Sôi động Tháng Thanh Niên

Chung khảo “Văn học tuổi 20” lần thứ 7: Ươm mầm văn học trẻ Việt Nam với đa dạng thể loại

0:00 / 0:00
0:00
HHT - 12 tác phẩm vào chung khảo cuộc thi “Văn học tuổi 20” lần thứ 7 đa dạng về thể loại, đề tài, cho thấy bút lực và sự sáng tạo đến từ các cây bút trẻ của nền văn học Việt Nam.

Giải thưởng Văn học tuổi 20 lần thứ 7 đã nhận 511 tác phẩm dự thi, là lần có số bài dự thi nhiều nhất trong các kỳ tổ chức từ năm 1994 đến nay. Trong Tháng Thanh niên sôi nổi, cuộc thi đã công bố 12 tác phẩm được chọn vào chung khảo trước khi chấm giải để chọn ra các kết quả thắng giải cuối cùng.

Trong số các tác phẩm dự thi đã vượt qua chung khảo, điều đáng quý là bên cạnh các tác giả đã có tác phẩm xuất phát từ trước, có những tác giả kiên trì theo con đường viết lách nghiêm túc, cũng có cả những cây bút mới mà bản thảo vào chung khảo cũng chính là cuốn sách đầu tay được in.

Chung khảo “Văn học tuổi 20” lần thứ 7: Ươm mầm văn học trẻ Việt Nam với đa dạng thể loại ảnh 1

Có những tác phẩm truyện dài với đa dạng thể loại và đề tài, như Cõi Người Mắc Cạn của tác giả Hoàng Khánh Duy thấm đượm linh hồn của sông nước Tây Nam Bộ. Xuyên suốt tiểu thuyết là hành trình đi tìm chân lý, đi tìm lẽ sống và đấng cứu rỗi một vùng quê đã khô cằn vì hạn mặn của nhân vật “hắn”.

Chung khảo “Văn học tuổi 20” lần thứ 7: Ươm mầm văn học trẻ Việt Nam với đa dạng thể loại ảnh 2

Kẻ Săn Chuột là tác phẩm đầu tay của tác giả Phã Nguyện, kể về ba cái chết: Một bà lão nhặt rác nghèo khổ, một ông già nghiện rượu vô gia cư, và một bà mẹ bị trộm “dọn nhà” và sát hại trong một đêm. Câu chuyện hiện ra dưới hai góc nhìn: Một đứa trẻ sống ở xóm Đèn Dầu chuyên nghề nhặt rác và một người đàn ông 30 tuổi chậm phát triển làm thu ngân trong siêu thị. Kẻ săn chuột là ai? Và ai là con chuột bị săn đuổi?

Chung khảo “Văn học tuổi 20” lần thứ 7: Ươm mầm văn học trẻ Việt Nam với đa dạng thể loại ảnh 3

Tác giả Nguyễn Dương Quỳnh đã có nhiều đầu sách xuất bản, cũng từng tham gia Văn học tuổi 20 lần thứ 6 với tác phẩm Thỏ Rơi Từ Mặt Trăng. Nay trong Văn học tuổi 20 lần thứ 7, Nguyễn Dương Quỳnh ra mắt Ngủ Ngon Nhé, Nàng Thơ.

Câu chuyện kể về một họa sĩ bệnh tật mê đắm vẻ đẹp của một ca sĩ thần tượng trẻ tuổi, và tìm cách đuổi theo để vẽ tranh người đó, rồi tận mắt chứng kiến mọi thứ sụp đổ bởi một cơn bão tăm tối đáng buồn mà cả hai đều không thể kiểm soát. Đây có lẽ là câu chuyện về nỗi ám ảnh và sự cô đơn. Về mong muốn biểu lộ bản thân mình và thấu hiểu người khác bằng nghệ thuật.

