“Chúng ta đâu chỉ sống cho riêng mình”: Sắm gương soi mình đâu dễ

“Chúng ta đâu chỉ sống cho riêng mình”: Sắm gương soi mình đâu dễ
HHT - Làm cách nào để hiểu mình cho đúng? Làm sao để đào sâu cái “tôi” và chăm sóc tâm hồn mình? Rất có thể bạn sẽ tìm được một vài đáp án nhỏ cho mình khi cầm trên tay "Chúng ta đâu chỉ sống cho riêng mình"...

Từ tác phẩm Đến lượt em tỏ tình, Giá quay ngược được chiều năm tháng đến tản văn Chúng ta đâu chỉ sống cho riêng mình là một hành trình trưởng thành của Dương Thùy. Đi qua những câu chuyện dành cho những trái tim độ tuổi đương xuân là những trải lòng về hành trình kiếm tìm bản thân, về nguồn cảm hứng để mỗi người hành động trong cuộc sống vô thường.

“Chúng ta đâu chỉ sống cho riêng mình”: Sắm gương soi mình đâu dễ ảnh 1

Quyết định là điều làm nên mỗi con người

Giống như việc chăm bón cho phần gốc rễ của một cái cây, gốc rễ bền chắc thì cây mới vượt qua dông bão khắc nghiệt, chờ đến mùa cho ra quả ngọt trái ngon, biết rõ được những giá trị cốt lõi mình muốn nuôi dưỡng, chúng ta mới không cảm thấy sợ hãi trước sự bất định của môi trường xung quanh. Nhưng làm cách nào để hiểu mình cho đúng? Làm sao để đào sâu cái “tôi” và chăm sóc tâm hồn mình? Rất có thể bạn sẽ tìm được một vài đáp án nhỏ cho mình khi cầm trên tay.

Chúng ta đâu chỉ sống cho riêng mình

Vun đắp cho gốc rễ là quá trình tích lũy và rèn luyện của riêng mỗi người bởi tốc độ và trải nghiệm của mỗi người cũng không hề giống nhau. Và để đối diện với bản thân, bạn cần đến cả can đảm và thành thật, bởi lẽ “ta thường mong mình vui vẻ, đẹp đẽ, thông minh, tốt bụng, mạnh mẽ, giỏi giang hơn người… Nhưng ta có thực sự như vậy không?”

Dù bạn đang ở tuổi hai mươi đầy kiêu hãnh hay là người từng trải hơn, câu hỏi: Tôi là ai? có thể khiến bạn mất cả cuộc đời để tìm đáp án. Muốn làm được, chúng ta cần biết đặt mình vào những tình huống cụ thể để những phẩm chất sâu thẳm có cơ hội bộc lộ. Một khi trông rõ những ưu - nhược điểm của bản thân cũng là khi bạn có quyền quyết định lựa chọn cho mình những phẩm chất phù hợp nhất. Không phải số phận mà chính quyết định mới là điều làm nên mỗi con người.

Bên cạnh những chia sẻ về góc nhìn cuộc sống, cuốn sách còn tặng cho độc giả những “bài tập” tâm lý nhẹ nhàng, dành cho những ai muốn trò chuyện với trái tim và hàn gắn lại những tổn thương trong quá khứ.

“Chúng ta đâu chỉ sống cho riêng mình”: Sắm gương soi mình đâu dễ ảnh 2

Chúng ta không hề là những ngôi sao đơn độc

Ở đâu đó trong cuốn sách nhỏ của Dương Thùy, bạn sẽ thoáng thấy những trăn trở để vượt ra khỏi “vùng an toàn”, xen kẽ với đó là những câu chuyện lấy cảm hứng từ những người bạn xung quanh. Đó có thể là một người bạn sáng lập chuỗi homestay nổi tiếng, là người sếp từng sống trọn với đam mê thời son trẻ, hay những trải nghiệm đến Bhutan thanh bình.

Mỗi một câu chuyện như một lát cắt từ cuộc sống vốn rất sinh động và đầy đa dạng. Và ở đó mỗi cá nhân như một hạt cát trên bãi biển dài, một chấm nhỏ trong một bức tranh rộng lớn và chỉ là một ngôi sao nhỏ bé giữa vũ trụ bao la. Sống giữa cuộc đời, ta không chỉ có một, mà “chúng ta phản chiếu lẫn nhau trong quá trình giao tiếp, thu nhận thông tin, làm chung và ở cùng”. Giữa con người với con người, con người với tự nhiên xung quanh luôn tồn tại sự tương tác đa chiều, một sự kết nối vô hình mà nếu như quên đi, tự cho mình là kẻ thống trị thiên nhiên, con người sẽ tự đẩy mình vào con đường thoái hóa.

