Chúng ta được “tạo hình” bởi những gì chúng ta ngưỡng mộ nhất

HHT - Khi bạn thực sự yêu quý, ngưỡng mộ, khâm phục ai đó hay điều gì đó, thì dần dần, bạn sẽ trở nên giống như vậy.

Có một câu chuyện vui kể rằng, vị bác sĩ nói với người đàn ông có vợ vừa mới sinh con: “Chúc mừng, con anh dễ thương lắm”.

- Tôi dám cá là ông nói như vậy với tất cả những người mới được làm bố - người đàn ông đó mỉm cười đáp.

- Không - bác sĩ đáp - tôi chỉ nói như thế với những người có con trông thực sự xinh xắn thôi.

- Thế còn với những người khác thì ông nói gì?

- Tôi sẽ bảo: “Con anh trông đúng là một bản sao của anh”.

Bạn có nghĩ là vị bác sĩ học được cách nói chuyện này trong trường Y hay không?

Nếu nói về những cặp sinh đôi thì thật dễ nhận xét rằng họ là “bản sao” của nhau. Thực tế, trong tiếng Anh, từ “hình ảnh bản sao” là spittin’ image, có nguồn gốc cũng từ một sự hiểu lầm. Joel Chandler Harris, tác giả của những câu chuyện về Bác Remus, giải thích rằng thời xưa, khi một nô lệ ở Mỹ nói spittin’ image, thực ra là họ nói spirit and image, tức là “cả tinh thần và hình ảnh”. Chẳng hạn, khi nói một cậu con trai là “cả tinh thần và hình ảnh” của người cha, tức là họ giống nhau, cả ngoại hình lẫn tính cách.

Chúng ta được “tạo hình” bởi những gì chúng ta ngưỡng mộ nhất ảnh 1 Nếu nói về những cặp sinh đôi thì thật dễ nhận xét rằng họ là “bản sao” của nhau.
Và có một điều thú vị hơn nữa là câu chuyện cổ xưa của vị trưởng tu viện người Pháp Bernard of Clairvaux (1090-1153). Ông nói: “Chúng ta sẽ trở nên giống với những gì chúng ta yêu quý”. Hay nói cách khác, chúng ta trở thành tinh thần và hình ảnh của những gì chúng ta yêu quý. Chúng ta được “tạo hình” theo những gì chúng ta ngưỡng mộ nhất, và bởi những người chúng ta yêu thương nhất.

Nói cho dễ hiểu hơn là thế này: Những người luôn theo đuổi thành công sẽ trở thành “hình ảnh của thành công”. Những người luôn coi trọng sự nhân hậu sẽ khiến người khác nhìn thấy ở họ lòng thương người, tử tế. Từng ngày, chúng ta trở thành tinh thần và hình ảnh của những người, hoặc những gì mà chúng ta thích, yêu hoặc ngưỡng mộ.

Chúng ta được “tạo hình” bởi những gì chúng ta ngưỡng mộ nhất ảnh 2 Từng ngày, chúng ta trở thành tinh thần và hình ảnh của những gì chúng ta ngưỡng mộ.

Có một tác giả không rõ tên kể câu chuyện thế này:

“Bà tôi sinh ra ở một trang trại nhỏ phía Tây Texas, vào thời điểm sắp xảy ra cuộc Đại Khủng hoảng. Là con gái út trong gia đình một người nông dân đi thuê đất, kiếm sống bằng cách đi hái bông, nên bà tôi hiểu rõ ý nghĩa của cụm từ ‘chỉ vừa đủ sống’. Thời điểm đó rất khó khăn và bà tôi đã học cách không bao giờ bỏ phí bất kỳ thứ gì.

“Bác Jess của bà là một người rất tốt bụng, luôn yêu thương cô cháu gái. Mỗi lần bà tôi đến thăm bác, lúc nào bà cũng có cùng một cảm giác: Mình thật là đặc biệt, vì mình được đối xử thật đặc biệt. Nói cho cùng, bà chính là người duy nhất được phép uống bằng chiếc cốc thủy tinh màu hồng đẹp tuyệt vời của bác Jess.

Chúng ta được “tạo hình” bởi những gì chúng ta ngưỡng mộ nhất ảnh 3 Đứa trẻ nào cũng thích được cảm thấy rằng mình thật đặc biệt.

“Một hôm, bà tôi, lúc đó chỉ là một cô bé, cầm chiếc cốc màu hồng ra lấy nước. Chẳng may, vừa đến máy nước, bà tôi làm rơi chiếc cốc. Nhìn xuống hàng trăm mảnh thủy tinh màu hồng tung tóe khắp nơi, bà tôi bắt đầu khóc. Bà đã được bác Jess tin tưởng cho dùng chiếc cốc đặc biệt, thế mà bây giờ nó đã vỡ tan.

“Nhưng tiếng khóc của bà tôi bị cắt ngang khi bà nghe tiếng bác Jess đang gọi to: ‘Ruby ơi, cháu ở đâu đấy? Bác đang nghĩ là bác chán cái cốc cũ rích ngớ ngẩn màu hồng lắm rồi. Bác chỉ muốn mua một cái cốc mới thôi. Cháu có thể giúp bác đập vỡ nó được không?’.

“Bà tôi sung sướng chạy tới chỗ bác Jess, và phấn khích kêu ầm ỹ theo đúng kiểu của một cô bé 6 tuổi: ‘Cháu đã làm được rồi, bác Jess ạ! Cháu đã làm được rồi!’.

Bạn nghĩ Ruby, tức là bà tôi, sẽ kể lại câu chuyện đó bao nhiêu lần vì sự ngưỡng mộ mà cô bé dành cho bác của mình? Cô bé có thường xuyên nhớ lại sự tử tế và nhân hậu của bác, để cũng đối xử tương tự với người khác không? Trong suốt nhiều năm sau của cuộc đời mình, sẽ có bao nhiêu lần cô bé chọn cách tin ở bản thân mình, vì chính cách mà bác Jess đã khiến cô cảm thấy - rằng cô rất đặc biệt? Và khi cuộc sống trở nên khó khăn và người khác khiến cô thất vọng, thì sẽ bao nhiêu lần cô sẽ tìm được đủ sức mạnh để gạt giận dữ sang bên mà đáp lại bằng lòng nhân hậu, bởi vì đó là điều mà bác Jess hẳn sẽ làm?”.

Chúng ta được “tạo hình” bởi những gì chúng ta ngưỡng mộ nhất ảnh 4 Cách đối xử phù hợp với người khác luôn quan trọng hơn những món đồ vật chất..

Khi Ruby lớn lên, cô bé chắc chắn sẽ trở thành “tinh thần và hình ảnh” của bác Jess.

Chúng ta được “tạo hình” bởi những gì chúng ta ngưỡng mộ nhất, và bởi những người chúng ta yêu thương nhất.

Bạn yêu quý và khâm phục những ai?

Bạn ngưỡng mộ những đức tính nào ở họ?

Và mỗi ngày, bạn đều sẽ cố gắng để trở thành “tinh thần và hình ảnh” của họ chứ?
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

HHT - Năm nào cũng vậy, khi tiết trời ở vào lúc giao thời giữa mùa mưa và mùa khô, nghĩa là khoảng đầu tháng 11 âm lịch, những đám lau sậy đến mùa trổ hoa. Mỗi khi tới mùa cây sậy khoe sắc đưa hương, tôi lại nhớ về một thời ấu thơ với biết bao kỷ niệm gắn liền với những bông hoa sậy bình dị phất phơ trong gió…