 33 anh, chị vào Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn khóa XV, 11 anh, chị vào Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn. Tại hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn Kon Tum, anh Xiêng Thanh Phúc tái đắc cử Bí thư Tỉnh Đoàn; các anh: A Xây, Nguyễn Văn Mạnh và Nguyễn Bảo Tân tái đắc cử chức Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Kon Tum khóa XV, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

HHT - Một nữ sinh viên người Trung Quốc đang học tại Đại học Harvard (Mỹ) mới đây đã trở nên nổi như cồn khi cô giải thích lý do tại sao mình quyết định không nỗ lực học giỏi tiếng Anh nữa. Câu chuyện của cô đã được xem đến cả trăm triệu lượt và gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội ở Trung Quốc.
Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

HHT - Một người Mỹ đã từng không biết chiếc khuyên mũi của mình biến đi đâu mất từ hồi 5 năm trước, nhưng vì không tìm được nên anh cũng dần quên nó đi. Thế rồi mới đây, anh đã tình cờ tìm lại được chiếc khuyên mũi ở một nơi mà anh không ngờ tới, và cũng không hề mong muốn.