“Chúng ta đâu chỉ sống cho riêng mình”: Sắm gương soi mình đâu dễ ảnh 3

Với những câu chuyện giản dị, mạch lạc và đi sâu vào tâm lý, Chúng ta đâu chỉ sống cho riêng mình là cuốn sách “gối đầu giường” bạn có mang ra đọc bất cứ khi nào cần tiếp thêm cảm hứng, hay những ngày sống chậm muốn lắng nghe chính mình. Tất cả sẽ biến thành nguồn động lực mạnh mẽ thúc đẩy bạn hành động vì chính mình và những người xung quanh. “Miễn là bạn cho những “hạt giống” thời gian, những bông hoa cuối cùng cũng sẽ nở!”

Quà tặng: HHT Online tặng độc giả 5 may mắn cuốn sách Chúng ta đâu chỉ sống cho riêng mình. Bạn hãy email về trasuaonline@gmail.com với tiêu đề thư: “Nhận sách Chúng ta đâu chỉ sống cho riêng mình” trước ngày 31/1/2017, kèm thông tin: Họ tên, địa chỉ nhà, số điện thoại. Sách sẽ được gửi cho độc giả sau kỳ nghỉ Tết Đinh Dậu.

MỚI - NÓNG
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim
HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" có sự tham gia của nhiều nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia tâm lý, nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ cùng lãnh đạo phòng GD&ĐT đến từ 30 quận, huyện, ban giám hiệu các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đặc biệt là sự có mặt của gần 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Giảng Võ.

Có thể bạn quan tâm

Gần kỷ niệm 11 năm ngày cưới William - Kate, tiết lộ một “mắc mớ” trong hôn lễ Hoàng gia

Gần kỷ niệm 11 năm ngày cưới William - Kate, tiết lộ một “mắc mớ” trong hôn lễ Hoàng gia

HHT - Trong hôn lễ Hoàng gia của Hoàng tử William và Công nương Kate vào 11 năm trước, William đã có một khoảnh khắc “không biết phải làm sao” trước mặt rất đông người, khi anh không thể đeo được nhẫn cưới vào ngón tay cô dâu của mình. Tại sao lại có chuyện như vậy ở một sự kiện mà chắc chắn đã được chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng?
Bài thi của học trò đáng điểm trượt nhưng cô giáo quyết tìm cách “cứu”, ai cũng khen ngợi

Bài thi của học trò đáng điểm trượt nhưng cô giáo quyết tìm cách “cứu”, ai cũng khen ngợi

HHT - Một cô giáo ở Malaysia đã rất băn khoăn khi chấm điểm một bài thi và thấy sinh viên làm bài ở mức gần đạt, tức là nếu để nguyên thì sẽ trượt, nhưng nếu được cộng thêm điểm một chút thì sẽ qua. Cách “cứu” học trò của cô được cộng đồng mạng khen là “vẹn cả đôi đường” và nhiều người cảm ơn cô.
Nữ sinh châu Á xinh như hoa hậu đứng đầu khoa kỹ sư của đại học danh tiếng Virginia Tech

Nữ sinh châu Á xinh như hoa hậu đứng đầu khoa kỹ sư của đại học danh tiếng Virginia Tech

HHT - Nữ sinh người châu Á này đã gây bất ngờ khi là người đứng đầu trong số gần 10.000 sinh viên tốt nghiệp ở Virginia Tech - trường đại học danh tiếng bậc nhất ở Mỹ. Cô gái xinh đẹp như hoa hậu này thậm chí còn học một ngành vốn tưởng là sở trường của nam giới: Ngành kỹ sư. Cô ấy nói thế nào về bí quyết học của mình?
“Hoa hồng khẩn cấp” được đính khắp sân một trường đại học ở Trung Quốc, netizen khen ngợi

“Hoa hồng khẩn cấp” được đính khắp sân một trường đại học ở Trung Quốc, netizen khen ngợi

HHT - Rất nhiều sinh viên của một trường đại học ở Trung Quốc đã bất ngờ khi nhìn thấy những bông hoa hồng được đính ở những địa điểm ngẫu nhiên trong sân trường, kèm theo đó là lời nhắn rằng “hoa hồng để dùng trong trường hợp khẩn cấp”. Những bông hoa này có ý nghĩa gì và ai đã thực hiện việc này?