Chúng ta vẫn hay được dạy “hãy xuôi theo dòng”, nhưng điều đó không đúng ở mọi trường hợp

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sổ liên lạc của em trai anh đặt trên bàn, với hàng loạt con điểm mỹ mãn. Tiếng nó nói chuyện điện thoại trong phòng len lén vang lên: “Lại một kỳ phao bài thành công rồi!”.

Anh bất giác nhớ về một câu chuyện được đăng tải trên mạng xã hội, rằng một nam sinh vì tố cáo các bạn cùng lớp gian lận trong thi cử mà bị tẩy chay. “Không ai ưa một đứa chim lợn mách lẻo cả!” - một tài khoản bình luận. Điều đáng sợ là, đa số dân mạng trong chiếc post ấy đều tỏ vẻ đồng cảm với cái sai, cái xấu.

Chúng ta vẫn hay được dạy “hãy xuôi theo dòng”, nhưng điều đó không đúng ở mọi trường hợp ảnh 1

Chúng ta vẫn thường được dạy “hãy xuôi theo dòng” (go with the flow), nhưng điều đó không đúng trong mọi trường hợp. Không có nghĩa nếu cả thế giới bảo Mặt trời xoay quanh Trái đất, thì Galileo sai. Nếu cả thế giới cùng gù lưng, thì đứng thẳng có trở thành khuyết tật?

Nếu cứ xuôi theo dòng thì loài cá hồi hẳn đã bỏ cuộc, tuyệt chủng ở đâu đó giữa con thác dốc đứng. Và nếu những kỳ thi tiếp tục lấp liếm, bao che cho những học sinh lười biếng, đổ lỗi cho hệ thống và những yếu tố ngoại cảnh, thì đến bao giờ, chúng ta mới có thể trưởng thành?

Chúng ta vẫn hay được dạy “hãy xuôi theo dòng”, nhưng điều đó không đúng ở mọi trường hợp ảnh 2

Hãy tưởng tượng một thế giới không có những con người bé nhỏ đứng dậy chống lại cả một hệ thống sai trái. Thế giới đó không có Nelson Mandelagiải phóng người da đen sau ba thế kỷ phải làm nô lệ; không có nhạc Jazz, Hiphop/Rap vì không có những người nghệ sĩ lên tiếng đả phá những chính sách vô lý của nhà cầm quyền; không có Bill Gates, Steve Jobs, Elon Musk… - những người liên tục “phủ nhận” thành công của ngày hôm qua để thay đổi thế giới bằng công nghệ.

Thật phi lý khi yêu cầu mỗi học sinh phải học giỏi toàn diện, phải đạt điểm số hoàn mỹ. Nếu em học dở, em có dám nhận?

Không có ai đứng đầu và hoàn hảo, nhưng số người sẵn sàng dám sống cởi mở với sự thật rằng: “Tôi yếu kém trong lĩnh vực này, tôi nhận những lời chê là vì tôi chưa đủ cố gắng, chưa đủ kinh nghiệm để xử lý những vấn đề đã qua. Nhưng những thất bại đó, những con điểm tệ hại hay những lời đao kiếm giúp tôi hiểu vấn đề và tiến bộ mỗi ngày”.

Chúng ta vẫn hay được dạy “hãy xuôi theo dòng”, nhưng điều đó không đúng ở mọi trường hợp ảnh 3

Người thầy lớn trong đời đôi khi không ở trong hình hài một người mẹ hiền từ, mà là một cú sốc thi trượt, một tai nạn, một lần phá sản hay những đổ vỡ, tổn thương - tất cả những điều đó giúp chúng ta nhìn nhận lại mình và đổi thay nhanh hơn bao giờ hết.

Chúng ta có thể chọn im lặng sống chung với lũ để rồi mất tất cả vào một ngày khi đê vỡ, hoặc ngừng nghi ngờ bản thân, bắt đầu lên tiếng loại bỏ những sai trái để đối mặt với những điều chưa hoàn thiện trong bản thân mình và bắt đầu lên kế hoạch kiến tạo tương lai từ đó.

Chúng ta vẫn hay được dạy “hãy xuôi theo dòng”, nhưng điều đó không đúng ở mọi trường hợp ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!
Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

HHT - Cỏ dại ven đường cũng có không gian riêng để vươn lên xanh tốt, con nước từ thượng nguồn cũng có một nơi để chảy về và hòa vào biển lớn, ngọn gió nhỏ cũng có cung đường riêng để phiêu du đó đây... Và ta cũng có một nơi để trở về, dừng chân ngơi nghỉ sau một hành trình dài nếu chịu khó tìm kiếm. 
Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi k hi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

HHT - Cứ đến mùa thi, trên các trang báo lại xuất hiện những tin tức về trường hợp nữ sinh A tự vẫn, nam sinh B bỏ nhà đi… bởi áp lực từ những kì sát hạch gắt gao và kì vọng lớn lao của gia đình. Giữa muôn vàn những ngã rẽ và đích đến, em cần tỉnh táo chọn cho mình một lối đi!