Chuyến bay về từ vùng dịch, tìm được 13 hành khách đang ở TP.HCM

Chuyến bay về từ vùng dịch, tìm được 13 hành khách đang ở TP.HCM
HHT - Sau khi quá cảnh tại Trung Quốc, 64 hành khách Hàn Quốc nhập cảnh vào TPHCM qua Tân Sơn Nhất. Sở Y tế thành phố đã tìm được 13 người trong chuyến bay, số còn lại đã đi đến nhiều tỉnh thành.

Ngày 4/2, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã ghi nhận 64 hành khách từng lưu trú và quá cảnh tại Trung Quốc trên chuyến bay của hãng Asiana Airlines (OZ731) được công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất cho phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin trên, Bộ Y tế đã đề nghị UBND thành phố Hồ Chí Minh rà soát tất cả người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Trung Quốc trên chuyến bay nói trên để thực hiện các biện pháp cách ly trong vòng 14 ngày; giám sát, huy động nguồn lực để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo phục vụ việc cách ly y tế.

Chuyến bay về từ vùng dịch, tìm được 13 hành khách đang ở TP.HCM ảnh 1
Hành khách trên các chuyến bay quá cảnh tại Trung Quốc sẽ được giám sát, cách ly, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Sau 4 ngày khẩn trương thực hiện các biện pháp xác minh thông tin về nơi lưu trú của người bệnh, bước đầu những thông tin về số hành khác Hàn Quốc đã được thu thập. Ngày 8/2, thông tin từ Sở Y tế cho biết, các bước điều tra dịch tễ xác định 64 hành khách bay từ Hàn Quốc, nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất trước đó lưu trú, quá cảnh tại Trung Quốc. 

Lúc 15 giờ ngày 6/2 Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố đã nhận danh sách hành khách trên chuyến bay OZ731 và triển khai xác minh tất cả hành khách. Việc tìm kiếm và xác minh thông tin ghi nhận, có 47 hành khách khai địa chỉ tại tỉnh khác.

Trong số 17 người khai địa chỉ lưu trú tại TPHCM có 4 trường hợp được xác minh cư trú tại tỉnh thành khác. Tính đến sáng 8/2 tất cả 13 hành khách lưu trú tại thành phố đã được xác định địa chỉ lưu trú cụ thể. Sở Y tế thành phố đã thực hiện cách ly, giám sát theo quy định. 51 trường hợp ở tỉnh thành khác đã chuyển Viện Pasteur để chuyển thông tin cho các tỉnh thành xác minh xử lý.

Tính đến hết ngày 8/2, trên địa bàn thành phố đã xác định 3 trường hợp dương tính với virus corona, trong đó có 1 ca đã xuất viện, 2 ca còn lại đang tiếp tục điều trị, diễn tiến sức khỏe ổn định. Số ca nghi nhiễm là 27 trong đó (25 ca đã có kết quả âm tính, 2 ca đang chờ kết quả). Thành phố đang cách ly, giám sát 51 ca trong đó 11 ca đã kết thúc theo dõi, 18 ca đang được cách ly tập trung và 22 ca đang cách ly tại nhà (trong đó 13 trường hợp trên chuyến bay OZ731).

Chuyến bay về từ vùng dịch, tìm được 13 hành khách đang ở TP.HCM ảnh 2
Các bệnh viện trên địa bàn thành phố đã chuẩn bị phương án sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân corona.

Công tác chủ động thực hiện các bước tiếp nhận, khám sàng lọc, thu dung điều trị tại khu cách ly của các bệnh viện đối với bệnh nhân viêm hô hấp cấp nghi do virus corona đang được gấp rút triển khai. Tính đến ngày 8/2 toàn thành phố đã có 47 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa sẵn sàng tiếp nhận, khám sàng lọc, và thu dung điều trị tại khu cách ly của bệnh viện đối với bệnh nhân viêm hô hấp cấp nghi do virus corona.

Liên quan đến tình hình sức khỏe của ông Li Ding (63 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) hiện đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tại cuộc họp giao ban trực tuyến với sự tham gia của 700 đầu cầu trên cả nước sáng 8/4, ThS.BS Võ Ngọc Anh Thơ, Phó trưởng khoa Bệnh Nhiệt Đới cho biết: Bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi, điều trị, tình trạng sức khỏe diễn tiến tốt. Đến thời điểm hiện tại, kết quả xét nghiệm của người bệnh vẫn dương tính với virus corona. Bệnh nhân được cách ly sớm, điều trị kịp thời, đã qua thời gian 14 ngày chưa ghi nhận ca bệnh nào lây chéo trong bệnh viện hoặc nhân viên y tế.

Cũng trong cuộc họp Trưởng nhóm bệnh truyền nhiễm, Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam khuyến cáo: “Đến một lúc nào đó chúng ta cần phải chuẩn bị cho tình huống tiếp theo, có thể phải sống chung với virus corona như bệnh cảm lạnh hay cúm mùa. Những cái chúng ta đang nhìn thấy có thể chỉ là phần nổi của tảng băng, ca bệnh nặng đã được ghi nhận nhưng có thể rất nhiều ca bệnh nhẹ đang ở ngoài cộng đồng. Người dân cần chủ động các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình, xã hội, đây là lúc chúng ta cần đoàn kết, không phân biệt kỳ thị, không nên hoang mang, lo sợ mà phải chủ động đối phó bằng những kiến thức căn cứ trên những bằng chứng khoa học”.

Link bài gốc: https://dantri.com.vn/suc-khoe/chuyen-bay-ve-tu-vung-dich-tim-duoc-13-hanh-khach-dang-o-tphcm-20200208114951554.htm

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?

Có thể bạn quan tâm

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

HHT - Ít nhất 19 học sinh và 2 người lớn đã thiệt mạng trong vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại Mỹ, theo cập nhật trực tiếp đến thời điểm này của Thời báo New York. Người ta cũng phát hiện ra có những “dấu hiệu báo nguy” đã xuất hiện từ vài ngày trước, đáng tiếc là có lẽ đã không ai nhận ra.
Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

HHT - Các fan của câu lạc bộ Manchester United đã rất bức xúc khi trong một chương trình đang phát sóng với những dòng tin tức chạy phía dưới, bỗng xuất hiện dòng chữ bôi nhọ CLB này. Rất nhiều người cho đây là sự cố khó chấp nhận. Đài BBC sau đó đã phải xin lỗi và họ giải thích nguyên nhân việc này là thế nào?
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.