Chúng ta vẫn hay được dạy “hãy xuôi theo dòng”, nhưng điều đó không đúng ở mọi trường hợp

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sổ liên lạc của em trai anh đặt trên bàn, với hàng loạt con điểm mỹ mãn. Tiếng nó nói chuyện điện thoại trong phòng len lén vang lên: “Lại một kỳ phao bài thành công rồi!”.

Anh bất giác nhớ về một câu chuyện được đăng tải trên mạng xã hội, rằng một nam sinh vì tố cáo các bạn cùng lớp gian lận trong thi cử mà bị tẩy chay. “Không ai ưa một đứa chim lợn mách lẻo cả!” - một tài khoản bình luận. Điều đáng sợ là, đa số dân mạng trong chiếc post ấy đều tỏ vẻ đồng cảm với cái sai, cái xấu.

Chúng ta vẫn hay được dạy “hãy xuôi theo dòng”, nhưng điều đó không đúng ở mọi trường hợp ảnh 1

Chúng ta vẫn thường được dạy “hãy xuôi theo dòng” (go with the flow), nhưng điều đó không đúng trong mọi trường hợp. Không có nghĩa nếu cả thế giới bảo Mặt trời xoay quanh Trái đất, thì Galileo sai. Nếu cả thế giới cùng gù lưng, thì đứng thẳng có trở thành khuyết tật?

Nếu cứ xuôi theo dòng thì loài cá hồi hẳn đã bỏ cuộc, tuyệt chủng ở đâu đó giữa con thác dốc đứng. Và nếu những kỳ thi tiếp tục lấp liếm, bao che cho những học sinh lười biếng, đổ lỗi cho hệ thống và những yếu tố ngoại cảnh, thì đến bao giờ, chúng ta mới có thể trưởng thành?

Chúng ta vẫn hay được dạy “hãy xuôi theo dòng”, nhưng điều đó không đúng ở mọi trường hợp ảnh 2

Hãy tưởng tượng một thế giới không có những con người bé nhỏ đứng dậy chống lại cả một hệ thống sai trái. Thế giới đó không có Nelson Mandelagiải phóng người da đen sau ba thế kỷ phải làm nô lệ; không có nhạc Jazz, Hiphop/Rap vì không có những người nghệ sĩ lên tiếng đả phá những chính sách vô lý của nhà cầm quyền; không có Bill Gates, Steve Jobs, Elon Musk… - những người liên tục “phủ nhận” thành công của ngày hôm qua để thay đổi thế giới bằng công nghệ.

Thật phi lý khi yêu cầu mỗi học sinh phải học giỏi toàn diện, phải đạt điểm số hoàn mỹ. Nếu em học dở, em có dám nhận?

Không có ai đứng đầu và hoàn hảo, nhưng số người sẵn sàng dám sống cởi mở với sự thật rằng: “Tôi yếu kém trong lĩnh vực này, tôi nhận những lời chê là vì tôi chưa đủ cố gắng, chưa đủ kinh nghiệm để xử lý những vấn đề đã qua. Nhưng những thất bại đó, những con điểm tệ hại hay những lời đao kiếm giúp tôi hiểu vấn đề và tiến bộ mỗi ngày”.

Chúng ta vẫn hay được dạy “hãy xuôi theo dòng”, nhưng điều đó không đúng ở mọi trường hợp ảnh 3

Người thầy lớn trong đời đôi khi không ở trong hình hài một người mẹ hiền từ, mà là một cú sốc thi trượt, một tai nạn, một lần phá sản hay những đổ vỡ, tổn thương - tất cả những điều đó giúp chúng ta nhìn nhận lại mình và đổi thay nhanh hơn bao giờ hết.

Chúng ta có thể chọn im lặng sống chung với lũ để rồi mất tất cả vào một ngày khi đê vỡ, hoặc ngừng nghi ngờ bản thân, bắt đầu lên tiếng loại bỏ những sai trái để đối mặt với những điều chưa hoàn thiện trong bản thân mình và bắt đầu lên kế hoạch kiến tạo tương lai từ đó.

Chúng ta vẫn hay được dạy “hãy xuôi theo dòng”, nhưng điều đó không đúng ở mọi trường hợp ảnh 7
MỚI - NÓNG
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm

Gửi tiền giúp một người xa lạ từ hơn một năm trước, bất ngờ nhận lại được đúng số tiền đó

Gửi tiền giúp một người xa lạ từ hơn một năm trước, bất ngờ nhận lại được đúng số tiền đó

HHT - Một người ở Ấn Độ đã rất bất ngờ khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản điện thoại từ một người xa lạ. Điều bất ngờ hơn nữa là hóa ra, đây là số tiền mà anh từng chuyển để giúp mẹ của người đó từ một năm rưỡi trước rồi. Câu chuyện tử tế này đã diễn ra thế nào?
Nữ giám đốc gây xúc động khi vẫn trả lương cho một nhân viên đã qua đời 3 năm

Nữ giám đốc gây xúc động khi vẫn trả lương cho một nhân viên đã qua đời 3 năm

HHT - Một vị giám đốc ở Trung Quốc đang khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động khi gia đình của một nhân viên cũ vừa tiết lộ rằng công ty của vị giám đốc kia vẫn đều đặn chuyển tiền lương tháng cho họ. Mà vấn đề là nhân viên cũ đó đã qua đời từ 3 năm trước. Vậy tại sao lại có sự việc thế này?
Khách hàng đặt mua sách online, người bán cố tình gửi sách khác nhưng kèm lời nhắn bất ngờ

Khách hàng đặt mua sách online, người bán cố tình gửi sách khác nhưng kèm lời nhắn bất ngờ

HHT - Một khách hàng ở Ấn Độ đặt mua một cuốn sách online nhưng nhận được cuốn sách hoàn toàn khác. Tuy nhiên, đây không phải nhầm lẫn mà do người bán cố tình gửi như vậy. Kèm theo đó có lời nhắn giải thích của người bán, dễ thương đến mức cư dân mạng đồng loạt bảo khách hàng đừng viết đánh giá tiêu cực về người bán đó.
Chàng trai làm “dây chuyền ánh sáng” tặng người yêu, ai nhìn cũng ngưỡng mộ

Chàng trai làm “dây chuyền ánh sáng” tặng người yêu, ai nhìn cũng ngưỡng mộ

HHT - Chàng trai này đã vô cùng sáng tạo và khéo tay khi dùng ánh sáng để tạo ra một “sợi dây chuyền” cho người yêu của mình. Những hình ảnh cô gái - người yêu của anh ấy - “đeo” “sợi dây chuyền ánh sáng" khiến cư dân mạng vô cùng ấn tượng và không tiếc lời khen ngợi ý tưởng đầy tính nghệ thuật và lãng mạn này.