Chụp 933 ảnh selfie suốt mấy năm đại học, sinh viên Indonesia giờ bán ảnh được 23 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một sinh viên Indonesia sắp trở thành triệu phú (đôla) nhờ việc bán những bức ảnh selfie của mình. Đây là số ảnh mà anh chụp suốt 5 năm, tấm nào cũng chỉ là chụp bản thân lúc ngồi trước cái máy tính. Thế rồi vì lý do gì mà số ảnh này lại “được giá” như vậy?

Trong thời đại kỹ thuật số, quả là có những điều vô cùng khó tin và khó hiểu.

Một sinh viên ở Indonesia đã “tranh thủ” được cơ hội trong công nghệ, cộng với sở thích “nghệ thuật” khá kỳ lạ của nhiều người, để kiếm một khoản tiền lớn, sắp đạt đến mốc 1 triệu đôla (hơn 22,7 tỷ đồng) hẳn hoi.

Sinh viên này tên là Ghozali, ở Semarang (Central Java). Từ năm 2017 đến năm 2021, Ghozali đều đặn chụp ảnh selfie. Không phải ngày nào cũng chụp nhưng nói chung là anh chụp đều, nên đến giờ đã được 933 tấm.

Chụp 933 ảnh selfie suốt mấy năm đại học, sinh viên Indonesia giờ bán ảnh được 23 tỷ đồng ảnh 1

Chỉ là những bức ảnh selfie bình thường. Ảnh: Ghozali.

Thế rồi Ghozali nghĩ ra một việc: Anh biến các tác phẩm selfie của mình thành NFT (tài sản số với chữ ký số riêng biệt). Ghozali đặt giá bán mỗi NFT là 3 đôla (khoảng 68.000 đồng) khi mới bắt đầu bán vào đầu năm nay.

Thật bất ngờ, NFT được tạo thành từ ảnh của Ghozali bán “đắt hàng như tôm tươi”, hiện số tiền thu được đã là hơn 980.000 đôla và chắc sẽ sớm chạm mốc 1 triệu đôla.

Không ai lý giải được rằng tại sao ảnh selfie của Ghozali lại được mua nhiều đến vậy, trong khi ảnh trông không phải là đẹp xuất sắc (tất nhiên, vẻ đẹp nằm trong mắt người nhìn, nhưng phần lớn cư dân mạng nhận xét rằng ảnh của Ghozali đâu có đẹp như ảnh các ngôi sao), cũng không phải là hiếm có hay độc đáo gì hết.

Chụp 933 ảnh selfie suốt mấy năm đại học, sinh viên Indonesia giờ bán ảnh được 23 tỷ đồng ảnh 2

Ai ngờ ảnh của Ghozali lại bán được (dưới dạng NFT) liên tục thế này. Ảnh: Ghozali.

Một số nguồn tin của truyền thông địa phương cho rằng, vì một số người có tiếng tăm ở Indonesia, như đầu bếp Arnold Poernomo và một doanh nhân chuyên sản xuất giày thể thao, thấy việc làm của Ghozali là khá thú vị nên ban đầu đã mua ủng hộ anh, để “một sinh viên có thêm thu nhập”. Thế rồi do thấy có những người nổi tiếng mua ảnh của Ghozali nên nhiều người khác mua theo, dẫn đến kết quả như trên.

Bản thân Ghozali cũng bất ngờ với số tiền mà mình thu được từ việc bán ảnh. Anh nói, vốn dĩ anh chưa bao giờ dự định làm cho bộ sưu tập ảnh Ghozali Everyday (Ghozali mỗi ngày) của mình nổi như cồn như vậy. Mà anh chỉ định chụp ảnh đều đặn rồi dùng ảnh đó tạo nên một video về thời gian đi học của mình thôi.

Chụp 933 ảnh selfie suốt mấy năm đại học, sinh viên Indonesia giờ bán ảnh được 23 tỷ đồng ảnh 3

Đến Ghozali cũng phải viết: "Đến giờ tôi vẫn không hiểu tại sao các bạn lại muốn mua ảnh tôi". (Ảnh chụp màn hình).

Ghozali cũng nhắn nhủ với những người mua ảnh của anh rằng hy vọng mọi người không chỉnh sửa hoặc bôi xấu ảnh, bởi nếu vậy thì “bố mẹ tôi sẽ rất thất vọng về tôi”.

Ghozali đúng là một người đã rất sáng tạo và biết tranh thủ thời cơ để kiếm tiền. Tuy nhiên, cư dân mạng cũng viết những bình luận rằng bây giờ sở thích về nghệ thuật của nhiều người cũng thật là lạ, khi sẵn sàng bỏ tiền ra mua những tấm ảnh selfie không có gì đặc sắc của một người mà mình cũng chẳng quen biết như thế.

Chụp 933 ảnh selfie suốt mấy năm đại học, sinh viên Indonesia giờ bán ảnh được 23 tỷ đồng ảnh 4

Ghozali chỉ chụp ảnh để làm video về bản thân trong những năm đi học, chứ không hề nghĩ sẽ bán ảnh được nhiều tiền như vậy. Ảnh: Ghozali.

Dù sao, có nhiều người cũng nhắc nhau rằng, việc tạo hay mua bán NFT đều tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vì kiểu tài sản số này không được kiểm soát và không có gì đảm bảo cho giá trị của nó cả. Nên việc một sinh viên bỗng nhiên thu được tiền tỷ nhờ bán ảnh selfie bình thường của mình có lẽ chỉ là “may hơn khôn” mà thôi.

Chụp 933 ảnh selfie suốt mấy năm đại học, sinh viên Indonesia giờ bán ảnh được 23 tỷ đồng ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Mặc gì trong buổi hẹn đầu tiên để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là 5 bí quyết cần tuân thủ
Mặc gì trong buổi hẹn đầu tiên để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là 5 bí quyết cần tuân thủ
HHT - Cuộc hẹn đầu tiên phải là đứng đầu danh sách những dịp khiến bạn cảm thấy tủ quần áo kiểu "Tôi không có gì để mặc". Hàng trăm lời khuyên thời trang bỗng trở nên rối bời vào lúc này. Bởi vì cuộc hẹn đầu cần một chiến lược thời trang riêng biệt dành cho nó.

Có thể bạn quan tâm