Chuyên gia kinh tế: 'Họ lợi dụng hình ảnh của tôi để lừa người nhẹ dạ'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Những chiêu trò mạo danh những chuyên gia kinh tế tràn lan trên mạng xã hội khiến các chuyên gia phải lên tiếng cảnh báo lừa đảo. Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên cho biết: "Họ lợi dụng hình ảnh của tôi để đánh lừa những người nhẹ dạ, cả tin". 

Các chuyên gia kinh tế như Trần Đình Thiên, Cấn Văn Lực, Nguyễn Trí Hiếu, Phạm Lê Thái đều bị lấy hình ảnh, mạo danh để quảng bá trên mạng xã hội về khoa học đầu tư chứng khoán, chương trình đầu tư…

Chuyên gia kinh tế: 'Họ lợi dụng hình ảnh của tôi để lừa người nhẹ dạ' ảnh 1

Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên (ảnh: Dân Việt).

Những lời mời gọi mạo danh này đều có dòng chữ "được tài trợ", tức đối tượng bỏ tiền ra chạy quảng cáo để được xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội facebook.

Các chuyên gia đều khẳng định những trang mạng xã hội đã mạo danh và khuyến cáo nhà đầu tư, người dân cảnh giác để tránh bị lừa, mất tiền oan.

TS. Trần Đình Thiên khẳng định, những thông tin trên mạng xã hội quảng cáo, giới thiệu ông mời đầu tư chứng khoán, bán khóa học đầu tư… đều là giả mạo. "Họ lợi dụng hình ảnh của tôi để đánh lừa những người nhẹ dạ, cả tin, nhằm lấy thông tin hoặc có những hành vi gian lận, lừa đảo. Vì vậy, mọi người nên cảnh giác để đề phòng, tránh bị lừa" - TS Thiên nói,

Theo TS. Cấn Văn Lực, các chương trình quảng cáo hứa hẹn lợi nhuận cao, không rủi ro trên không gian mạng thường là giả mạo và mang tính chất lừa đảo. Ông khuyến cáo: “Những lời hứa về lợi nhuận lớn và nhanh chóng thường đi kèm nguy cơ rủi ro cao hoặc là dấu hiệu của lừa đảo. Nhà đầu tư cần đặc biệt cảnh giác và tránh chia sẻ thông tin cá nhân nhạy cảm qua các kênh không đáng tin cậy”.

Chuyên gia kinh tế: 'Họ lợi dụng hình ảnh của tôi để lừa người nhẹ dạ' ảnh 2

Thông tin 1 trang mạng xã hội mạo danh chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực.

TS. Nguyễn Trí Hiếu khẳng định bản thân chưa bao giờ tổ chức mở lớp giảng dạy hay kêu gọi đầu tư với tỷ lệ chiến thắng cao như vậy.

“Có một số tổ chức, cá nhân đã mạo danh, lợi dụng tên tuổi, hình ảnh và những phát biểu của tôi để thu hút, lôi kéo người dân bỏ tiền ra đầu tư tài chính. Đó là những quảng cáo mang tính lừa đảo và gian lận nên các nhà đầu tư cần cảnh giác, không tham gia những chương trình mạo danh này, tránh nguy cơ bị lừa đảo, chiếm đoạt tiền bạc, gian lận”, ông Hiếu nói.

Chuyên gia Phạm Lê Thái thông qua trang cá nhân cũng cảnh báo, gần đây rất nhiều quảng cáo lừa đảo với các nick khác nhau như Phạm Lê Thái, investment, smartinvest... dùng hình ảnh cá nhân của ông Thái để lừa đảo nhà đầu tư.

Những trang này sử dụng các chiêu trò như tặng khóa học đầu tư miễn phí, đưa vào nhóm zalo, telegram để tặng mã cổ phiếu rồi lôi kéo nạp tiền vào các sàn ảo, sàn scam (lừa đảo) nhằm chiếm đoạt tiền.

"Các bạn lướt facebook cẩn thận tiền mất tật mang (có người đã bị lừa vài trăm triệu rồi) và hãy kiểm tra tính xác thực của tài khoản quảng cáo trước khi đầu tư hay tin tưởng" - ông Thái cảnh báo.

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã phát đi thông báo khuyến cáo người dân nâng cao ý thức cảnh giác khi nhận cuộc gọi điện thoại của người lạ; cẩn trọng, cân nhắc tránh bị lôi kéo, tham gia các ứng dụng (app), diễn đàn, hội nhóm trên không gian mạng với mục đích đầu tư chứng khoán.

Nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán cần trang bị cho mình kiến thức về chứng khoán, thị trường chứng khoán và tìm hiểu thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán tại các kênh chính thống của cơ quan quản lý, đơn vị vận hành thị trường và các tổ chức kinh doanh chứng khoán có chức năng tư vấn, môi giới chứng khoán đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép, tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trường hợp có nghi ngờ hoặc phát hiện các cá nhân mạo danh công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ cung cấp thông tin sai sự thật và các hành vi lừa đảo khác, đề nghị người dân thông báo ngay cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG
Tiến Linh xuất hiện sau đồn đoán chấn thương
Tiến Linh xuất hiện sau đồn đoán chấn thương
TPO - Nhiều thông tin cho rằng tiền đạo Tiến Linh chấn thương không thể góp mặt trong buổi tập đầu tiên. Tuy nhiên, chiều 13/3, tiền đạo đội tuyển Việt Nam xuất hiện trên sân tập và có những chia sẻ với truyền thông trước thềm giao hữu Fifa day với Lào và Campuchia.
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Các mức lương hưu theo quy định mới nhất

Các mức lương hưu theo quy định mới nhất

TPO - Theo Nghị định 75/2024/NĐ-CP của Chính phủ về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hằng tháng, hiện nay có 3 mức chi trả: Mức tăng 15%, khoản tăng thêm, lương hưu theo Luật BHXH.
Bổ nhiệm Chi Cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VI

Bổ nhiệm Chi Cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VI

TPO - Chiều 13/3, tại TP. Lạng Sơn, Cục Hải quan tổ chức hội nghị công bố các quyết định về tổ chức bộ máy và công tác nhân sự của Chi cục Hải quan khu vực VI (tên gọi mới sau khi sáp nhập Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn và Cục Hải quan tỉnh Cao Bằng).
Cổ phiếu Vingroup tăng trần cao nhất 18 tháng

Cổ phiếu Vingroup tăng trần cao nhất 18 tháng

TPO - Sau chuỗi phiên tăng liên tiếp, thị trường hôm nay (13/3) chịu áp lực chốt lời mạnh khiến chỉ số VN-Index giảm đáng kể, với thanh khoản lớn. Lực đỡ của thị trường đến từ cổ phiếu Vingroup khi mã này có phiên tăng trần hiếm hoi, lên mức cao nhất 18 tháng.
Sắp điều chỉnh lương tối thiểu

Sắp điều chỉnh lương tối thiểu

TPO - Bộ Nội vụ sẽ tập trung điều chỉnh lương tối thiểu vùng trong thời gian tới, đặc biệt là phân vùng lương tối thiểu phù hợp với sự thay đổi về địa bàn hành chính sau sắp xếp đơn vị hành chính.