Chú chó ngộ nghĩnh trong mâm ngũ quả Trung thu siêu cầu kỳ ở Hà Nội
HHT - Mỗi mùa Trung thu tới, ngoài mâm cỗ trung thu có bánh dẻo, bánh nướng, mâm ngũ quả cũng vô cùng quan trọng. Năm nay, mâm ngũ quả bày bán ở phố cổ Hà Nội vốn đã rất cầu kỳ lại có thêm một chú chó ngộ nghĩnh làm từ bưởi.
Cứ đến hẹn lại lên, mỗi mùa Trung thu tới, ngoài mâm cỗ trung thu có bánh dẻo, bánh nướng, mâm ngũ quả cũng vô cùng quan trọng. Những ngày này, phố Hàng Khoai (Hoàn Kiếm, Hà Nội) bày bán, nhận đặt làm con thú bằng bưởi, cắt tỉa các loại hoa quả để bày mâm ngũ quả Trung thu.
Tại một gia đình chuyên làm nghề trang trí mâm hoa quả, nhiều loại quả được sử dụng để cắt tỉa, trang trí, nhưng làm còn thú bằng bưởi vẫn là mặt hàng bán chạy nhất. Để hoàn thành một con thú bằng bưởi phải trải qua nhiều công đoạn khá kỳ công.
Bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất là chọn đúng loại bưởi ta. "Bưởi nhất thiết phải là bưởi ta, nếu là các loại bưởi khác thì làm rất khó. Bưởi ta múi khô vừa, múi đều, khi làm không bị nát", chị Huyền, chủ một của hàng làm mâm ngũ quả trên phố Hàng Mã, cho biết.
Sau đó, các múi bưởi được tách bỏ hạt, bổ múi cho các tép bưởi nhô lên để đắp vào khuôn hình con thú muốn làm.
Tiếp theo những múi được tách sẵn gắn vào khung hình thú. "Bước này là quan trọng nhất, phải khéo léo chọn đúng múi bưởi vừa vặn. Bước này phải làm nhẹ nhàng, nếu không, những tép bưởi bị vỡ nát sẽ không đẹp và thời gian bảo quản ngắn hơn bình thường", chị Huyền chia sẻ thêm.
Năm nay là năm Mậu Tuất, linh vật con chó được làm và bán nhiều nhất. Sau khi hoàn thiện, chú chó làm từ bưởi được gắn mắt mũi và nơ để thêm phần sinh động. Mỗi chú chó bông bằng bưởi có giá 300 – 350 nghìn đồng. Ngoài chó làm từ bưởi, nhiều loại hoa quả khác cũng được bán phục vụ Trung thu như dưa hấu khắc hình hoa hồng... Hoa dưa hấu và chó làm từ bưởi.
Nhiều hình thú, nhân vật cũng được sáng tạo từ hoa quả để tạo thành mâm cỗ cho dịp Tết Trung thu.
HHT - Trước đó, một người phụ nữ đang dừng xe máy nghe điện thoại tại đường Phúc La (Hà Đông, Hà Nội) thì bị một người trên xe ô tô bán tải cầm gậy đánh vào đầu gây thương tích. Cho tới 12/5, chính quyền xã Đồng Tiến (huyện Yên Thế, Bắc Giang) đang xác minh vụ cô gái bị tài xế ô tô hành hung chảy máu mũi sau khi vượt xe ô tô trên đường.
HHT - Đinh Vũ Hề và Mạnh Tử Nghĩa là diễn viên khách mời trong "Hoài Thủy Trúc Đình" (tên cũ: Trúc Nghiệp Thiên) nhưng tuyến nhân vật có đủ đất để mở rộng thành một dự án riêng. Vì lần hợp tác ăn ý này của cả hai, không ít khán giả để xuất Đinh Vũ Hề, Mạnh Tử Nghĩa tái hợp.
HHT - Tại buổi ra mắt cuốn sách đầu tay, Hiền Thục bật khóc khi đọc lại tản văn viết về mẹ. Nữ ca sĩ bộc bạch: "Tôi chưa từng có ý định trở thành nhà văn. Tôi chỉ viết ra vì đối với tôi những cảm xúc ấy đôi khi không thể cất ra bằng tiếng hát".
HHT - Trong khi ở trang web TDAC chuẩn, du khách chỉ cần khai và không phải nộp phí gì, thì trang giả mạo - ghi là từ một nhà cung cấp dịch vụ chính thức - lại yêu cầu người khai nộp phí 10 đôla Mỹ (là gần 260 nghìn đồng). Các nhà chức trách ở Thái đã phải đưa ra cảnh báo để du khách chú ý, tránh mất tiền oan mà lại không được việc.
HHT - Ngày 11/5, Thảo Cầm Viên tổ chức chia tay hổ Tây sau 15 năm nuôi dưỡng, đồng thời tổ chức sinh nhật cho cặp hổ Bình và Dương với nhiều hoạt động.
HHT - Dàn Anh tài có dịp hội ngộ trong Liveshow "Tỉnh thức" của ca sĩ Tuấn Hưng, cùng ôn lại kỷ niệm khi tham gia ATVNCG và gửi đến khán giả những bản phối mới nhất.
HHT - Quán quân Anh Trai "Say Hi" mùa đầu tiên HIEUTHUHAI có sân khấu debut "Nước Mắt Cá Sấu", ERIK bất ngờ mang hit "Dù Cho Tận Thế" hát vang cùng hàng chục ngàn khán giả tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.
HHT - Một chú bò đã nhảy lên chiếc xe máy dựng ở ven đường và lái đi một đoạn, trông y như “ăn trộm” xe máy. Bất kỳ ai xem video cũng thấy buồn cười, đồng thời thấy thật khó tin là một sự việc thế này lại xảy ra.
HHT - Sáng 11/5, nhiệt độ Hà Nội có thể xuống đến mức 20 - 22 độ C (còn nhiệt độ cảm nhận có thể là 21 - 22 độ C). Đây là mức “trời lạnh” - một điều rất hiếm có ở thời điểm gần giữa tháng 5 thế này.
HHT - Không chỉ con người mới hào hứng với mùa Hè mà cả thế giới động vật cũng đang hòa vào không khí sôi động, tận hưởng làn nước mát lạnh theo cách riêng đầy đáng yêu và hài hước.
HHT - Từ khoảng chiều 9/5, đợt gió Đông Bắc sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc nước ta. Như vậy là sớm hơn một chút so với các dự báo trước. Nhiều nơi ở miền Bắc sẽ có mưa từ chiều, còn Hà Nội được dự báo sẽ mưa từ khoảng tối 9/5.