Chuẩn bị lên “sàn đấu”, teen dự thi học sinh giỏi các cấp ôn tập trực tuyến thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Kỳ thi học sinh giỏi mọi năm luôn là sân chơi của các “học bá” tuổi teen. Mặc dù gặp nhiều khó khăn khi phải ôn thi từ xa, các bạn học sinh luôn có những phương án để “thực chiến” hiệu quả.

Kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia dời lịch thi

Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, kỳ thi Học sinh giỏi cấp Quốc gia, dự thi Olympic khu vực và quốc tế năm học 2021 - 2022 sẽ được tổ chức muộn hơn 2 tháng so với mọi năm. Cụ thể, thời gian diễn ra kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia là từ ngày 4/3 đến 6/3/2022. Kết quả sẽ được công bố vào ngày 17/3 đến 20/3/2022.

Đối với kỳ thi chọn đội tuyển Olympic khu vực và quốc tế, thời gian được dự kiến là ngày 6 - 8/4/2022 và kết quả sẽ được công bố sau 10 ngày. Ngoài ra, các kỳ thi như học sinh giỏi cấp tỉnh thành cũng được tổ chức tùy theo tình hình của từng địa phương.

Khó khăn khi ôn thi học sinh giỏi trực tuyến

Bạn Minh Khuê (THPT chuyên Lê Quý Đôn, TP.HCM) chia sẻ: “Vì là năm cuối cấp, các bạn khối 12 vừa phải ôn thi học sinh giỏi môn Địa, chuẩn bị thi học kỳ rồi thi đánh giá năng lực, thi tốt nghiệp nên khá là áp lực. Mình đã học cách quản lý thời gian, chia thành từng chặng để vừa học kiến thức phổ thông vừa ôn kiến thức chuyên. Quan trọng là phải đặt mục tiêu và lên kế hoạch cụ thể”.

Việc ôn tập từ xa gây không ít khó khăn cho các bạn. Bạn Phúc Nguyên (Đội tuyển Toán 12, trường THPT Trần Phú, TP.HCM) chia sẻ: “Mình thấy trong lúc học online, tụi mình rất dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh hay sự tác động bởi các thiết bị khác như điện thoại dễ làm tụi mình xao nhãng khó tiếp thu được kiến thức hơn”.

Chuẩn bị lên “sàn đấu”, teen dự thi học sinh giỏi các cấp ôn tập trực tuyến thế nào? ảnh 1

Bạn Phúc Nguyên. Ảnh: NVCC

Bên cạnh đó, hình thức ôn luyện của đội tuyển quan trọng nhất là sự tương tác giữa thầy cô phụ trách và các bạn học sinh. Việc học trực tuyến có thể hạn chế khả năng tiếp thu kiến thức, thầy cô cũng không thể theo sát để kiểm tra, đánh giá năng lực của các teen thường xuyên như học tại trường.

Bạn Minh Trí (Đà Nẵng) bày tỏ: “Với tính chất ôn thi học sinh giỏi thì cần phải viết nhiều, trình bày và sửa chữa lỗi sai khá nhiều nên nếu chỉ trình chiếu trên Powerpoint thì không thể truyền đạt đầy đủ nội dung kiến thức ôn thi”.

Học trực tuyến giúp nâng cao tinh thần tự học

Tuy nhiên, nhiều teen cũng cho rằng đây là cơ hội để mỗi học sinh phát huy đúng nhất thực lực của bản thân và nâng cao khả năng tự học, tự tìm tòi. Thầy Đình Hòa (giáo viên phụ trách đội tuyển Ngữ Văn trường THPT Trần Phú, TP.HCM) nêu quan điểm: “Đối với bộ môn Ngữ Văn, thầy luôn đề cao cá tính và sự sáng tạo của các bạn nên thầy cũng khuyến khích các bạn tự tìm tài liệu và phát triển lối viết phù hợp cho bản thân và thầy chỉ là người cung cấp kiến thức cơ bản và giải đáp một số thắc mắc hoặc định hướng câu trả lời cho các bạn. Với cách học này thì vừa nâng cao khả năng tự học, vừa chủ động, hiệu quả”.

