Chuyện giờ mới kể từ Orange - Giọng ca "Người lạ ơi": "Thất bại tơi bời mới có hôm nay"

Chuyện giờ mới kể từ Orange - Giọng ca "Người lạ ơi": "Thất bại tơi bời mới có hôm nay"
HHT - Mọi người bảo “Quả cam” debut thành công là nhờ "Người Lạ Ơi"? Nhầm rồi, đó là cả một quá trình gieo hạt - nở hoa - ra trái.

Lật màn “Quả cam”

Tớ chính là Khương Hoàn Mỹ, cô học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) ngày nào đi thi Nhân tố bí ẩn. Tớ vẫn thích lưu hình thú cưng và Hani (EXID) về máy, và mong muốn nổi tiếng để được mời tham gia những show ăn uống.

Hải trình vượt sóng để “nổi” lên với âm nhạc

Có lẽ do “vía nặng” mà tớ… “chìm nghỉm”. Thi đâu rớt đó, hoặc nếu đậu giải cao thì cuộc thi… không ai coi! Từ khi mới vào lớp 10, tớ đã “lên đường” đi thi AMA superstar, nhưng buồn là tớ chỉ dừng lại ở Top 10.

Niềm đam mê cầm míc không dừng lại nên tớ… đi mua cái míc Phillips 280K bé tí, rồi lấn chân lên diễn đàn “hot” rần rần thời bấy giờ là sannhac. Tớ còn thường xuyên “cúp cua” để đi tập văn nghệ. Nhị vị phụ huynh cấm cản nên tớ dùng cớ “đi học phụ đạo” hoài luôn! Một hôm, do điện thoại hết pin mà ca tập thì lại tới tối mịt mờ, ba mẹ không liên lạc được với tớ nên đã gọi thẳng cho cô giáo chủ nhiệm. Tớ bị cấm cửa, khóc huhu một góc luôn.

Chuyện giờ mới kể từ Orange - Giọng ca "Người lạ ơi": "Thất bại tơi bời mới có hôm nay" ảnh 1

Ngày trước tớ chỉ được bè đằng sau chứ không bao giờ được hát solo, nghĩ tủi thân lắm. Tớ cũng trải qua hằng hà sa số các cuộc thi. Đi thi Net Idol năm 2010 được hẳn giải Nhất nhé nhưng lại bị quịt “thưởng”… Ai Tỏa Sáng thì chương trình rating thấp nên không “phất” được. Khi thi X-Factor thì tớ lên Đà Lạt, bị sốc nhiệt, tớ hát không hết lực được nên phải dừng chân sớm. Người Hóa Thân Số Một năm 2016 có thí sinh bỏ cuộc chơi giữa chừng, BTC mời tớ đi thi cho đủ quân số thì tỡ ẵm luôn Quán quân và đây là giải nhất duy nhất được tặng thưởng của tớ!

Thế nhưng, tớ thực sự theo đuổi con đường ca hát vì một lý do oái oăm: Ba mẹ cắt đứt “lương làm con” của tớ. Từ đó, tớ đi hát phòng trà để chống đói.

Chuyện giờ mới kể từ Orange - Giọng ca "Người lạ ơi": "Thất bại tơi bời mới có hôm nay" ảnh 2

Xóa bỏ lằn ranh, đi tìm cá tính

Mỗi khi đi hát phòng trà và hướng míc về khán giả thì tớ chỉ nhận được một chữ “seen”. Đa phần đi hát lại chẳng ai vỗ tay. Trước đó, tớ chỉ toàn hát nhạc Ballad vì tớ sợ hát nhạc sôi động. Cột hơi tớ yếu kèm theo bệnh xoang nên chỉ dám đứng yên hát thôi! Rồi tớ đi hỏi khắp nơi xem tớ hợp với dòng nhạc gì thì đa phần đều khuyên rằng tớ nên theo đuổi hình tượng diva. Thế là tớ tự bó buộc mình trong vỏ bọc mà đánh mất chất riêng.

Khi Soundcloud phát triển, tớ đã cover hàng loạt các bài hát nhạc ngoại. Có những bản cover của tớ đạt được tới 2 triệu lượt nghe. Thế nhưng, khi về với thị trường Việt Nam, tớ lại “vô danh”. Tớ nhận ra để được công nhận ở đất Việt thì phải hát được tốt nhạc Việt (mà tớ thì mắc lỗi hát nhạc Việt không rõ lời, hic). Và đặc biệt hơn là không chỉ dừng lại tại vị trí nghệ sĩ cover mà phải có những bài hát cộp mác riêng. Thế là cứ thấy âm nhạc tớ đều “vồ vập” xấn tới.

