Chuỗi bệnh viện thẩm mỹ bị tấn công mạng, nhóm tin tặc đưa ra lời đe dọa không thể tin nổi

HHT - Một nhóm tin tặc đã tấn công hệ thống mạng của một chuỗi bệnh viện thẩm mỹ lớn, đánh cắp rất nhiều dữ liệu. Nhóm này vừa đưa ra lời đe dọa rất khó tin dành cho chuỗi bệnh viện. Lời đe dọa đó là gì mà khiến nhiều khách hàng từng phẫu thuật thẩm mỹ không khỏi lo lắng?

Các nhóm tin tặc thường có xu hướng tấn công hệ thống máy của ngân hàng hoặc thậm chí là các phòng nghiên cứu. Nhưng cũng có nhóm hacker chọn cách tiếp cận khác: Bọn họ tấn công hệ thống mạng của một chuỗi bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ lớn.

Nạn nhân là The Hospital Group, còn gọi là Transform Hospital Group, được cho là tập đoàn phẫu thuật thẩm mỹ và chuyên hỗ trợ giảm cân lớn nhất nước Anh. Họ có 11 bệnh viện, chuyên phẫu thuật giảm cân, nâng ngực, sửa mũi…, có nhiều khách hàng là người nổi tiếng.

Chuỗi bệnh viện thẩm mỹ bị tấn công mạng, nhóm tin tặc đưa ra lời đe dọa không thể tin nổi ảnh 1 The Hospital Group là nạn nhân trong một vụ tấn công hệ thống mạng. Ảnh: The Hospital Group.

Và giờ thì một nhóm tin tặc đã tấn công hệ thống mạng của họ, tuyên bố là đã lấy được hơn 900 GB (gigabyte) toàn ảnh của khách hàng. Nhóm này đang đe dọa sẽ… đăng nhiều ảnh “trước và sau khi chỉnh sửa” của khách hàng phẫu thuật thẩm mỹ ở các bệnh viện thuộc The Hospital Group, cùng các chi tiết khác.

Không chỉ vậy, nhóm hacker có tên Revil còn nói rằng, “những bức ảnh riêng tư của khách hàng… không phải là hình ảnh dễ chịu lắm đâu”.

The Hospital Group đã xác nhận vụ tấn công tống tiền này và cũng đã báo cáo với Văn phòng Ủy viên Thông tin (ICO).

Chuỗi bệnh viện thẩm mỹ bị tấn công mạng, nhóm tin tặc đưa ra lời đe dọa không thể tin nổi ảnh 2 Nhóm tin tặc đình đám REvil dọa sẽ tung hết ảnh "trước và sau khi chỉnh sửa" của khách hàng làm phẫu thuật thẩm mỹ. Ảnh minh họa: Shutterstock/ Glebsstock.

Vụ việc này tất nhiên có thể gây ảnh hưởng đến rất nhiều người, đặc biệt là những ngôi sao đã từng phẫu thuật thẩm mỹ tại tập đoàn bệnh viện này, vì chẳng ai muốn ảnh so sánh trước và sau khi chỉnh sửa của mình bị đăng tràn lan trên mạng cả.

Trong số những người nổi tiếng từng phẫu thuật thẩm mỹ ở The Hospital Group có cả một số ca sĩ, diễn viên, ngôi sao truyền hình thực tế…

The Hospital Group viết trong một thông báo: “Các chi tiết về thẻ tín dụng của khách hàng không bị đánh cắp, nhưng vào lúc này, chúng tôi thấy rằng một số dữ liệu cá nhân của khách hàng có thể đã bị hacker tiếp cận”.

Chuỗi bệnh viện thẩm mỹ bị tấn công mạng, nhóm tin tặc đưa ra lời đe dọa không thể tin nổi ảnh 3 The Hospital Group thừa nhận rằng nhiều dữ liệu cá nhân của khách hàng đã bị đánh cắp. Ảnh minh họa: Bank Info Security.

Tất nhiên, nhiều ảnh “trước và sau khi chỉnh sửa” của khách hàng sẽ không có mặt của họ (nếu họ không chỉnh sửa gì trên mặt), nhưng dù là ảnh của bộ phận nào thì cũng vẫn đúng như nhóm hacker nói, là “chẳng dễ chịu lắm đâu”.

Một khách hàng chia sẻ với một kênh tin tức rằng, anh ấy rất lo khi ảnh của mình có thể đang nằm trong tay nhóm tin tặc. Anh nói: “Tôi nhận được email từ The Hospital Group, thông báo rằng có “sự cố bảo mật dữ liệu”, nhưng họ không nói chi tiết là những gì đã bị lấy đi. Tất nhiên là tôi tuyệt đối không muốn những bức ảnh trước khi chỉnh sửa của tôi bị đăng khắp nơi. Tôi đã cố giữ bí mật việc mình phẫu thuật thẩm mỹ, cả bạn bè của tôi cũng không biết. Cho nên lời đe dọa của nhóm hacker đang khiến tôi rất lo”.

Chuỗi bệnh viện thẩm mỹ bị tấn công mạng, nhóm tin tặc đưa ra lời đe dọa không thể tin nổi ảnh 4 Nhiều khách hàng muốn giữ bí mật việc mình phẫu thuật thẩm mỹ, nên đang rất lo lắng. Ảnh minh họa: Getty Images.

REvil, còn được gọi là Sodinokibi, là một trong những nhóm tin tặc tấn công đòi tiền chuộc hoạt động mạnh nhất. Những nạn nhân nổi tiếng của bọn họ bao gồm Travelex - sàn giao dịch tiền tệ lớn nhất thế giới, Grubman Shire Meiselas & Sacks - công ty luật nắm giữ nhiều thông tin và hoạt động của các ngôi sao tầm cỡ như Lady Gaga, Madonna… Khi tấn công hệ thống của Grubman Shire Meiselas & Sacks, nhóm REvil đòi đến 42 triệu đôla (hơn 970 tỷ đồng) tiền chuộc, dọa nếu không trả sẽ công bố hết dữ liệu về Tổng thống Trump (dù Tổng thống Trump được cho là không phải khách hàng của công ty luật này).

Chuỗi bệnh viện thẩm mỹ bị tấn công mạng, nhóm tin tặc đưa ra lời đe dọa không thể tin nổi ảnh 5 Nhóm REvil từng tấn công một công ty luật và dọa tung dữ liệu về Tổng thống Trump, dù ông không phải khách hàng của công ty này. Ảnh minh họa: The Washington Post/ Getty Images.

Những vụ tấn công thế này của nhóm REvil đều đẩy nạn nhân vào tình thế rất khó khăn. Hiện các khách hàng của The Hospital Group không khỏi lo lắng, còn chưa biết tập đoàn bệnh viện này sẽ xử lý thế nào.

Chuỗi bệnh viện thẩm mỹ bị tấn công mạng, nhóm tin tặc đưa ra lời đe dọa không thể tin nổi ảnh 6
MỚI - NÓNG
4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip tại nhà giúp tiết kiệm thời gian
4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip tại nhà giúp tiết kiệm thời gian
HHT - Nếu bạn vẫn chưa làm thẻ Căn cước công dân gắn chip thì có thể đăng ký làm thẻ căn cước tại nhà trên điện thoại hoặc máy tính, giúp bạn không phải chờ đợi làm thủ tục, tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Dưới đây là 4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip online nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm

Israel đóng cửa biên giới, các thí sinh Miss Universe 2021 chưa kịp tới dự thi sẽ thế nào?

Israel đóng cửa biên giới, các thí sinh Miss Universe 2021 chưa kịp tới dự thi sẽ thế nào?

HHT - Do sự nguy hiểm của biến chủng SARS-CoV-2 mới có tên Omicron, Chính phủ Israel mới đây đã thông báo đóng cửa biên giới, cấm người nước ngoài nhập cảnh. Cuộc thi Miss Universe 2021 diễn ra tại Israel còn chưa thực sự bắt đầu, các thí sinh chưa tới đầy đủ, nên cộng đồng fan sắc đẹp đang vô cùng lo ngại, liệu cuộc thi có bị hoãn lại không, các thí sinh chưa tới nơi có được nhập cảnh nữa không?
Có thể dùng mã số định danh cá nhân khi chưa được cấp thẻ Căn cước công dân hay không?

Có thể dùng mã số định danh cá nhân khi chưa được cấp thẻ Căn cước công dân hay không?

HHT - Với những ai đã có Căn cước công dân thì mã số định danh cá nhân chính là dãy số trên thẻ Căn cước công dân. Tuy nhiên, hiện tại vẫn có người chưa được cấp thẻ Căn cước công dân mà vẫn sử dụng Chứng minh nhân dân 9 số. Vậy có được dùng mã số định danh cá nhân khi chưa có thẻ Căn cước công dân không?
Nữ hoàng Anh có một chiếc điện thoại “chống tin tặc”, và chỉ 2 người luôn gọi được cho bà

Nữ hoàng Anh có một chiếc điện thoại “chống tin tặc”, và chỉ 2 người luôn gọi được cho bà

HHT - Một chuyên gia nghiên cứu về Hoàng gia Anh tiết lộ rằng, Nữ hoàng Anh có một chiếc điện thoại di động riêng, được mã hóa, hoàn toàn không thể bị tin tặc tấn công. Chỉ có 2 người dù ở bất kỳ đâu trên thế giới cũng luôn có thể gọi điện cho Nữ hoàng, nhưng thật bất ngờ, đó không phải là 2 người kế vị bà.