Bánh mỳ tóp mỡ
Cứ tưởng món bánh mỳ chẳng có gì ngon nghẻ, hóa ra bánh mỳ tóp mỡ lại ngon không tưởng và đang gây bão trong thời gian gần đây. Loại tóp mỡ ở đây là loại nhiều da nên sau khi chiên sẽ căng phồng, còn phần mỡ chút ít dính lại thì đã bị rút hết sạch nên dễ ăn hơn nhiều. Ngoài ra tóp mỡ được tẩm ướp gia vị nên có màu sắc và độ cay khá nổi bật.
Cùng với tóp mỡ thì trong mỗi chiếc bánh mỳ còn kẹp thêm các nhân khác tùy theo bạn lựa chọn, nhưng phổ biến nhất thì có chả, thịt xá xíu, pate, và rau xanh, ngoài ra bạn có thể lựa chọn có trứng hoặc không có trứng. Cắn một miếng bánh mì nóng hổi đầy ụ nhân, xen giữa là chút giòn giòn xôm xốp cay cay mang đến cảm giác siêu thú vị. Tóp mỡ giòn tan luôn, lại có vị cay cay tê tê đầu lưỡi, nhai có tiếng rồm rộp vui tai ghê luôn mà lại không hề bị ngấy. Hơn nữa do làm từ da heo đã được rút hết mỡ, nên phần tóp mỡ này lại chứa nhiều collagen tốt cho chị em đó. Sau khi chế biến và cho nguyên liệu vào sẽ được quay trong lò chứ không phải là máy ép như các hàng bánh mì khác, thế nên là giòn rụm từ ngoài vào trong luôn.
Địa chỉ: 44 Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Giá cả: 20 - 25K/cái.
Bún ốc tóp mỡ
Quán nằm trong một con ngõ nhỏ sâu hút, không biển chỉ dẫn, cũng không có một cái tên cụ thể mỹ miều nào, song từ hàng chục năm nay, nếu là người dân sống quanh khu phố Bạch Mai thì hầu như đều biết đến bún ốc tóp mỡ. Một bán bún ốc tóp mỡ đầy đủ gồm có: ốc, thịt bò, giò tai, tóp mỡ. Tuy bát bún ốc hơi nhỏ, thậm chí nhiều người sẽ nghĩ là “lèo tèo” nhưng sau khi thưởng thức xong, bạn sẽ được no căng bụng để trở về.
Nước dùng ở đây nóng hổi, thơm mùi cà chua, chua chua, thanh thanh, đậm đà ngon miệng. Thịt bò tươi, mềm, ngọt thịt, giò tai thơm, giòn, hấp dẫn. Tuy ốc nhỏ và ít nhưng cũng đủ khiến thực khách cảm nhận đầy đủ hương vị khi thưởng thức. Đặc biệt, từng miếng tóp mỡ vàng sậm, nho nhỏ, dù đã được dầm trong nước canh nóng hổi bao lâu cũng vẫn giữ được cái vị giòn giòn, thơm phức, béo ngậy. Có thể nói, sự kết hợp giữa tóp mỡ phi hành và bún ốc quá đặc biệt và hoàn hảo. Những miếng tóp mỡ thơm giòn cùng hành lá phi hấp dẫn giản dị, độc đáo mà chẳng nơi nào nghĩ ra để "mix" với bún ốc.
Địa chỉ: 18 ngõ 433 Bạch Mai, Hà Nội.
Giá cả: 30.000đ/bát.
Bún riêu tóp mỡ sườn sụn
Không chỉ bún ốc mà cả bún riêu cũng ăn kèm với tóp mỡ nhé. Tóp mỡ phi thơm với hành thơm, ăn cùng riêu cua vàng ươm nữa thật sự là rất hợp luôn. 1 bát bún riêu tóp mỡ sườn sụn gồm giò tai, thịt bò, đậu rán, tóp mỡ, sườn sụn đầy đặn. Nước dùng ngon, vị ngọt từ gạch cua chuẩn chỉ luôn, cũng không quá chua và lại không bị mỡ quá, nên ăn vào trưa hè oi bức cũng không thấy ngấy. Thích nhất là ở đâu dùng bún sợi to, trắng, mập mạp trông rất dễ thương, ăn lại ngon nữa. Giò tai để ngâm trong nồi nước dùng cùng với đậu rán, nên cắn miếng giò mọng nước giòn giòn.
Quán nhỏ nằm trong ngõ Bà Triệu chỉ mở buổi trưa thôi. Quán bé nhưng sạch sẽ, bàn ghế gỗ nhỏ xinh, gánh đựng đồ xếp ngăn nắp.
Địa chỉ: Ngõ 88 Bà Triệu, Hà Nội.
Giá cả: 40.000đ/bát.
Bún đậu mẹt tóp mỡ
Tóp mỡ hiện nay cũng đã được đưa lên mẹt bún đậu và xếp ngay ngắn bên cạnh đậu rán, chả cốm, lòng dồi dán, thịt luộc và bún...Tóp mỡ được rán cho rút hết mỡ trở nên giòn rụm. Chấm với mắm tôm nữa thì ngon thích mê. So với các loại topping khác của bún đậu thì tóp mỡ béo ngậy hơn, nên sẽ làm cho tổng thể món ăn đỡ nhạt hơn đó.
Cả mẹt bún đầy ú ụ nhìn rất thích mắt. Bên cạnh các topping chính bạn có thể gọi thêm nem lụi, chả ram nhé, nem ở đây cháy xém, chả ram giòn rụm vị cũng rất ngon đó.
Địa chỉ: 9 Nguyễn Trung Trực, Hà Nội.
Giá cả: 30.000đ/mẹt.