Chuỗi bệnh viện thẩm mỹ bị tấn công mạng, nhóm tin tặc đưa ra lời đe dọa không thể tin nổi

HHT - Một nhóm tin tặc đã tấn công hệ thống mạng của một chuỗi bệnh viện thẩm mỹ lớn, đánh cắp rất nhiều dữ liệu. Nhóm này vừa đưa ra lời đe dọa rất khó tin dành cho chuỗi bệnh viện. Lời đe dọa đó là gì mà khiến nhiều khách hàng từng phẫu thuật thẩm mỹ không khỏi lo lắng?

Các nhóm tin tặc thường có xu hướng tấn công hệ thống máy của ngân hàng hoặc thậm chí là các phòng nghiên cứu. Nhưng cũng có nhóm hacker chọn cách tiếp cận khác: Bọn họ tấn công hệ thống mạng của một chuỗi bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ lớn.

Nạn nhân là The Hospital Group, còn gọi là Transform Hospital Group, được cho là tập đoàn phẫu thuật thẩm mỹ và chuyên hỗ trợ giảm cân lớn nhất nước Anh. Họ có 11 bệnh viện, chuyên phẫu thuật giảm cân, nâng ngực, sửa mũi…, có nhiều khách hàng là người nổi tiếng.

Chuỗi bệnh viện thẩm mỹ bị tấn công mạng, nhóm tin tặc đưa ra lời đe dọa không thể tin nổi ảnh 1

The Hospital Group là nạn nhân trong một vụ tấn công hệ thống mạng. Ảnh: The Hospital Group.

Và giờ thì một nhóm tin tặc đã tấn công hệ thống mạng của họ, tuyên bố là đã lấy được hơn 900 GB (gigabyte) toàn ảnh của khách hàng. Nhóm này đang đe dọa sẽ… đăng nhiều ảnh “trước và sau khi chỉnh sửa” của khách hàng phẫu thuật thẩm mỹ ở các bệnh viện thuộc The Hospital Group, cùng các chi tiết khác.

Không chỉ vậy, nhóm hacker có tên Revil còn nói rằng, “những bức ảnh riêng tư của khách hàng… không phải là hình ảnh dễ chịu lắm đâu”.

The Hospital Group đã xác nhận vụ tấn công tống tiền này và cũng đã báo cáo với Văn phòng Ủy viên Thông tin (ICO).

Chuỗi bệnh viện thẩm mỹ bị tấn công mạng, nhóm tin tặc đưa ra lời đe dọa không thể tin nổi ảnh 2

Nhóm tin tặc đình đám REvil dọa sẽ tung hết ảnh "trước và sau khi chỉnh sửa" của khách hàng làm phẫu thuật thẩm mỹ. Ảnh minh họa: Shutterstock/ Glebsstock.

Vụ việc này tất nhiên có thể gây ảnh hưởng đến rất nhiều người, đặc biệt là những ngôi sao đã từng phẫu thuật thẩm mỹ tại tập đoàn bệnh viện này, vì chẳng ai muốn ảnh so sánh trước và sau khi chỉnh sửa của mình bị đăng tràn lan trên mạng cả.

Trong số những người nổi tiếng từng phẫu thuật thẩm mỹ ở The Hospital Group có cả một số ca sĩ, diễn viên, ngôi sao truyền hình thực tế…

The Hospital Group viết trong một thông báo: “Các chi tiết về thẻ tín dụng của khách hàng không bị đánh cắp, nhưng vào lúc này, chúng tôi thấy rằng một số dữ liệu cá nhân của khách hàng có thể đã bị hacker tiếp cận”.

Chuỗi bệnh viện thẩm mỹ bị tấn công mạng, nhóm tin tặc đưa ra lời đe dọa không thể tin nổi ảnh 3

The Hospital Group thừa nhận rằng nhiều dữ liệu cá nhân của khách hàng đã bị đánh cắp. Ảnh minh họa: Bank Info Security.