Chuẩn bị lên “sàn đấu”, teen dự thi học sinh giỏi các cấp ôn tập trực tuyến thế nào? ảnh 2

Thầy Đình Hòa khuyến khích các bạn học sinh chủ động ôn tập, tìm tòi kiến thức mới. Ảnh: NVCC

Với những khó khăn về môi trường học tập xung quanh như vậy, để việc chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng sắp tới thì ngoài việc học online thì tự học qua các trang mạng xã hội, học qua các trải nghiệm cá nhân cũng là một trong những giải pháp được các bạn học sinh lựa chọn.

Từng đạt nhiều giải thưởng ở các kỳ thi học sinh giỏi, bạn Nguyễn Đức Lam Thảo (ĐH KHXH&NV TP.HCM) bật mí: “Việc ghi chép khoa học, cẩn thận cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả rất nhiều. Các bạn cũng nên tích lũy kiến thức song song với việc vận dụng thực tế và quan trọng là hãy cân bằng giữa việc học, giải trí để tinh thần thoải mái”.

Chuẩn bị lên “sàn đấu”, teen dự thi học sinh giỏi các cấp ôn tập trực tuyến thế nào? ảnh 3

Lam Thảo từng đạt giải nhất môn Ngữ Văn cấp thành phố, giải khuyến khích HSG cấp quốc gia. Ảnh: NVCC

Không chỉ học qua những tài liệu hay giáo trình có sẵn, các “tiền bối” mọi năm đều tìm đến những nguồn học liệu mở để trau dồi thêm kiến thức ngoài. Sử dụng các công cụ, nền tảng như YouTube, Podcast, kiến thức từ sách, phim ảnh cũng là “chìa khóa” để các teen tự học từ xa.

Chuẩn bị lên “sàn đấu”, teen dự thi học sinh giỏi các cấp ôn tập trực tuyến thế nào? ảnh 7
MỚI - NÓNG
Vụ bé gái 3 tuổi ở Hà Nội bị đinh găm vào đầu: Nghi phạm lì lợm, quanh co chối tội
Vụ bé gái 3 tuổi ở Hà Nội bị đinh găm vào đầu: Nghi phạm lì lợm, quanh co chối tội
HHT - Đây là vụ việc gây rúng động dư luận, hành vi của đối tượng là rất đáng lên án. Bởi vậy cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi của đối tượng, nhận thức của đối tượng và hậu quả đã gây ra đối với bé gái và xã hội để có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.
Hoàng tử William nhắc đến Công nương Diana khi an ủi một cậu bé mất mẹ, ai cũng xúc động
Hoàng tử William nhắc đến Công nương Diana khi an ủi một cậu bé mất mẹ, ai cũng xúc động
HHT - Trong sự kiện vừa diễn ra, Hoàng tử William và Công nương Kate gặp một cậu bé đã mất mẹ vào năm ngoái. William đã ngồi trò chuyện một lúc lâu với cậu bé, và anh nhắc đến mẹ của mình - Công nương Diana. Mọi người đều nói rằng, có lẽ William là người phù hợp nhất để an ủi cậu bé này.

Có thể bạn quan tâm

Mạng xã hội hay "mất mạng" xã hội: Hành trình chinh phục cuộc thi Thông điệp cho thế hệ số

Mạng xã hội hay "mất mạng" xã hội: Hành trình chinh phục cuộc thi Thông điệp cho thế hệ số

HHT - S-CTI - nhóm sinh viên đến từ ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Công nghiệp Hà Nội đã xuất sắc vượt qua 169 đội thi trên cả nước về đích ở vị trí Á quân 1 cuộc thi “Message4Digigen - Thông điệp cho thế hệ số” do Đoàn trường Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp Facebook tổ chức.
Nguồn: Internet

Tuyển sinh Đại học 2022: Quá nhiều phương thức xét tuyển, cơ hội trúng tuyển hẹp lại?

HHT - Mùa tuyển sinh Đại học 2022 hiện có đến hơn chục phương thức xét tuyển dành cho các sĩ tử, trong đó không ít trường đồng thời áp dụng đến 7 phương thức bằng việc xét tuyển và tổ chức thi tuyển. Như vậy chỉ tiêu tuyển sinh theo từng phương thức bị chia nhỏ, dẫn tới tỉ lệ cạnh tranh cao hơn.