Chung khảo “Văn học tuổi 20” lần thứ 7: Ươm mầm văn học trẻ Việt Nam với đa dạng thể loại ảnh 4

Tác giả Hiền Trang, người đã có một số sách xuất bản và là một cây bút có nhiều bài đăng báo, đến với Văn học tuổi 20 lần 7 bằng Chopin Biến Mất. Ám ảnh bởi cái chết của nhân vật trong vở kịch trở thành cái chết thực tế của một diễn viên nhà hát nổi tiếng, viên thám tử bắt đầu bước chân vào cuộc hành trình tìm kiếm sự thật, từ đây, một thế giới mới mở ra, trong đó, nghệ thuật và nhân sinh đang tìm cách định nghĩa và chi phối nhau.

Chung khảo “Văn học tuổi 20” lần thứ 7: Ươm mầm văn học trẻ Việt Nam với đa dạng thể loại ảnh 5

Hoàng Công Danh là cây bút Quảng Trị với nhiều tác phẩm mang không khí đời sống tâm linh người Việt, làng quê Việt. Bảy Bảy Bốn Chín kể về một ngày nọ, người vợ đột ngột qua đời. Và thế là bắt đầu bốn mươi chín ngày mà tương truyền theo quan niệm nhà Phật, vong hồn được phán xét để đầu thai. Bảy tuần lễ thất, cũng là bảy tuần để người chồng nhìn lại cuộc hôn nhân với người vợ đã mất. Bảy tuần cho bảy năm họ chung sống bên nhau.

Chung khảo “Văn học tuổi 20” lần thứ 7: Ươm mầm văn học trẻ Việt Nam với đa dạng thể loại ảnh 6

Bên cạnh truyện dài, Văn học tuổi 20 lần 7 đón nhận nhiều tác phẩm truyện ngắn. Lũ Chim Thích Chọn Cành Khô của tác giả Mai Thanh Nga viết về những người đang sinh sống trên đất khách với rất nhiều nỗ lực để tồn tại vươn lên, xen lẫn với không ít cảm xúc mâu thuẫn được quay về nơi bắt đầu; hành trình tìm kiếm bản thân trong mớ hỗn độn cảm xúc tự tôn và tự ti, tôn sùng hay chối bỏ quá khứ…

Chung khảo “Văn học tuổi 20” lần thứ 7: Ươm mầm văn học trẻ Việt Nam với đa dạng thể loại ảnh 7

Tác giả Duy Ân đang hoàn thành năm cuối Tiến sĩ tại đại học John Hopkins (Mỹ), với nghiên cứu tập trung về mối liên hệ giữa ngôn ngữ và nhận thức. Tập truyện ngắn Nửa Lời Chưa Nói lấy cảm hứng một phần từ những nghiên cứu hiện tại của cô.

Ngôn ngữ không chỉ là trung gian giao tiếp. Ẩn chứa trong từng từ ngữ là hơi thở cuộc sống của hàng ngàn thế hệ. Tiếng nói vang lên, cộng hưởng với tâm tình người nói và văn hóa nền, tạo thành vô vàn kết quả, như xoay chiếc kính vạn hoa.

Chung khảo “Văn học tuổi 20” lần thứ 7: Ươm mầm văn học trẻ Việt Nam với đa dạng thể loại ảnh 8

Tập truyện ngắn Chuồng Cọp Trên Cao của Nguyễn Thu Hằng là những mảnh giấc mơ. Đó là những mộng ước chân chất đẫm hồn quê Việt có đàn trâu lội nước phù sa như những dấu phẩy xanh thẳm, có bông gạo trắng ngần tựa những đụn mây, có dây tầm gửi vấn vít từ cành bưởi sang cành mít,… Những cô gái, chàng trai ôm khư khư bao nhiêu niềm mơ đó, hồn nhiên mà cố chấp, phảng phất mà ám ảnh. Số phận khắc nghiệt xui những giấc mơ vỡ vụn và dang dở, chỉ còn lại khắc khoải khôn nguôi.

Văn học tuổi 20 là một sân chơi bổ ích, để các cây bút trẻ Việt Nam có một không gian để sáng tạo và là chiếc cầu nối giới thiệu tác phẩm của họ đến đông đảo độc giả. 12 tác phẩm là 12 màu sắc, mang đến nhiều trải nghiệm mới mẻ với văn chương trẻ nước nhà.

Chung khảo “Văn học tuổi 20” lần thứ 7: Ươm mầm văn học trẻ Việt Nam với đa dạng thể loại ảnh 12
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm