Chúng ta sắp nhìn thấy cảnh tượng siêu hiếm trên bầu trời, chưa hề xảy ra từ thời Trung Cổ

HHT - Sắp tới, trên bầu trời sẽ có một cảnh tượng chưa từng xảy ra kể từ 800 năm trước. Nếu bạn bỏ lỡ, thì rất khó để bạn có thể được chiêm ngưỡng lại lần nữa, nên nếu bạn muốn nắm bắt được khoảnh khắc kỳ ảo này thì nhớ đánh dấu vào lịch ngay nhé!

Trong cuộc sống, có những điều mà nếu bạn bỏ lỡ, thì cả cuộc đời chưa chắc có cơ hội làm lại (đấy là nếu bạn muốn làm lại). Mà hiện tượng sắp xuất hiện trên bầu trời này là một trong số đó.

Đó là sao Mộc và sao Thổ sẽ “xếp hàng” theo một cách chưa từng có kể từ thời Trung Cổ.

Khi Mặt Trời lặn vào ngày 21/12 tới, đúng vào ngày Đông chí, nếu bạn ngước nhìn lên bầu trời, bạn sẽ thấy sao Mộc và sao Thổ ở khoảng cách gần hơn bất kỳ ai khác (còn sống) có thể từng nhìn được.

Và đây là lần đầu tiên có hiện tượng này trong vòng 800 năm.

Chúng ta sắp nhìn thấy cảnh tượng siêu hiếm trên bầu trời, chưa hề xảy ra từ thời Trung Cổ ảnh 1 Sao Mộc và sao Thổ sẽ "xếp hàng" và ở rất gần nhau. Ảnh: SciTech Daily.

Patrick Hartigan, nhà thiên văn học của ĐH Rice (một đại học nghiên cứu ở Texas, Mỹ), nói: “Việc hai hành tinh này xếp thẳng hàng đã là khá hiếm, khoảng 20 năm mới xảy ra một lần. Nhưng hiện tượng như lần này thì còn đặc biệt hiếm, vì chúng sẽ rất gần nhau. Con người chỉ từng nhìn thấy hai hành tinh này gần nhau như vậy vào thời điểm trước bình minh ngày 4/3/1226”.

Hai hành tinh này đã tiến dần đến gần nhau kể từ mùa hè, và chúng sẽ đạt đỉnh điểm vào khoảng 16/12 đến Giáng Sinh.

Chúng ta sắp nhìn thấy cảnh tượng siêu hiếm trên bầu trời, chưa hề xảy ra từ thời Trung Cổ ảnh 2 Hình ảnh minh họa việc "gặp gỡ" của sao Mộc và sao Thổ (Jupiter và Saturn) vào ngày 21/12, lúc khoảng 6h tối. Ảnh: Patrick Hartigan.

Giáo sư Hartigan nói: “Vào buổi tối ngày 21/12, khi hai hành tinh này ở gần nhau nhất, trông chúng sẽ giống như một hành tinh đôi. Những người dùng kính thiên văn thì sẽ nhìn thấy mỗi hành tinh và vài mặt trăng lớn nhất của chúng ở quanh quẩn đó”.

Bất kỳ ai trên Trái Đất cũng có thể nhìn thấy hiện tượng siêu hiếm này, chỉ cần thời tiết cho phép và có tầm nhìn rộng. Nhưng bạn có thể nhìn thấy dễ nhất vào khoảng một tiếng sau khi Mặt Trời lặn, khi các hành tinh xuất hiện ở vị trí thấp trên bầu trời phía Tây.

Chúng ta sắp nhìn thấy cảnh tượng siêu hiếm trên bầu trời, chưa hề xảy ra từ thời Trung Cổ ảnh 3 Nhiều người băn khoăn rằng liệu hiện tượng hiếm hoi trên bầu trời có đi kèm với một điều kỳ lạ nào trên Trái Đất không. Ảnh: Getty.
Còn nếu bạn bỏ lỡ lần gặp gỡ “ghép đôi” hiếm hoi này, thì bạn có một cơ hội nữa để nhìn thấy vào năm 2080. Sau đó thì chắc là hết cơ hội, vì phải đến năm 2400 mới lại có cảnh tượng này.
Chúng ta sắp nhìn thấy cảnh tượng siêu hiếm trên bầu trời, chưa hề xảy ra từ thời Trung Cổ ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
HHT - “Để thực hiện được các mục tiêu mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đặt ra, đòi hỏi cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên. Khát vọng đó không cần quá cao xa, cần bắt đầu với việc nỗ lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ, hoạt động cụ thể…” – Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022- 2027.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
HHT - Sáng 10/8, tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu định hướng, chỉ đạo và gợi mở các nhiệm vụ cho tuổi trẻ Bình Thuận trong nhiệm kỳ mới.

Có thể bạn quan tâm

Trắc nghiệm: Ngôi nhà nhỏ trong rừng tiết lộ gì về tính cách và chuyện tình cảm của bạn?

Trắc nghiệm: Ngôi nhà nhỏ trong rừng tiết lộ gì về tính cách và chuyện tình cảm của bạn?

HHT - Những lựa chọn của bạn trong những tình huống nhất định, đặc biệt là trong những tình huống mà bạn không thường xuyên gặp trong cuộc sống hằng ngày, luôn có thể nói lên khá nhiều về tính cách của bạn. Bởi những lúc đó, bạn lựa chọn không phải theo thói quen, mà dựa trên những nét tính cách sâu thẳm bên trong bạn. Vậy hãy thử nhé!