Chúng ta không thể trở thành người hoàn hảo nhưng vẫn có thể hoàn thiện bản thân

HHT - Bạn không thể chạm đến khái niệm “hoàn hảo” một cách trọn vẹn và trên thực tế cũng không một ai tự nhận mình hoàn hảo 100%. Nhưng bạn vẫn có thể dùng đến sự “hoàn thiện” để thúc đẩy, phát triển bản thân đến mọi mặt tích cực trong cuộc sống như một bước đệm từ Zero thành Hero.

Hoàn thiện chính mình không có nghĩa phải chu toàn cho những việc quá vĩ mô, to lớn. Bạn hãy thử làm những điều rất giản đơn nhưng lại rất hiệu nghiệm này nhé:

1. Quên câu nói “Để mai rồi tính!" đi

Bạn có chắc chắn rằng ngày mai mình sẽ giải quyết bằng hết công việc đó hay chúng vẫn tiếp tục bị trì trệ sang những ngày tiếp theo? Nếu bạn cứ tiếp tục trì hoãn, không giải quyết trong hôm nay thì “việc mẹ đẻ việc con” vẫn cứ thể diễn ra và kết quả sẽ không có gì tốt đẹp.

Công việc trở nên "chất đống", và bạn thì đang đánh mất cơ hội của chính mình. Chỉ vì suy nghĩ quá thoáng về mặt thời gian hay sự lười biếng mà dường như đang phí hoài những năm tháng tuổi trẻ. Thế nên, "việc hôm nay chớ để ngày mai" nha bạn ơi!

Chúng ta không thể trở thành người hoàn hảo nhưng vẫn có thể hoàn thiện bản thân ảnh 1
2. Đừng bao dung với mọi khuyết điểm/ sai lầm của mình

Dẫu biết rằng “cứ sai đi vì cuộc đời cho phép” nhưng sai quá nhiều sẽ tạo ra sự dễ dãi cho bản thân. Khi bạn mắc phải sai lầm, nếu không nhanh chóng nhìn nhận vấn đề một cách kỹ lưỡng thì có phải lại tiếp tục sai một lần nữa? Khi cái sai trở thành vòng tuần hoàn, bạn có thể sẽ cảm thấy chán nản với chính mình, điều đó rất dễ làm bạn sa vào những suy nghĩ và hành động tiêu cực.

Nghiêm khắc với bản thân khác với việc gò bó theo khuôn khổ, bạn vẫn tự làm chủ cuộc sống theo cách riêng mà bạn muốn nhưng không thể bỏ qua mọi khuyết điểm hoặc sai lầm dù chỉ là nhất thời. Đừng để sự bao dung với khuyết điểm sai lầm trở thành thói quen xấu nha!

3. Lập mục tiêu và thực hiện chúng trong khoảng thời gian nhất định

Nghe tưởng chừng rất dễ nhưng khó có ai thực hiện được đến cuối cùng, chúng ta thường hay bỏ ngang để "bẻ cua" sang một công việc khác theo cảm hứng. Thế nên ngay từ đầu, bạn nên vạch sẵn những mục tiêu mà bạn muốn thực hiện một cách rõ ràng trên cuốn sổ tay vì điều đó sẽ giúp bạn dễ kiểm soát được mình đã và đang làm những gì.

Chúng ta không thể trở thành người hoàn hảo nhưng vẫn có thể hoàn thiện bản thân ảnh 2

Ví dụ bạn muốn hoàn thành mục tiêu đọc 5 cuốn sách trong năm nay, bạn sẽ phải chọn lọc kỹ mình cần đọc những cuốn sách nào, chứ đừng chọn bừa để rồi bỏ cuộc giữa chừng vì "không ngờ sách chán thế".

4. Tạo lập thói quen đọc sách mỗi ngày và nên take note thông tin cần thiết

Mỗi ngày chúng ta nên dành khoảng 30 phút hoặc hơn cho việc đọc sách. Đừng quên, “chất lượng vẫn hơn số lượng”, nghĩa là việc bạn đọc sách nhiều không quan trọng bằng việc bạn học được gì từ cuốn sách đó. Đọc sách là cách giúp tâm hồn của chúng ta không bị khô khan bởi bạn được rút ngắn khoảng cách để hiểu và sống thêm được nhiều cuộc đời khác nhau.

Ngoài ra, sách vốn dĩ đã làm nhiệm vụ đào sâu tri thức cho bạn nhưng liệu tri thức đó có tồn tại lâu trong trí nhớ? Chỉ cần một cây bút, một quyển sổ nhỏ để lưu lại những thông điệp từ cuốn sách mà bạn cho rằng chúng có giá trị tích cực đến cuộc sống, đơn giản mà hiệu quả! Take note sẽ không làm bạn lạc mất nhiều thông tin hữu ích hay bỏ qua những kiến thức quan trọng, chúng sẽ hiệu quả hơn trong việc xử lý nội dung và giúp hình thành tư duy khoa học trong tâm trí bạn.

