Chùm ảnh chứng minh người Nhật đang bị "ám sát" và thủ phạm chính là... công việc

Chùm ảnh chứng minh người Nhật đang bị "ám sát" và thủ phạm chính là... công việc
HHT - Người Nhật luôn được cả thế giới biết tới với sự chỉn chu, cẩn thận và tinh thần hết mình vì công việc. Tuy nhiên, mấy ai biết rằng sau giờ làm việc họ lại là những con người hoàn toàn khác.

Vài năm trở lại đây, hình ảnh những nhân viên công sở Nhật Bản ngủ vạ vật trên vỉa hè, trên sàn tàu điện ngầm vào lúc tối muộn đang ngày càng trở nên phổ biến. Hình ảnh những người đàn ông khoác trên mình bộ vest lịch lãm, nằm ngủ "không biết trời trăng" nơi công cộng đã phản ánh văn hóa "làm hết sức, chơi hết mình" của những người Nhật Bản.

Nhìn thấy được điều này, một nhiếp ảnh gia người Ba Lan làm việc lâu năm ở Nhật có tên Pawel Jaszczuk đã quyết định chụp một bộ ảnh về những nhân viên công sở Nhật Bản bị công việc "ám sát". Anh đã đi tới nhiều thành phố lớn tại Nhật Bản, từ nhà ga tại Shibuya cho tới các quán karaoke ở Shimbashi vào lúc từ 11 giờ đêm đến 3 giờ sáng và chụp được hàng trăm bức ảnh. Những bức ảnh này sau đó đã được anh tập hợp và cho vào bộ ảnh mang tên "High Fashion" và được triển lãm tại Tokyo. 

Chùm ảnh chứng minh người Nhật đang bị "ám sát" và thủ phạm chính là... công việc ảnh 1

Chùm ảnh chứng minh người Nhật đang bị "ám sát" và thủ phạm chính là... công việc ảnh 2

Chùm ảnh chứng minh người Nhật đang bị "ám sát" và thủ phạm chính là... công việc ảnh 3

Chia sẻ về những bức ảnh của mình, anh Pawel Jaszczuk cho biết: "Đối với hầu hết bọn họ, khách sạn quá đắt đỏ. Bởi vậy, ghế đá hay vệ đường chính là những lựa chọn khả dĩ nhất".

Lý giải cho hiện tượng ngày càng có nhiều những nhân viên công sở rơi vào cảnh "màn trời chiếu đất" mỗi khi màn đêm buông xuống, nhà tư vấn quản lý Shinsuke Suzuki cho biết hầu hết những người này đều đã bị kiệt sức sau những giờ làm việc căng thẳng cũng như tiệc tùng cùng với đồng nghiệp sau giờ làm. 

Ông nói thêm: "Thông thường, nếu một người không có được kỹ năng làm việc xuất chúng, sẽ chẳng có gì có thể giúp cho họ được nổi bật giữa những nhân viên khác. Bởi vậy, muốn được nổi bật và thăng tiến nhanh, việc tham gia vào những buổi nhậu sau giờ làm và xây dựng mạng lưới kết nối là cách hiệu quả hơn nhiều so với việc bạn vùi đầu tại công ty".

Chùm ảnh chứng minh người Nhật đang bị "ám sát" và thủ phạm chính là... công việc ảnh 4

Chùm ảnh chứng minh người Nhật đang bị "ám sát" và thủ phạm chính là... công việc ảnh 5

Chùm ảnh chứng minh người Nhật đang bị "ám sát" và thủ phạm chính là... công việc ảnh 6

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của một người nước ngoài, anh Jaszczuk lại cho rằng hình ảnh những nhân viên công sở ngủ vất vưởng ngoài đường phản ánh tình trạng người lao động Nhật Bản đang bị khai thác tới mức kiệt quệ. Anh mô tả một số người trông giống như nạn nhân của một vụ ám sát, và "thủ phạm" chính là lượng công việc nhiều tới mức quá tải tại các công ty. 

"Những bức ảnh cho thấy con người đang bị sử dụng như thế nào. Họ làm việc quá nhiều, căng thẳng quá mức và thường bị kiệt sức ngay khi bước ra khỏi văn phòng. Vậy trong tất cả chúng ta, ai thực sự muốn trở nên như vậy?"

Chùm ảnh chứng minh người Nhật đang bị "ám sát" và thủ phạm chính là... công việc ảnh 7

Chùm ảnh chứng minh người Nhật đang bị "ám sát" và thủ phạm chính là... công việc ảnh 8

Chùm ảnh chứng minh người Nhật đang bị "ám sát" và thủ phạm chính là... công việc ảnh 9

"Bằng việc chụp hàng trăm bức ảnh như vậy, tôi đang cố gắng để đưa ra những câu hỏi, khuyến khích tất cả mọi người hãy suy nghĩ về chính bản thân họ và về cả bản chất của con người', anh cho biết.

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cuốn sách “Tìm kiếm tự do” về cặp đôi Harry - Meghan: Bản cập nhật hé lộ thêm điều gì?

Cuốn sách “Tìm kiếm tự do” về cặp đôi Harry - Meghan: Bản cập nhật hé lộ thêm điều gì?

HHT - Cuốn sách “Tìm kiếm tự do” về cặp đôi Harry và Meghan đã tạo được nhiều tiếng vang từ khi mới ra mắt. Giờ đây, bản cập nhật của cuốn sách này lại sắp được tung ra, với những nội dung mới. Liệu những nội dung mới đó có lại gây ồn ào, hoặc lại đề cập đến Hoàng gia Anh?
Netizen thắc mắc khi Kate Middleton được ghi là “Công chúa” dù không có dòng dõi Hoàng gia

Netizen thắc mắc khi Kate Middleton được ghi là “Công chúa” dù không có dòng dõi Hoàng gia

HHT - Ai cũng biết tước vị của Kate Middleton là Nữ Công tước xứ Cambridge và điều này thì không ai phản đối. Nhưng mới đây, một loại giấy tờ được “khui” lại, cho thấy Kate được ghi là Công chúa (Princess). Mà đây là giấy do chính William xác nhận. Điều này khiến nhiều người thắc mắc, đặt câu hỏi rằng có phải William đã… tự phong tước vị cho vợ mình.