Chồng bắt ép vợ ở nhà nấu cơm rửa bát, dọn dẹp ngày Tết có thể bị phạt đến 10 triệu đồng?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Theo tục lệ từ xa xưa, người phụ nữ trong gia đình thường phải chăm sóc con cái, lo toan việc nhà. Nhưng xét về góc độ pháp lý, nếu người chồng bắt ép vợ phải ở nhà nấu cơm, dọn dẹp là vi phạm Luật hôn nhân và gia đình, sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Chồng có nghĩa vụ chia sẻ việc nhà với vợ

Dù xã hội ngày nay luôn tôn trọng và hướng tới bình đẳng giới, tuy nhiên vẫn không ít người giữ quan niệm rằng, nội trợ là việc của phụ nữ; đàn ông vất vả kiếm tiền nuôi gia đình, còn trách nhiệm của phụ nữ là lo toan việc nhà. Trên thực tế, đây là một suy nghĩ cổ hủ, lạc hậu. Trách nhiệm lo toan việc nhà, xây dựng tổ ấm thuộc về cả phụ nữ và đàn ông trong gia đình.

Dưới góc độ pháp lý, theo Khoản 1 Điều 19 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 cũng quy định rõ: "Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình".

Như vậy theo quy định của pháp luật, san sẻ việc nhà với vợ không chỉ là sự tự nguyện mà còn là nghĩa vụ của người chồng.

Chồng bắt ép vợ ở nhà nấu cơm rửa bát, dọn dẹp ngày Tết có thể bị phạt đến 10 triệu đồng? ảnh 1

(Ảnh minh họa từ Internet)

Bắt ép vợ làm việc nhà, chồng có thể bị xử phạt hành chính

Nhắc đến Tết, không ít người thấy “sợ Tết”, đặc biệt là những người phụ nữ đã có gia đình. Bởi nếu như trước Tết, họ phải tất bật sắm sửa, dọn dẹp nhà cửa... thì trong những ngày Tết, họ lại bận rộn với cơm nước, bếp núc... Thậm chí, trong một số gia đình, người chồng ép buộc vợ mình phải ở nhà để hoàn thành những công việc này.

Theo điểm a khoản 1 Điều 55 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, người vi phạm hành vi dưới đây sẽ phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng nếu:

"Cấm thành viên gia đình ra khỏi nhà, ngăn cản thành viên gia đình gặp gỡ người thân, bạn bè hoặc có các mối quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh nhằm mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý đối với thành viên đó".

Theo quy định này, nếu chồng cấm hay ngăn cản vợ ra khỏi nhà, về nhà ngoại, gặp gỡ cha mẹ đẻ, anh chị em, bạn bè... của vợ hay bắt vợ ở nhà rửa bát, nấu cơm trong những ngày Tết nhằm cô lập, gây áp lực về tâm lý thì sẽ bị phạt hành chính lên đến 10 triệu đồng.

Không phải mọi trường hợp chồng không cho vợ ra khỏi nhà để gặp gỡ người thân, bạn bè đều bị phạt. Mà chỉ trong trường hợp bắt vợ ở nhà để rửa bát, nấu cơm, làm việc nhà... vì muốn cô lập vợ thì chồng mới bị phạt mức trên.

Trước đây, theo điểm a khoản 1 Điều 52 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, nếu chồng ép buộc vợ ở nhà rửa bát nấu cơm, không cho vợ đi chơi Tết, du Xuân; không cho vợ về thăm nhà ngoại... nhằm mục đích cô lập, gây áp lực tâm lý thì mới bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng. Như vậy, mức phạt này hiện nay so với trước đó đã tăng lên gấp nhiều lần.

Chồng bắt ép vợ ở nhà nấu cơm rửa bát, dọn dẹp ngày Tết có thể bị phạt đến 10 triệu đồng? ảnh 4
Theo Luật Việt Nam
MỚI - NÓNG
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
HHT - “Để thực hiện được các mục tiêu mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đặt ra, đòi hỏi cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên. Khát vọng đó không cần quá cao xa, cần bắt đầu với việc nỗ lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ, hoạt động cụ thể…” – Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022- 2027.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
HHT - Sáng 10/8, tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu định hướng, chỉ đạo và gợi mở các nhiệm vụ cho tuổi trẻ Bình Thuận trong nhiệm kỳ mới.

Có thể bạn quan tâm

The Moffatts, A1 hủy diễn show "Touch Your Heart" phút chót, khán giả phẫn nộ đòi hoàn tiền vé

The Moffatts, A1 hủy diễn show "Touch Your Heart" phút chót, khán giả phẫn nộ đòi hoàn tiền vé

HHT - Theo thông báo ban đầu, các boyband huyền thoại 911, A1, The Moffatts sẽ có mặt tại TP.HCM và biểu diễn trong sự kiện âm nhạc "Touch Your Heart - The Boys Are Back". Tuy nhiên, chỉ có duy nhất nhóm 911 biểu diễn theo đúng kế hoạch. Điều này khiến nhiều khán giả phẫn nộ và cho rằng bản thân đã dính "một cú lừa".