Chúng ta sắp nhìn thấy cảnh tượng siêu hiếm trên bầu trời, chưa hề xảy ra từ thời Trung Cổ

HHT - Sắp tới, trên bầu trời sẽ có một cảnh tượng chưa từng xảy ra kể từ 800 năm trước. Nếu bạn bỏ lỡ, thì rất khó để bạn có thể được chiêm ngưỡng lại lần nữa, nên nếu bạn muốn nắm bắt được khoảnh khắc kỳ ảo này thì nhớ đánh dấu vào lịch ngay nhé!

Trong cuộc sống, có những điều mà nếu bạn bỏ lỡ, thì cả cuộc đời chưa chắc có cơ hội làm lại (đấy là nếu bạn muốn làm lại). Mà hiện tượng sắp xuất hiện trên bầu trời này là một trong số đó.

Đó là sao Mộc và sao Thổ sẽ “xếp hàng” theo một cách chưa từng có kể từ thời Trung Cổ.

Khi Mặt Trời lặn vào ngày 21/12 tới, đúng vào ngày Đông chí, nếu bạn ngước nhìn lên bầu trời, bạn sẽ thấy sao Mộc và sao Thổ ở khoảng cách gần hơn bất kỳ ai khác (còn sống) có thể từng nhìn được.

Và đây là lần đầu tiên có hiện tượng này trong vòng 800 năm.

Chúng ta sắp nhìn thấy cảnh tượng siêu hiếm trên bầu trời, chưa hề xảy ra từ thời Trung Cổ ảnh 1 Sao Mộc và sao Thổ sẽ "xếp hàng" và ở rất gần nhau. Ảnh: SciTech Daily.

Patrick Hartigan, nhà thiên văn học của ĐH Rice (một đại học nghiên cứu ở Texas, Mỹ), nói: “Việc hai hành tinh này xếp thẳng hàng đã là khá hiếm, khoảng 20 năm mới xảy ra một lần. Nhưng hiện tượng như lần này thì còn đặc biệt hiếm, vì chúng sẽ rất gần nhau. Con người chỉ từng nhìn thấy hai hành tinh này gần nhau như vậy vào thời điểm trước bình minh ngày 4/3/1226”.

Hai hành tinh này đã tiến dần đến gần nhau kể từ mùa hè, và chúng sẽ đạt đỉnh điểm vào khoảng 16/12 đến Giáng Sinh.

Chúng ta sắp nhìn thấy cảnh tượng siêu hiếm trên bầu trời, chưa hề xảy ra từ thời Trung Cổ ảnh 2 Hình ảnh minh họa việc "gặp gỡ" của sao Mộc và sao Thổ (Jupiter và Saturn) vào ngày 21/12, lúc khoảng 6h tối. Ảnh: Patrick Hartigan.

Giáo sư Hartigan nói: “Vào buổi tối ngày 21/12, khi hai hành tinh này ở gần nhau nhất, trông chúng sẽ giống như một hành tinh đôi. Những người dùng kính thiên văn thì sẽ nhìn thấy mỗi hành tinh và vài mặt trăng lớn nhất của chúng ở quanh quẩn đó”.

Bất kỳ ai trên Trái Đất cũng có thể nhìn thấy hiện tượng siêu hiếm này, chỉ cần thời tiết cho phép và có tầm nhìn rộng. Nhưng bạn có thể nhìn thấy dễ nhất vào khoảng một tiếng sau khi Mặt Trời lặn, khi các hành tinh xuất hiện ở vị trí thấp trên bầu trời phía Tây.

Chúng ta sắp nhìn thấy cảnh tượng siêu hiếm trên bầu trời, chưa hề xảy ra từ thời Trung Cổ ảnh 3 Nhiều người băn khoăn rằng liệu hiện tượng hiếm hoi trên bầu trời có đi kèm với một điều kỳ lạ nào trên Trái Đất không. Ảnh: Getty.

Còn nếu bạn bỏ lỡ lần gặp gỡ “ghép đôi” hiếm hoi này, thì bạn có một cơ hội nữa để nhìn thấy vào năm 2080. Sau đó thì chắc là hết cơ hội, vì phải đến năm 2400 mới lại có cảnh tượng này.

Chúng ta sắp nhìn thấy cảnh tượng siêu hiếm trên bầu trời, chưa hề xảy ra từ thời Trung Cổ ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Khai mạc hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh
Khai mạc hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh
HHT - Lúc 9 giờ sáng nay (16/5), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội tổ chức Lễ khai mạc Hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ IV năm 2021.

Có thể bạn quan tâm

Đã xác định được ngày và khoảng rơi của tầng tên lửa Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát”

Đã xác định được ngày và khoảng rơi của tầng tên lửa Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát”

HHT - Một tầng từ chiếc tên lửa của Trung Quốc đang bay mất kiểm soát quanh Trái Đất và sắp rơi. Sau vài ngày theo dõi, hiện phía Mỹ đã đưa ra những dự đoán mới nhất về thời gian và địa điểm rơi của tầng tên lửa nặng 21 tấn này, đồng thời, họ cũng kêu gọi các nước có “hành vi không gian có trách nhiệm”. Vậy tầng tên lửa đó sẽ rơi vào khi nào, và được dự tính rơi xuống đâu?
Một phần tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “mất kiểm soát”: Khi nào sẽ rơi và rơi xuống đâu?

Một phần tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “mất kiểm soát”: Khi nào sẽ rơi và rơi xuống đâu?

HHT - Một tầng tên lửa rất lớn của Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát” và khả năng lớn là nó sẽ rơi xuống Trái Đất. Thông tin này đang khiến rất nhiều người lo ngại, vì nếu nó rơi xuống khu dân cư thì hậu quả sẽ không nhỏ. Vậy giới khoa học đang dự đoán thế nào về vụ việc này?
3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

HHT - Rất nhiều người dùng Facebook chỉ để có thể liên lạc với người thân và bạn bè. Nhưng nếu không bảo vệ và quản lý những thông tin cá nhân thì người khác vẫn vẫn có thể vào trang cá nhân của bạn để xem và nhắn tin. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo vệ trang cá nhân của bạn tốt nhất có thể thực hiện bằng điện thoại.