Chưa nơi nào đủ điều kiện tổ chức thi chứng nhận ngoại ngữ quốc gia!

Chưa nơi nào đủ điều kiện tổ chức thi chứng nhận ngoại ngữ quốc gia!
HHT - Sau nhiều tiêu cực liên quan đến việc cấp chứng nhận Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho VN, hiện cả nước vẫn chưa có đơn vị nào được Bộ GD-ĐT cho phép tổ chức thi và cấp chứng nhận này.
Chưa nơi nào đủ điều kiện tổ chức thi chứng nhận ngoại ngữ quốc gia! ảnh 1
Thông báo của các trường ĐH xung quanh việc tổ chức thi và cấp chứng nhận ngoại ngữ quốc gia.
ẢNH: HÀ ÁNH.

Giấy chứng nhận không có giá trị ?

Theo phản ánh của bạn đọc gửi Báo, chứng nhận năng lực ngoại ngữ 6 bậc do các trường ĐH tổ chức thi và cấp cho thí sinh tự do trong thời điểm này hiện không có giá trị sử dụng.

Một nghiên cứu sinh phản ánh, quy chế đào tạo tiến sĩ hiện hành yêu cầu nghiên cứu sinh phải đạt chuẩn đầu ra ngoại ngữ trước khi bảo vệ luận án. Một trong các chứng chỉ được công nhận là chứng nhận trình độ ngoại ngữ tương đương cấp độ B2 hoặc bậc 4/6 trở lên do một trung tâm khảo thí quốc tế có thẩm quyền hoặc một trường ĐH trong nước được đào tạo ngành ngoại ngữ tương ứng trình độ ĐH cấp.

Để hoàn thành chuẩn trên, nghiên cứu sinh này đã tham gia kỳ thi và nhận được Giấy chứng nhận B2 tiếng Anh của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cấp. Nhưng khi mang giấy chứng nhận nộp cho cơ sở đào tạo tiến sĩ để hoàn thành chuẩn trình độ tiếng Anh thì trường trả lời không được công nhận vì cả nước chưa trường nào được phép tổ chức thi (?!).

Trong khi đó trên thực tế, không chỉ Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, một số trường khác cũng có thông báo lịch thi này cả năm 2018 và 2019 dành cho tất cả đối tượng có nhu cầu, như Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) và Trường ĐH Hà Nội. “Còn rất nhiều người không biết, đang luyện thi và sẽ không được công nhận nếu đạt, cực kỳ lãng phí tiền của, công sức”, nghiên cứu sinh này bức xúc.

Cũng theo người này, sau khi 10 trường được Bộ công nhận phải dừng tổ chức thi và cấp giấy chứng nhận cho thí sinh bên ngoài thì các trường vẫn được tổ chức thi nội bộ nhưng không công nhận lẫn nhau.

“Vẫn đang hoàn thiện đề án”.

Đại diện các trường ĐH có tổ chức thi và cấp chứng nhận này đều thừa nhận hiện chưa có nơi nào đủ điều kiện để tổ chức thi và cấp chứng nhận theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Cuối tháng 9 vừa qua, Trường ĐH Cần Thơ có văn bản gửi các đơn vị liên kết đào tạo về thời gian tổ chức đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho VN. Văn bản nêu rõ, Trường ĐH Cần Thơ đã và đang hoàn thành Đề án tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo các yêu cầu của Bộ.

“Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, Bộ vẫn chưa cho phép đơn vị nào trong cả nước tổ chức đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho VN và Trường ĐH Cần Thơ cũng trong tình hình trên”, văn bản này ghi rõ.

Tương tự, đại diện Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cũng cho biết trường cũng đang chờ Bộ GD-ĐT xem xét hồ sơ. Trong khi chờ, trường vẫn tổ chức thi và cấp giấy chứng nhận nhưng chỉ để xác nhận năng lực ngoại ngữ tương đương chứ chưa phải cấp chứng chỉ chính thức. Trường đã tạm ngưng tổ chức thi và cấp chứng nhận cho thí sinh tự do, đợi khi Bộ cho phép cấp chứng chỉ theo quy định thì trường sẽ triển khai trở lại.

