Chuyên gia truyền thông: Lệ Quyên đang bị "nỗi đau ngự trị", đúng như anti-fan mong muốn?

HHT - Những ngày qua, Lệ Quyên không ngừng đăng đàn trên mạng xã hội với những lời lẽ gay gắt, thậm chí bị đánh giá không chuẩn mực với người nghệ sĩ sau khi bị anti-fan công kích. Một chuyên gia truyền thông nhận định hành động của Lệ Quyên có mặt lợi nhưng hiện tại, lợi bất cập hại. 

"Ăn miếng trả miếng" có khiến anti-fan lùi bước?

Thị phi bắt đầu tìm tới Lệ Quyên sau khi cô bất ngờ bị một chuyên gia trang điểm nổi tiếng Hollywood tố xấu tính. Sự việc tưởng chừng sẽ là "cuộc đấu tay đôi" giữa Lệ Quyên và chuyên gia trang điểm Hung Vanngo nhưng kết quả lại chuyển hướng thành cuộc tranh cãi giữa Lệ Quyên và anti-fan. Sau khi anti-fan nhận xét Lệ Quyên "ghen ăn tức ở", "kém miếng khó chịu" với Hồ Ngọc Hà, nữ ca sĩ cảm thấy cần lên tiếng phản kháng bằng cách liên tục chia sẻ những bình luận và bài viết dài để mắng anti-fan.

Gần đây nhất, Lệ Quyên lại đăng bài đẩy tranh cãi lên đỉnh điểm.

Cô gọi một bộ phận cư dân mạng là "đám đông vô văn hóa tự cho mình cái quyền xúc phạm nghệ sĩ" và khẳng định dù nghệ sĩ có sai cũng không có nghĩa cư dân mạng được phép chửi mắng "bậy bạ" "mất dạy". Lệ Quyên còn cho rằng một số người chọn im lặng trước mọi tranh cãi là vì sợ quá nhiều thứ chứ không phải vì cao sang hay cao thượng. Bản thân cô chọn cãi tay đôi với anti-fan vì dù cô là nghệ sĩ nhưng sự nhẫn nhịn của cô cũng có điểm dừng.

Chuyên gia truyền thông: Lệ Quyên đang bị "nỗi đau ngự trị", đúng như anti-fan mong muốn? ảnh 1

Đến thời điểm hiện tại, những bình luận chỉ trích bạn gái Lâm Bảo Châu xuất hiện ngày càng nhiều. Ngoài anti-fan, một bộ phận "người qua đường" cũng tham gia ý kiến, cho rằng Lệ Quyên đang khiến hình ảnh của mình trở nên đanh đá, hơn thua từng chút một và hệ lụy là việc tên cô không được nhớ tới vì giọng hát nữa mà vì những bài viết có từ ngữ nặng nề.

Tất nhiên, cũng vẫn có rất đông người hâm mộ Lệ Quyên thì cổ vũ nữ ca sĩ và chọn bảo vệ cô vô điều kiện. Tuy vậy, fan cũng khuyên Lệ Quyên không nên để tâm tới người không xứng đáng để tránh ảnh hưởng tới tâm trạng của mình lẫn sự duyên dáng trong mắt công chúng.

Như vậy, phản ứng trên mạng xã hội đã cho thấy sự gay gắt của Lệ Quyên hoàn toàn không đẩy lùi được anti-fan. Ngược lại, anti-fan lại được dịp "ăn mừng" vì những bài viết của Lệ Quyên trở thành "bữa tiệc" cho tất cả cư dân mạng hóng drama và phán xét.

Chuyên gia truyền thông: Lệ Quyên đang bị "nỗi đau ngự trị", đúng như anti-fan mong muốn? ảnh 2

Sai mà biết im lặng sẽ được tung hô?

Không chỉ lên tiếng chỉ trích anti-fan, Lệ Quyên còn "bóng gió" chuyện nghệ sĩ sai nhưng biết im lặng nên được tung hô. Trong showbiz, khi vướng vào scandal, các nghệ sĩ thường sẽ lựa chọn một trong 3 cách giải quyết: Xin lỗi, đổ lỗi hoặc im lặng.

Nhiều nghệ sĩ chọn im lặng vì tin rằng khán giả vốn nhanh quên, cứ im lặng rồi sẽ qua.

Sơn Tùng M-TP thường được nhắc tới là một nghệ sĩ hầu như im lặng trước scandal, rồi sau đó hoạt động âm nhạc năng nổ hơn. Tuy nhiên, hiếm có nghệ sĩ nào cứ ra nhạc lại có hit để giữ độ nóng cho tên tuổi của mình như giọng ca Lạc Trôi. Và bất chấp hoạt động chuyên môn hiệu quả thì số lượng anti-fan và "người qua đường" thấy mất thiện cảm với Sơn Tùng M-TP vì sự im lặng của anh cũng vẫn tăng lên.

Chuyên gia truyền thông: Lệ Quyên đang bị "nỗi đau ngự trị", đúng như anti-fan mong muốn? ảnh 3

Vậy nên, quan điểm sai nhưng im lặng sẽ được tung hô mà Lệ Quyên nhắc tới hoàn toàn không chính xác. Lựa chọn im lặng trước tranh cãi không phải "kim bài miễn tử", ngược lại nó che mờ hình ảnh người nghệ sĩ theo năm tháng với những nghi vấn, tin đồn không được giải quyết rõ ràng.

Lệ Quyên nên làm gì để "chữa cháy" sau tranh cãi?

Sau những hành động trên mạng của Lệ Quyên, anh Khánh Nguyễn - PR Manager - MVV Group, từng làm Chuyên viên truyền thông của Thông tấn xã Việt Nam chia sẻ: "Tôi thấy phản ứng của Lệ Quyên có cả lợi lẫn hại, nhưng hiện tại, lợi bất cập hại".

Chuyên gia truyền thông: Lệ Quyên đang bị "nỗi đau ngự trị", đúng như anti-fan mong muốn? ảnh 4

Anh Khánh Nguyễn phân tích vui rằng có thể Lệ Quyên đang bị "âm nhạc vận vào người" vì hành động của cô đang thể hiện bản thân thiếu sự kiềm chế và để cảm xúc chế ngự.

Chuyên gia truyền thông: Lệ Quyên đang bị "nỗi đau ngự trị", đúng như anti-fan mong muốn? ảnh 5
Anh Khánh Nguyễn - PR Manager - MVV Group.

"Về phần mình, tôi không mong Lệ Quyên đang bị "Nỗi đau ngự trị". Thế nhưng, cô đã từng hát “Nếu em được lựa chọn”. Vậy thì, sao Lệ Quyên không có những lựa chọn văn minh hơn, về câu chữ và hành xử trên mạng xã hội?". Tiếng Việt vốn phong phú nên theo anh Khánh Nguyễn, Lệ Quyên hoàn toàn có thể lựa chọn nhiều ngôn từ đẹp, hài hước và duyên hơn khi đáp trả người khác.

Chuyên gia truyền thông: Lệ Quyên đang bị "nỗi đau ngự trị", đúng như anti-fan mong muốn? ảnh 6

Hiện tại, chuyên gia truyền thông này không khuyên Lệ Quyên đứng ra xin lỗi bất cứ ai vì đó là điều không dễ dàng và sự việc cũng đã xảy ra rồi. Nhưng thời gian tới, Lệ Quyên sẽ cần một ê-kíp chuyên nghiệp để quản lý hình ảnh cá nhân, xây dựng nhân hiệu cho mình.

Ê-kíp của cô sẽ cần kiểm soát ngôn từ sử dụng trên trang cá nhân lẫn fanpage của nghệ sĩ chặt chẽ hơn. Ngoài ra, việc lên các kịch bản xử lý khủng khoảng truyền thông là điều cần thiết, để không bị rơi vào tình thế bị động hoặc mất kiểm soát.

"Lệ Quyên không cần phải "diễn", phải thay đổi hình ảnh nữ hoàng thân thiện hay gì gì đó. Lệ Quyên hãy cứ là Lệ Quyên cá tính, mạnh mẽ. Nhưng cô cũng cần là một Lệ Quyên của khéo léo trong cách lựa chọn ngôn từ và cách hành văn.

Nhiều khi, cái thành quả mà anti-fan có được chính là những phản ứng nóng giận và thiếu kiềm chế của người nghệ sĩ mà thôi. Hãy đừng để họ có được cơ hội đó" - Chuyên gia truyền thông Khánh Nguyễn chia sẻ.

Chuyên gia truyền thông: Lệ Quyên đang bị "nỗi đau ngự trị", đúng như anti-fan mong muốn? ảnh 7
Tin liên quan