Chuyên gia dinh dưỡng giải oan cho các nhóm thực phẩm, bác bỏ chế độ ăn “độc tài“

HHT - Khi nghĩ đến sức khỏe, ai cũng nghĩ đến thức ăn đầu tiên. Cũng phải thôi, ngày nào chúng ta cũng phải ăn, mà đâu chỉ một bữa!

Cùng với sự trỗi dậy của rất nhiều xu hướng ăn kiêng thì cũng nhiều loại thức ăn bị coi là “xấu”, là “có hại”. Nhưng gọi như vậy có đúng không?

Nhiều bác sĩ dinh dưỡng cho rằng, việc gọi thực phẩm là “xấu” thì đúng là… vu khống! Có những thực phẩm kém lành mạnh hơn, hoặc ít dinh dưỡng hơn, hoặc ít năng lượng hơn. Nhưng một người bình thường thì nên ăn uống cân bằng, thay vì theo một chế độ ăn kiểu “độc tài” - chỉ ăn những thứ nhất định và loại bỏ hoàn toàn một nhóm thức ăn nào đó. Những kiểu ăn kiêng này rất dễ khiến bạn bị thiếu chất và còn có suy nghĩ lệch lạc nữa.

Chuyên gia dinh dưỡng giải oan cho các nhóm thực phẩm, bác bỏ chế độ ăn “độc tài“ ảnh 1

Những kiểu ăn kiêng "độc tài" có thể khiến bạn suy nghĩ lệch lạc về thức ăn.

Thực tế, có các nhóm thực phẩm nhất định thường bị gọi là “xấu”, nhưng bạn hãy đọc tiếp xem, mọi thứ không “xấu” như chúng ta vẫn tưởng đâu:

1. Chất béo

Chất béo có rất nhiều loại, với nhiều kiểu tác động đối với cơ thể. Ví dụ, Omega-3 trong cá hồi tự nhiên hoàn toàn khác với chất béo chuyển hóa. Hay mỡ động vật được nuôi thả tự nhiên rất khác với mỡ của động vật được nuôi nhốt công nghiệp. Hay cùng là dầu ăn, nhưng dầu ô-liu ép lạnh rất khác với dầu hạt cải.

Chuyên gia dinh dưỡng giải oan cho các nhóm thực phẩm, bác bỏ chế độ ăn “độc tài“ ảnh 2

Có những chất béo tốt và rất cần thiết cho cơ thể.

Kể cả khi muốn giảm cân, bạn vẫn không cần tránh mọi chất béo, mà chỉ cần chọn loại phù hợp thôi (dầu ô-liu, quả bơ, cá có mỡ… vẫn là tốt!). Chất béo có nhiều ca-lo hơn các nhóm thực phẩm khác, tạo ra nguồn năng lượng giá trị cho cơ thể, đừng ghét bỏ nó mà tội nghiệp nha!

2. Đường

Đường có trong bánh kẹo, nhưng cũng có sẵn trong trái cây. Đường trong trái cây vẫn là đường, nhưng khi ăn cùng chất xơ trong trái cây thì nó lại là lựa chọn lành mạnh hơn. Cũng chính vì lý do này mà bạn nên ăn trái cây chứ đừng chỉ uống nước ép.

Chuyên gia dinh dưỡng giải oan cho các nhóm thực phẩm, bác bỏ chế độ ăn “độc tài“ ảnh 3

Bạn nên ăn trái cây thay vì chỉ uống nước ép.

Đường trong thực phẩm chế biến sẵn hoặc đường tinh luyện được cho thêm vào thức ăn thì bạn nên tránh hoặc ăn rất ít. Nhưng nó cũng không “xấu xa” gì cả, nó chỉ không nhiều dinh dưỡng thôi.

3. Carb

Trong những năm gần đây, carb bị “đổ oan” và mang rất nhiều điều tiếng, dù chẳng có đủ bằng chứng khoa học. Thực tế cũng có nhiều loại carb. Carb đơn giản đã được tinh chế thì về cơ bản là đường, nên bạn cũng ăn ít thôi. Còn carb phức hợp như ngũ cốc nguyên cám thì tốt, bạn có thể ăn hằng ngày được, do chúng có nhiều chất xơ hòa tan và các chất dinh dưỡng quan trọng.

Chuyên gia dinh dưỡng giải oan cho các nhóm thực phẩm, bác bỏ chế độ ăn “độc tài“ ảnh 4

Ngũ cốc nguyên cám có nhiều chất xơ hòa tan và vitamin.

Vậy bạn có nên “nghỉ chơi” hoàn toàn một nhóm thực phẩm không?

Hẳn là không, trừ phi bạn bị dị ứng. Những chế độ ăn kiêng theo kiểu “loại bỏ” có thể là thích hợp nếu bạn bị những triệu chứng dị ứng thực phẩm không thể giải thích, hoặc những phản ứng tiêu cực như đau đầu, đau bụng, buồn nôn… Trong các trường hợp này, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng; bởi nếu bạn tự ăn kiêng mà không có đủ kiến thức thì nguy hiểm lắm!

Cuối cùng, đây là lời khuyên mà một bác sĩ dinh dưỡng tặng tất cả chúng ta: “Khi ăn bất kỳ món gì, hãy ăn từ từ, tận hưởng món ăn đó, cảm nhận hương thơm và vị ngon của nó, và nếu có thể, hãy ăn cùng (những) người mà bạn yêu quý. Đây chính là ‘chế độ ăn hạnh phúc’ mà mọi người bình thường (không có vấn đề gì nghiêm trọng về sức khỏe) đều nên theo”.
Chuyên gia dinh dưỡng giải oan cho các nhóm thực phẩm, bác bỏ chế độ ăn “độc tài“ ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
Những thói quen đơn giản bạn nên xây dựng ngay hôm nay để nâng cao chất lượng cuộc sống

Những thói quen đơn giản bạn nên xây dựng ngay hôm nay để nâng cao chất lượng cuộc sống

HHT - Dưới đây là 24 gợi ý đáng thử nghiệm nhất, nó sẽ cung cấp cho bạn những ý tưởng cải thiện sức khỏe, tài chính, sức khỏe tinh thần và hạnh phúc tổng thể của mình. Tất nhiên, bạn không cần phải làm hết tất cả, nhưng mỗi thói quen lành mạnh nhỏ sẽ có tác dụng kỳ diệu và không ngờ đối với sự phát triển cá nhân của bạn.