Về việc giải quyết cho những học viên đã thi nhưng giấy chứng nhận chưa được công nhận, đại diện Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cho biết sẽ có tư vấn, hỗ trợ phù hợp khi trường chính thức được tổ chức thi.

Quy định không theo kịp thực tế.

Vấn đề đặt ra ở đây là sự điều chỉnh của Bộ GD-ĐT đang không theo kịp thực tế nên ảnh hưởng quyền lợi của không ít người có nhu cầu.

Từ năm 2008, Quyết định 66 do Bộ GD-ĐT ban hành về quy định chương trình giáo dục thường xuyên về tiếng Anh thực hành theo Khung ngoại ngữ 6 bậc đã thay thế Quyết định 177/1993 về chương trình tiếng Anh thực hành A, B, C.

Tiếp đó, đầu năm 2014 Bộ tiếp tục ban hành Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho VN gồm 3 cấp và 6 bậc. Sau đó, Bộ chỉ công nhận 10 cơ sở đào tạo đủ điều kiện thực hiện nhiệm vụ rà soát năng lực tiếng Anh cho giáo viên theo khung năng lực này gồm trường ĐH: Vinh, Sư phạm Hà Nội, Cần Thơ, Thái Nguyên, Sư phạm TP.HCM, Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng), Hà Nội, Ngoại ngữ (ĐH Huế), Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) và Trung tâm SEAMEO RETRAC.

Nhưng đến tháng 8.2017, trên cơ sở kết quả thanh tra phát hiện một số sai phạm trong việc ôn thi đánh giá năng lực ngoại ngữ, Bộ lại có văn bản yêu cầu tạm dừng việc tổ chức thi cấp chứng nhận năng lực ngoại ngữ ngoài nhà trường cho các đối tượng không phải là giáo viên dạy ngoại ngữ cho đến khi Bộ có quy định cụ thể.

Tháng 9.2017, Bộ ban hành Thông tư số 23 về Quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho VN. Theo đó, để tổ chức kỳ thi này, các cơ sở đào tạo ĐH và CĐ nhóm ngành giáo viên phải xây dựng đề án tổ chức thi và công khai đề án trên trang thông tin điện tử của trường và Bộ.

Nhưng đến thời điểm này, cả nước chưa có đơn vị nào đủ điều kiện tổ chức kỳ thi này cho thí sinh tự do. Theo đại diện Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), các trường đủ điều kiện sẽ được thực hiện, Bộ không cấp phép theo hình thức “xin - cho” mà chỉ quản lý và hậu kiểm.

Theo thanhnien.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

HHT - "K42 Học viện Báo chí và Tuyên truyền" là dự án hỗ trợ tuyển sinh thường niên, phi lợi nhuận được thực hiện bởi ê-kíp Truyền thông STV - Câu lạc bộ Truyền hình sinh viên. Với nội dung đa dạng, dự án được coi là cuốn “sổ tay điện tử" dành cho những thí sinh đam mê ngành Báo chí - Truyền thông.
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.
HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HHT - Vậy là vòng bảng bóng đá nam SEA Games 31 đã kết thúc, thứ hạng các đội cũng đã được xác định. Tại vòng Bán kết, U23 Việt Nam (nhất bảng A) sẽ gặp U23 Malaysia (nhì bảng B). Huấn luyện viên U23 Malaysia tỏ ra tin tưởng rằng đội mình sẽ vô địch, và ông đã nói những gì để khích lệ các cầu thủ trước trận gặp U23 Việt Nam?
Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

HHT - Không hiểu vì lý do gì mà một nhân viên sở thú ở Mỹ lại nhìn chằm chằm vào mắt một con sư tử đực, thế là nó chồm lên tấn công. Một thảm kịch có thể đã xảy ra nếu không có sự can thiệp của một nhân vật mà không ai ngờ tới: Con sư tử cái. Hành động của sư tử cái khiến khách tham quan cũng thấy khó tin.