Tất nhiên, nhiều ảnh “trước và sau khi chỉnh sửa” của khách hàng sẽ không có mặt của họ (nếu họ không chỉnh sửa gì trên mặt), nhưng dù là ảnh của bộ phận nào thì cũng vẫn đúng như nhóm hacker nói, là “chẳng dễ chịu lắm đâu”.

Một khách hàng chia sẻ với một kênh tin tức rằng, anh ấy rất lo khi ảnh của mình có thể đang nằm trong tay nhóm tin tặc. Anh nói: “Tôi nhận được email từ The Hospital Group, thông báo rằng có “sự cố bảo mật dữ liệu”, nhưng họ không nói chi tiết là những gì đã bị lấy đi. Tất nhiên là tôi tuyệt đối không muốn những bức ảnh trước khi chỉnh sửa của tôi bị đăng khắp nơi. Tôi đã cố giữ bí mật việc mình phẫu thuật thẩm mỹ, cả bạn bè của tôi cũng không biết. Cho nên lời đe dọa của nhóm hacker đang khiến tôi rất lo”.

Chuỗi bệnh viện thẩm mỹ bị tấn công mạng, nhóm tin tặc đưa ra lời đe dọa không thể tin nổi ảnh 4

Nhiều khách hàng muốn giữ bí mật việc mình phẫu thuật thẩm mỹ, nên đang rất lo lắng. Ảnh minh họa: Getty Images.

REvil, còn được gọi là Sodinokibi, là một trong những nhóm tin tặc tấn công đòi tiền chuộc hoạt động mạnh nhất. Những nạn nhân nổi tiếng của bọn họ bao gồm Travelex - sàn giao dịch tiền tệ lớn nhất thế giới, Grubman Shire Meiselas & Sacks - công ty luật nắm giữ nhiều thông tin và hoạt động của các ngôi sao tầm cỡ như Lady Gaga, Madonna… Khi tấn công hệ thống của Grubman Shire Meiselas & Sacks, nhóm REvil đòi đến 42 triệu đôla (hơn 970 tỷ đồng) tiền chuộc, dọa nếu không trả sẽ công bố hết dữ liệu về Tổng thống Trump (dù Tổng thống Trump được cho là không phải khách hàng của công ty luật này).

Chuỗi bệnh viện thẩm mỹ bị tấn công mạng, nhóm tin tặc đưa ra lời đe dọa không thể tin nổi ảnh 5

Nhóm REvil từng tấn công một công ty luật và dọa tung dữ liệu về Tổng thống Trump, dù ông không phải khách hàng của công ty này. Ảnh minh họa: The Washington Post/ Getty Images.

Những vụ tấn công thế này của nhóm REvil đều đẩy nạn nhân vào tình thế rất khó khăn. Hiện các khách hàng của The Hospital Group không khỏi lo lắng, còn chưa biết tập đoàn bệnh viện này sẽ xử lý thế nào.

Chuỗi bệnh viện thẩm mỹ bị tấn công mạng, nhóm tin tặc đưa ra lời đe dọa không thể tin nổi ảnh 6
MỚI - NÓNG
Fan BTS vừa mừng vừa lo Jimin, Jung Kook "tới công chuyện" nhập ngũ dưới trướng Jin
Fan BTS vừa mừng vừa lo Jimin, Jung Kook "tới công chuyện" nhập ngũ dưới trướng Jin
HHT - Thời gian gần đây, tất tần tật thông tin liên quan tới việc thực hiện nghĩa vụ quân sự của 4 thành viên BTS còn lại đều được người hâm mộ ưu tiên hàng đầu. Chưa kịp hết bàng hoàng khi truyền thông Hàn đưa tin thời gian nhập ngũ chỉ còn hơn 10 ngày nữa, người hâm mộ lại tiếp tục "rần rần" trước thông tin một nửa BTS có cơ hội tái ngộ trong quân ngũ.

Có thể bạn quan tâm