Chúng ta không thể trở thành người hoàn hảo nhưng vẫn có thể hoàn thiện bản thân ảnh 3

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc ghi chép sẽ có hiệu quả gấp 7 lần so với việc không ghi chép vì trong quá trình đó bộ não đang lặp đi lặp lại vấn đề mà bạn chú ý đến và giúp cho việc ghi nhớ trở nên lâu dài hơn.

5. Nếu muốn tự vẽ nên cuộc đời cho chính mình thì đừng để ai nắm được cây bút của bạn

Mỗi người chúng ta đều có một mục đích sống, một đam mê và một bản ngã khác nhau, cũng giống như việc bạn sinh ra đã có một khuôn mặt khác hoàn toàn với 7 tỉ người trên giới, bạn là chính bạn và không phải là bản sao của bất kì ai.

Đừng chờ đợi một ai dìu bạn đứng dậy sau vấp ngã. Việc dựa dẫm vào một ai đó để đi lên không phải là một ý kiến hay, sẽ ra sao nếu lâu dần việc đó trở thành sự ỷ lại và phụ thuộc quá nhiều vào người khác. Điều đó dần dần sẽ dẫn đến suy nghĩ rằng tại sao mình lại vô dụng, chẳng làm được điều gì ra hồn thế nhỉ? Ai cũng muốn có một sự nghiệp riêng cho mình, chỉ có chính bạn mới làm được điều đó mà thôi.

“Hoàn hảo” vẫn là khái niệm quá hư vô, quá cao cả để chúng ta có thể chạm tới nhưng “hoàn thiện” bản thân là việc hoàn toàn có thể và giúp bạn trở thành một người tốt hơn, đừng quên điều đó nhé!

Chúng ta không thể trở thành người hoàn hảo nhưng vẫn có thể hoàn thiện bản thân ảnh 4
MỚI - NÓNG
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
HHT - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên về chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0". Cuộc đối thoại diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023). Báo điện tử Tiền Phong tổng thuật Hội nghị cùng thông tin từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Gửi tiền giúp một người xa lạ từ hơn một năm trước, bất ngờ nhận lại được đúng số tiền đó

Gửi tiền giúp một người xa lạ từ hơn một năm trước, bất ngờ nhận lại được đúng số tiền đó

HHT - Một người ở Ấn Độ đã rất bất ngờ khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản điện thoại từ một người xa lạ. Điều bất ngờ hơn nữa là hóa ra, đây là số tiền mà anh từng chuyển để giúp mẹ của người đó từ một năm rưỡi trước rồi. Câu chuyện tử tế này đã diễn ra thế nào?
Nữ giám đốc gây xúc động khi vẫn trả lương cho một nhân viên đã qua đời 3 năm

Nữ giám đốc gây xúc động khi vẫn trả lương cho một nhân viên đã qua đời 3 năm

HHT - Một vị giám đốc ở Trung Quốc đang khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động khi gia đình của một nhân viên cũ vừa tiết lộ rằng công ty của vị giám đốc kia vẫn đều đặn chuyển tiền lương tháng cho họ. Mà vấn đề là nhân viên cũ đó đã qua đời từ 3 năm trước. Vậy tại sao lại có sự việc thế này?
Khách hàng đặt mua sách online, người bán cố tình gửi sách khác nhưng kèm lời nhắn bất ngờ

Khách hàng đặt mua sách online, người bán cố tình gửi sách khác nhưng kèm lời nhắn bất ngờ

HHT - Một khách hàng ở Ấn Độ đặt mua một cuốn sách online nhưng nhận được cuốn sách hoàn toàn khác. Tuy nhiên, đây không phải nhầm lẫn mà do người bán cố tình gửi như vậy. Kèm theo đó có lời nhắn giải thích của người bán, dễ thương đến mức cư dân mạng đồng loạt bảo khách hàng đừng viết đánh giá tiêu cực về người bán đó.
Chàng trai làm “dây chuyền ánh sáng” tặng người yêu, ai nhìn cũng ngưỡng mộ

Chàng trai làm “dây chuyền ánh sáng” tặng người yêu, ai nhìn cũng ngưỡng mộ

HHT - Chàng trai này đã vô cùng sáng tạo và khéo tay khi dùng ánh sáng để tạo ra một “sợi dây chuyền” cho người yêu của mình. Những hình ảnh cô gái - người yêu của anh ấy - “đeo” “sợi dây chuyền ánh sáng" khiến cư dân mạng vô cùng ấn tượng và không tiếc lời khen ngợi ý tưởng đầy tính nghệ thuật và lãng mạn này.
Chú chó ngày nào cũng ngồi đợi ở cùng một chỗ, sau 8 tháng đã được về với gia đình

Chú chó ngày nào cũng ngồi đợi ở cùng một chỗ, sau 8 tháng đã được về với gia đình

HHT - Dù trời nắng hay trời mưa, chú chó vẫn ngồi ở đúng một chỗ, ngóng ra xa như chờ đợi ai đó. Có người nhìn thấy, dỗ dành không được nên đã quay video và đăng lên mạng xã hội. Clip được xem hàng trăm nghìn lượt này đã giúp chủ của chú chó tìm được nó và đưa về với gia đình. Hóa ra đằng sau chú chó đi lạc này là cả một câu chuyện dài.