Chưa lúc nào vấn nạn “thuốc lá học đường” lại trở nên nhức nhối như hiện nay

Chưa lúc nào vấn nạn “thuốc lá học đường” lại trở nên nhức nhối như hiện nay
HHT - Trước thực trạng “trẻ hoá độ tuổi hút thuốc lá”, Quốc hội đã ban hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Trong đó Điều 9 quy định chi tiết cấm người chưa đủ 18 tuổi sử dụng, mua, bán thuốc lá...

Trong khi nhiều người trưởng thành đã bỏ thuốc lá vì sức khoẻ suy yếu thì nhiều học sinh (cả nam lẫn nữ) lại đua nhau hút thuốc như một cách để “khẳng định” mình.

Cô T.T.Dân (lao công tại một trường THPT ở Thái Nguyên) cho biết: “Các cháu thường trốn vào nhà vệ sinh hút thuốc. Nhiều lúc cô vào dọn còn thấy khói mù lên, mùi hôi nồng nặc và đầu lọc vứt đầy thùng rác. Có cháu còn thả vào bồn cầu làm nó bị tắc, lúc thông lên thấy cả đống thuốc lá kẹt lại”.

Chưa lúc nào vấn nạn “thuốc lá học đường” lại trở nên nhức nhối như hiện nay ảnh 1
 

Cô N.T.Huệ (giáo viên tại một trường THPT ở Hạ Long) cũng nhận định, rất nhiều học sinh lén hút thuốc trong trường. Trong những đợt vệ sinh trường lớp đã phát hiện rất nhiều đầu lọc vứt ở sân sau. Khi nhà trường nhắc nhở thì các em cũng tỏ ra lắng nghe, thậm chí ký đơn cam kết không hút thuốc. Nhưng thực tế các em có thực hiện hay không thì chưa quản lý triệt để được.

“Các em bao che cho nhau nên nếu không bắt tận tay thì không học sinh nào nhận lỗi. Khi phát hiện các em đang hút thuốc lá trong trường, chúng tôi sẽ nhắc nhở, yêu cầu em viết bản kiểm điểm và liên hệ với phụ huynh. Nếu tái phạm nhiều lần, nhà trường sẽ có hình thức kỷ luật như thành lập hội đồng kỷ luật, đình chỉ học tuỳ theo tính chất nghiêm trọng của sự việc”, cô Huệ cho biết.

Cũng theo nhiều giáo viên khác, nhà trường chỉ hạn chế được phần nào học sinh hút thuốc khi đi học. Còn đã ở phía sau cánh cổng trường, các giáo viên không thể làm gì nữa vì đã nằm ngoài phạm vi quản lý và các mối quan hệ xã hội của các bạn cũng khá phức tạp. Bởi vậy, hình ảnh áo trắng học trò mờ ảo trong khói thuốc ngày càng trở nên phổ biến.

Chưa lúc nào vấn nạn “thuốc lá học đường” lại trở nên nhức nhối như hiện nay ảnh 2
 

Ngày 18/6/2012, Quốc hội đã ban hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và có hiệu lực từ ngày 1/5/2013, trong đó Điều 9 quy định chi tiết cấm người chưa đủ 18 tuổi sử dụng, mua, bán thuốc lá; đồng thời cấm hành vi bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

Luật cũng quy định: Cơ quan, tổ chức, cá nhân không được bán thuốc lá phía ngoài cổng nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học, viện nghiên cứu y học, bệnh viện, nhà hộ sinh, trung tâm y tế dự phòng, trạm y tế xã, phường, thị trấn trong phạm vi 100 mét tính từ ranh giới khuôn viên gần nhất của cơ sở đó.

Quy định nhưng chỉ trên giấy tờ còn thực tế thì chẳng mấy ai nắm được và thực hiện. Các chủ quán vẫn bày bán thuốc lá công khai, học sinh vẫn dễ dàng mua và sử dụng tuỳ thích. Thầy cô biết, gia đình biết và cả xã hội biết học sinh của chúng ta hút thuốc nhưng chẳng ai làm được gì.

Chưa lúc nào các cơ quan chức năng cần vào cuộc mạnh mẽ như bây giờ. Những ai vi phạm cần xử lý nghiêm ngặt, những bậc phụ huynh cần quan tâm tới con em mình nhiều hơn và chính các học sinh cũng cần nắm được luật và hiểu được thứ mình đang dùng để “khẳng định” bản thân sẽ giết chết bản thân trong tương lai gần.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video lốc xoáy dữ dội bất ngờ xuất hiện ở Trung Quốc, sức tàn phá không thể dự báo

Video lốc xoáy dữ dội bất ngờ xuất hiện ở Trung Quốc, sức tàn phá không thể dự báo

HHT - Một cơn lốc xoáy rất mạnh đã xuất hiện ở tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) sau khi một số tỉnh thành ở đất nước này đã phải chịu nhiều thiệt hại do các hiện tượng thời tiết cực đoan trong nhiều tuần liền. Cơn lốc xoáy bất ngờ đúng vào giờ tan tầm đã khiến nhiều người không kịp tìm nơi trú ẩn.
MC Khánh Vy tiếp tục được chọn là "Đại sứ thương hiệu" của Ngày thẻ Việt Nam 2023

MC Khánh Vy tiếp tục được chọn là "Đại sứ thương hiệu" của Ngày thẻ Việt Nam 2023

HHT - Tại sự kiện Ngày thẻ Việt Nam 2023, MC Khánh Vy chia sẻ về những ảnh hưởng sâu rộng của thanh toán không dùng tiền mặt. Cô nàng Gen Z cho biết, một lần về quê (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) theo bà nội ra chợ, Khánh Vy bất ngờ khi phương thức thanh toán không dùng tiền mặt trở nên phổ biến ở chợ quê này.