Chuyện giờ mới kể từ Orange - Giọng ca "Người lạ ơi": "Thất bại tơi bời mới có hôm nay" ảnh 3

Tớ từng đi hát từ thiện ở Rubik Zoo, gặp được Nho, tớ lấy luôn nghệ danh Quýt để lập ban nhạc Quýt & Nho. Và bài Trà Sữa với xì-tai cute hột me “ra lò”! Sau khi hợp tác với Nho “sinh nặng đẻ đau” ra một ca khúc Acoustic đáng yêu “bánh bèo” thì tớ lại muốn thử sức với một bản EDM. Tớ gặp producer Haohinh và làm ngay luôn ca khúc Liệu. Trong quá trình thu âm, tớ nhận được sự giúp đỡ của anh TáoTrí. Xuất hiện trên những diễn đàn nhỏ nhiều nên tớ được anh Thống (The Sheep) mời vào nhóm!

Mục tiêu của tớ là trở thành một Orange đa phong cách chứ không chỉ là một cô bé rụt rè hát nhạc diva chới với. Thậm chí, dịch chế Look What You Made Me Do với tựa đề “Nhìn Mày Làm Tao Làm Gì” tớ còn chấp luôn thì không gì là không thể đúng không?

Đằng sau “Người lạ ơi” là khoảng thời gian trầm cảm

Flop tới flop lui nhiều năm ròng thì hai tháng trước, anh Châu Đăng Khoa gửi tớ bài hát này và bảo: “Khi viết giai điệu này, anh chỉ nghĩ tới mình em thôi!”. Vì vậy, tớ luôn tin rằng đây là một cái duyên trời định í! Khi nghiền ngẫm lời, tớ cũng rất xúc động vì thấy bản thân trong đó. Ba năm trước, tớ “chia chân” gà bông nên đau khổ đến tuyệt thực. Tớ cô đơn và buồn bã, không biết kể cho ai hết. Thế là nhiều khi chỉ cần vơ được một người lạ nào đó là tớ kể hết chuyện từ A tới Z. Người ta sợ quá né tớ luôn! Được dăm ba lần như vậy thì tớ “chui lại vào vỏ sò”. Lúc vào MV thì tớ đã… quên chuyện cũ bảy đời. Tớ diễn lạc quẻ luôn chứ không giống cô gái rầu rĩ thời thanh xuân năm ấy nữa. 

Chuyện giờ mới kể từ Orange - Giọng ca "Người lạ ơi": "Thất bại tơi bời mới có hôm nay" ảnh 4

“Ngừng bon chen, bắt đầu chăm chỉ!”

Tớ vừa ra nhạc Indie, vừa tham gia vào những dự án EDM, Pop, vân vân và mây mây. Tớ luôn nghĩ tại sao một bộ phận thính giả lại xây hàng rào ngăn cách giữa nhạc Underground và nhạc Pop thị trường? Chẳng phải âm nhạc là để kết nối hay sao? Chẳng có nhạc sang nhạc rẻ hay nhạc sến, chỉ có nhạc hay và dở, tuy nhiên, hay và dở là quan điểm của mỗi người. Vậy nên, đừng nghe nhạc theo nhãn mác vì nó sẽ bóp chết tính sáng tạo của bạn. Và hơn hết, đừng lo lắng hay tự ti vì bạn chưa gặt hái được thành quả gì. Đừng bon chen, cứ chăm chỉ thì dù sớm hay muộn thành công sẽ tới với bạn.

(Sớm thì mấy năm còn muộn thì không bao giờ, hehe. Tớ đùa thôi!)

CAM (kể) - CỦ DỀN (ghi)

MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Quan tâm giải quyết đề xuất chính đáng của thanh niên
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Quan tâm giải quyết đề xuất chính đáng của thanh niên
HHT - Làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng, anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực UBQG về Thanh niên Việt Nam đề nghị, tăng cường đối thoại với thanh niên, đặc biệt quan tâm giải quyết các vấn đề kiến nghị, đề xuất chính đáng của thanh niên sau đối thoại, đảm bảo đúng quy định.

Có thể bạn quan tâm

Tạo hình vai cameo của Jisoo gây tranh cãi: Không giống tiên nữ, bị so sánh với Lưu Thi Thi

Tạo hình vai cameo của Jisoo gây tranh cãi: Không giống tiên nữ, bị so sánh với Lưu Thi Thi

HHT - Trên Weibo, cư dân mạng đang lan truyền video và hình ảnh phân cảnh của Jisoo trong phim điện ảnh "Dr. Cheon and Lost Talisman" (Thanh Gươm Trừ Tà). Được tiết lộ tham gia với tư cách diễn viên khách mời, Jisoo đảm nhiệm vai tiên nữ truyền thống Hàn Quốc, nhưng hình ảnh bị rò rỉ khiến khán giả thất vọng.