Chống muỗi mùa sốt xuất huyết, coi chừng kẻo bị dính nguy cơ ung thư nha bạn!

Chống muỗi mùa sốt xuất huyết, coi chừng kẻo bị dính nguy cơ ung thư nha bạn!
HHT - Thời điểm dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, các bạn trẻ chống muỗi bằng đủ thứ “vũ khí hạng nặng” từ thuốc xịt đến nhang muỗi, nhưng lại vô tình “kiếm thêm” vài căn bệnh từ chính những “đồng minh” đang dùng.

Tớ dùng nhang muỗi đốt trong phòng, ngủ thấy nhức đầu lắm. Vậy chắc là do nhang muỗi có hại?

Chính xác. Hiện nay, các nhà khoa học đã tìm thấy trong các bánh nhang muỗi chất gây ung thư phổi khi bị đốt. Có điều nhóm nghiên cứu vẫn chưa đưa ra được liều lượng bao nhiêu để gây ra ung thư. Nhưng tốt nhất chúng mình vẫn cứ nên “cẩn tắc vô áy náy” nhé!

Chống muỗi mùa sốt xuất huyết, coi chừng kẻo bị dính nguy cơ ung thư nha bạn! ảnh 1

Khu nhà tớ cực nhiều muỗi luôn, tối đến là rất khó chịu nên mỗi lần đã xịt là phải xịt thật nhiều và tiêu diệt bằng hết.

Nhiều bạn có khái niệm xịt thuốc theo kiểu “rải bom”. Như vậy sẽ làm thuốc cứ bay lởn vởn trong không khí lâu chứ không tan hẳn, vô tình tiếp xúc với cơ thể chúng ta.

Hơn nữa, thuốc xịt muỗi thấm qua da rất nhanh. Đã thế ở một số chai thuốc xịt muỗi, phần nắp xịt thuốc bị lỗi hay do kĩ thuật sản xuất mà khi chúng mình xịt thuốc sẽ chảy ra và dính vào tay, hay tia thuốc bắn ra nhiều khiến thuốc dính lên da và cả quần áo.

Một số thuốc xịt muỗi có thành phần nguy hiểm sẽ dẫn đến tử vong nếu không kịp đưa ngay vào bệnh viện. Nếu tiếp xúc với thuốc xịt muỗi xong mà bạn cảm thấy khó thở, mặt mũi tím tái, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, mờ mắt, hoa mắt… thì mau mau gọi xe cấp cứu!

Chống muỗi mùa sốt xuất huyết, coi chừng kẻo bị dính nguy cơ ung thư nha bạn! ảnh 2

Một số chất tiếp xúc ít sẽ không sao nhưng nếu quá nhiều sẽ gây ngộ độc, khó thở hôn mê, gây đỏ da, ngứa da… Ngoài ra, những chất này nếu tiếp xúc ít nhưng mật độ dày đặc sẽ dẫn đến ung thư hoặc ảnh hưởng sinh nở của phe kẹp tóc sau này nữa đó. Bạn nào mà có em nhỏ thì lại càng nguy hiểm hơn vì các em bé rất dễ bị nhiễm độc từ các loại thuốc trừ muỗi.

Vậy chứ tớ phải làm cách nào để hạ gục nhanh tiêu diệt gọn lũ muỗi đáng ghét mà không ảnh hưởng sức khỏe đây?

Nếu có lỡ tiếp xúc với thuốc diệt muỗi, bạn nhớ phải đi rửa ngay phần da tiếp xúc bằng nước lạnh, và phải cởi hoặc tháo phần quần áo, trang sức, phụ kiện bị dính thuốc ra ngay. Nên bỏ những chai thuốc có phần xịt thuốc bị lỗi, hỏng ấy đi và tậu chai thuốc mới.

Cách khác là chúng mình nhờ các chú ở các công ty chuyên diệt muỗi xịt thuốc hộ vào những ngày cuối tuần. Hôm ấy cả nhà đi chơi đến chiều tối về là đã có thể hoàn toàn bái bai được lũ muỗi rồi!

Chống muỗi mùa sốt xuất huyết, coi chừng kẻo bị dính nguy cơ ung thư nha bạn! ảnh 3

Bí kíp tránh muỗi:

- Cho một viên long não vào chén hoặc ly nước, đăt gần chỗ chúng mình hay ngủ.

- Nuôi trong nhà những em cây dạ lan hoặc bạc hà, hoặc đốt tinh dầu sả, muỗi cực ghét mùi hương của các loài cây này đấy!

- Mặc quần áo có gam màu nhạt (vani, ô-liu…), tính phản quang của những màu này giúp xua muỗi đi xa thật xa.

- Đi ngủ nhớ mắc màn/mền để ngủ ngon hơn mà không lo muỗi lởn vởn quanh mình.

Các loại nhang muỗi, thuốc xịt muỗi đều là sản phẩm hóa học. Chúng ta giết muỗi thì kiểu gì cũng phải “dính chưởng” ít nhiều, nên khi sử dụng bạn nhớ lưu ý thật cẩn thận nhé!

PAUL

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm