Chương trình của Thái Từ Khôn và Phạm Thừa Thừa: Kiện tụng bản quyền hay là màn kịch?

Chương trình của Thái Từ Khôn và Phạm Thừa Thừa: Kiện tụng bản quyền hay là màn kịch?
HHT - Không ít khán giả phát hiện ra rằng "Idol Producer" (Trung) giống y như "Produce 101" của Hàn Quốc. Tuy nhiên, có vài điểm khiến nhiều người nghi ngờ đây thực chất chỉ là màn kịch được dàn dựng khéo léo của hai bên.

Hiệp hội bảo vệ các tiết mục giải trí Quốc tế (Global format rights protection agency) FRAPA đã phân tích ra được chương trình Thực tập sinh thần tượng - Idol Producer của kênh mạng IQIYI Trung Quốc có đến 88% độ sao chép chương trình Produce 101 của Hàn Quốc. Chương trình này của đài IQIYI được phán đoán rằng sao chép cách thức tương tự chương trình của Hàn Quốc, và sau đó chỉ làm mới lại hình thức ghi hình. Hiệp hội đối với hành vi ăn cắp bản quyền này của IQIYI vô cùng kinh ngạc và đáng thất vọng.

 
Chương trình của Thái Từ Khôn và Phạm Thừa Thừa: Kiện tụng bản quyền hay là màn kịch? ảnh 1
Chương trình của Thái Từ Khôn và Phạm Thừa Thừa: Kiện tụng bản quyền hay là màn kịch? ảnh 2

Trên diễn đàn chương trình tiết mục truyền hình, công ty giải trí bậc nhất Hàn Quốc CJ E&M cũng đã phát sóng một đoạn video đưa ra thông báo chương trình Thực tập sinh thần tượng của IQIYI Trung Quốc sau khi tiến hành so sánh với chương trình Produce 101 của họ thì độ tương đồng vô cùng cao và chính thức tố cáo việc kênh mạng IQIYI sao chép trắng trợn chương trình của phía họ. Tin tức ầm ĩ này cũng leo lên đầu bảng xếp hạng số người tìm kiếm náo nhiệt trên kênh truyền thông giải trí nổi tiếng quốc tế C21 MEDIA.

 
Chương trình của Thái Từ Khôn và Phạm Thừa Thừa: Kiện tụng bản quyền hay là màn kịch? ảnh 3

Tổng thanh tra nghiên cứu hình thức mô hình các tiết mục giải trí của công ty CJE&M Hwang Jin Woo đã lên trên diễn đàn thông báo rằng: “Chương trình Produce 101 là tiết mục giải trí do tự chính công ty CJ E&M nghiên cứu và thiết kế ra. Từ những chi tiết thiết kế tiết mục cho đến kỹ xảo sân khấu, hậu trường của chương trình Thực tập sinh thần tượng của kênh đài IQIYI có thể thấy được toàn bộ hoàn toàn đều là sao chép mà ra.

Thế nhưng IQIYI lại không hề trả chi phí bản quyền cho công ty CJ E&M chúng tôi. Từ đoạn clip được phát sóng tuyên truyền, mọi người có thể dễ dàng thấy được rằng Idol Producer 9 phần là phiên bản Trung Quốc của chương trình Produce 101”.

Ông Hwang Jin Woo còn cho biết đây không phải là lần đầu tiên kênh mạng trực tuyến IQIYI ăn cắp bản quyền các chương trình tiết mục trọng điểm quan trọng của công ty CJ E&M.

Chương trình của Thái Từ Khôn và Phạm Thừa Thừa: Kiện tụng bản quyền hay là màn kịch? ảnh 4

Từ việc Trung Quốc có The Rap of China “ăn theo” Show Me The Money cho đến chương trình Thực tập sinh thần tượng sao chép Produce 101, khi đứng trên vấn đề sao chép, ăn cắp bản quyền, có thể nói hai chương trình giải trí này không có cách nào để “tẩy trắng” được. Show Me The Money và Produce 101 được mọi người cho là hai chương trình tuyển chọn bậc nhất của Hàn Quốc, vì vậy sau khi Trung Quốc có The Rap of China và Thực tập sinh thần tượng được phát sóng liền bị nhà chế tác nguyên bản của công ty Hàn Quốc lên tiếng chỉ trích và tố cáo.

 
Chương trình của Thái Từ Khôn và Phạm Thừa Thừa: Kiện tụng bản quyền hay là màn kịch? ảnh 5

Theo như kênh truyền thông giải trí nổi tiếng quốc tế C21 MEDIA đưa tin, hành vi sao chép này của kênh mạng IQIYI đã làm ảnh hưởng đến danh tiếng trên toàn thế giới của toàn bộ doanh nghiệp, kênh truyền hình điện ảnh Trung Quốc, sự việc này cũng khiến cho Hiệp hội bảo vệ bản quyền Trung Quốc phải đối mặt với những bình luận tiêu cực, chỉ trích từ phía dân cư mạng.

Gần đây kênh mạng IQIYI cũng đã xâm nhậm vào thị trường nước Mỹ, sự việc này đã khiến cho giá trị cổ phần của công ty bên Mỹ giảm mạnh. Theo như quy luật “Không sao chép, không thiếu tiền” của doanh nghiệp, công ty không chỉ nhận được sự phê bình từ những doanh nghiệp trong nước, mà còn đang đứng trước nguy cơ các nhà đầu tư phải suy xét lại vấn đề đầu tư.

 
Chương trình của Thái Từ Khôn và Phạm Thừa Thừa: Kiện tụng bản quyền hay là màn kịch? ảnh 6

Thật sự mà nói, sự duy trì phát triển và không ngừng sáng tạo của những doanh nghiệp truyền hình điện ảnh Trung Quốc không tệ, Trung Quốc đang đầu tư chi phí cao vào những mô hình, hình thức chương trình giải trí mới, điển hình như chương trình Bảo vật quốc gia, Thanh lâm kỳ cảnh, Tôi là diễn thuyết gia, Kinh điển vĩnh lưu truyền,… những chương trình mới này của Trung Quốc đã thu hút được không ít sự chú ý và yêu thích của các khán giả trong nước và dân cư mạng các nước trên thế giới.

 
Chương trình của Thái Từ Khôn và Phạm Thừa Thừa: Kiện tụng bản quyền hay là màn kịch? ảnh 7

Tuy nhiên, có vài tình tiết khiến mọi người nghi ngờ đây chỉ là màn kịch đánh bóng tên tuổi của Mnet lẫn Iqiyi. Chưa kể đến “hàng xịn” được mua bản quyền Producer 101 phiên bản Nữ tại Trung sắp phát sóng, khiến nghi vấn này càng được khẳng định chắc chắn đây chỉ là chiêu trò để PR, tạo nhiệt cho chương trình này. Một trong những nghi vấn rõ nhất liên quan tới bài hát chủ đề Ei Ei của Idol Producer. Trong phần đầu giới thiệu bản hát chỉ hiện lên lời bát hát do Lã Dịch Thu viết mà không hề có bất kỳ thông tin nào khác liên quan tới phần sáng tác nhạc, hay phối khí, hòa âm. Sau khi liên hệ tác giả soạn lời này, ông trả lời rằng mình chỉ viết lời từ phần nhạc mà chương trình đưa cho. Trong khi đó bên phía chương trình nói với ông, nhạc chủ đề bài hát đã được đơn vị bên phía Hàn Quốc sản xuất, nhưng vì lệnh cấm Hàn mà không thể viết ra nguồn cụ thể.

 
Chương trình của Thái Từ Khôn và Phạm Thừa Thừa: Kiện tụng bản quyền hay là màn kịch? ảnh 8

Một điểm khả nghi mới nữa đó chính là công ty giải trí hàng đầu Trung - Hàn Yuehua Entertainment lại dám cử đến 7 thực tập sinh của mình đi dự thi “bản nhái”. Trong 7 thành viên này có 2 người là Justin (Hoàng Minh Hạo) và JungJung (Chu Chính Đình) lại từng tham gia chương trình “gốc” Produce 101 của Hàn Quốc. Việc thí sinh từng tham gia bản gốc tại Hàn nhưng lại dám tiếp tục thi bản nhái tại quê nhà khiến cư dân mạng thắc mắc. Chẳng lẽ họ không biết rằng chương trình này chưa mua bản quyền hay tất cả những người trong cuộc đều hiểu rõ đây chỉ là màn kịch giữa hai bên? Chính vì vậy việc kiện tụng khiến chương trình phải dừng phát sóng giữa chừng là điều không thể xảy ra!

Chương trình của Thái Từ Khôn và Phạm Thừa Thừa: Kiện tụng bản quyền hay là màn kịch? ảnh 9

Khi Idol Producer đã phát sóng được nửa chặng đường thì bên phía Mnet thông báo đang tiến hành khởi kiện đòi Iqiyi bồi thường và dừng ngay chương trình Idol Producer. Tuy nhiên hiện tại Idol Producer đã chính thức kết thúc, nhóm nhạc NINE PERCENT cũng đã hình thành thế nhưng kết cục vụ kiện vẫn là dấu chấm hỏi!

Chương trình của Thái Từ Khôn và Phạm Thừa Thừa: Kiện tụng bản quyền hay là màn kịch? ảnh 10
Chương trình của Thái Từ Khôn và Phạm Thừa Thừa: Kiện tụng bản quyền hay là màn kịch? ảnh 11
Theo Saostar.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm