Chuyến bay về từ vùng dịch, tìm được 13 hành khách đang ở TP.HCM

Chuyến bay về từ vùng dịch, tìm được 13 hành khách đang ở TP.HCM
HHT - Sau khi quá cảnh tại Trung Quốc, 64 hành khách Hàn Quốc nhập cảnh vào TPHCM qua Tân Sơn Nhất. Sở Y tế thành phố đã tìm được 13 người trong chuyến bay, số còn lại đã đi đến nhiều tỉnh thành.

Ngày 4/2, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã ghi nhận 64 hành khách từng lưu trú và quá cảnh tại Trung Quốc trên chuyến bay của hãng Asiana Airlines (OZ731) được công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất cho phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin trên, Bộ Y tế đã đề nghị UBND thành phố Hồ Chí Minh rà soát tất cả người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Trung Quốc trên chuyến bay nói trên để thực hiện các biện pháp cách ly trong vòng 14 ngày; giám sát, huy động nguồn lực để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo phục vụ việc cách ly y tế.

Chuyến bay về từ vùng dịch, tìm được 13 hành khách đang ở TP.HCM ảnh 1
Hành khách trên các chuyến bay quá cảnh tại Trung Quốc sẽ được giám sát, cách ly, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Sau 4 ngày khẩn trương thực hiện các biện pháp xác minh thông tin về nơi lưu trú của người bệnh, bước đầu những thông tin về số hành khác Hàn Quốc đã được thu thập. Ngày 8/2, thông tin từ Sở Y tế cho biết, các bước điều tra dịch tễ xác định 64 hành khách bay từ Hàn Quốc, nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất trước đó lưu trú, quá cảnh tại Trung Quốc. 

Lúc 15 giờ ngày 6/2 Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố đã nhận danh sách hành khách trên chuyến bay OZ731 và triển khai xác minh tất cả hành khách. Việc tìm kiếm và xác minh thông tin ghi nhận, có 47 hành khách khai địa chỉ tại tỉnh khác.

Trong số 17 người khai địa chỉ lưu trú tại TPHCM có 4 trường hợp được xác minh cư trú tại tỉnh thành khác. Tính đến sáng 8/2 tất cả 13 hành khách lưu trú tại thành phố đã được xác định địa chỉ lưu trú cụ thể. Sở Y tế thành phố đã thực hiện cách ly, giám sát theo quy định. 51 trường hợp ở tỉnh thành khác đã chuyển Viện Pasteur để chuyển thông tin cho các tỉnh thành xác minh xử lý.

Tính đến hết ngày 8/2, trên địa bàn thành phố đã xác định 3 trường hợp dương tính với virus corona, trong đó có 1 ca đã xuất viện, 2 ca còn lại đang tiếp tục điều trị, diễn tiến sức khỏe ổn định. Số ca nghi nhiễm là 27 trong đó (25 ca đã có kết quả âm tính, 2 ca đang chờ kết quả). Thành phố đang cách ly, giám sát 51 ca trong đó 11 ca đã kết thúc theo dõi, 18 ca đang được cách ly tập trung và 22 ca đang cách ly tại nhà (trong đó 13 trường hợp trên chuyến bay OZ731).

Chuyến bay về từ vùng dịch, tìm được 13 hành khách đang ở TP.HCM ảnh 2
Các bệnh viện trên địa bàn thành phố đã chuẩn bị phương án sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân corona.

Công tác chủ động thực hiện các bước tiếp nhận, khám sàng lọc, thu dung điều trị tại khu cách ly của các bệnh viện đối với bệnh nhân viêm hô hấp cấp nghi do virus corona đang được gấp rút triển khai. Tính đến ngày 8/2 toàn thành phố đã có 47 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa sẵn sàng tiếp nhận, khám sàng lọc, và thu dung điều trị tại khu cách ly của bệnh viện đối với bệnh nhân viêm hô hấp cấp nghi do virus corona.

Liên quan đến tình hình sức khỏe của ông Li Ding (63 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) hiện đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tại cuộc họp giao ban trực tuyến với sự tham gia của 700 đầu cầu trên cả nước sáng 8/4, ThS.BS Võ Ngọc Anh Thơ, Phó trưởng khoa Bệnh Nhiệt Đới cho biết: Bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi, điều trị, tình trạng sức khỏe diễn tiến tốt. Đến thời điểm hiện tại, kết quả xét nghiệm của người bệnh vẫn dương tính với virus corona. Bệnh nhân được cách ly sớm, điều trị kịp thời, đã qua thời gian 14 ngày chưa ghi nhận ca bệnh nào lây chéo trong bệnh viện hoặc nhân viên y tế.

Cũng trong cuộc họp Trưởng nhóm bệnh truyền nhiễm, Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam khuyến cáo: “Đến một lúc nào đó chúng ta cần phải chuẩn bị cho tình huống tiếp theo, có thể phải sống chung với virus corona như bệnh cảm lạnh hay cúm mùa. Những cái chúng ta đang nhìn thấy có thể chỉ là phần nổi của tảng băng, ca bệnh nặng đã được ghi nhận nhưng có thể rất nhiều ca bệnh nhẹ đang ở ngoài cộng đồng. Người dân cần chủ động các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình, xã hội, đây là lúc chúng ta cần đoàn kết, không phân biệt kỳ thị, không nên hoang mang, lo sợ mà phải chủ động đối phó bằng những kiến thức căn cứ trên những bằng chứng khoa học”.

Link bài gốc: https://dantri.com.vn/suc-khoe/chuyen-bay-ve-tu-vung-dich-tim-duoc-13-hanh-khach-dang-o-tphcm-20200208114951554.htm

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.
Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.