Chuyện hoa hậu Phương Nga và mẹ: Mẹ vẫn luôn là vị thần bảo vệ cho con

Chuyện hoa hậu Phương Nga và mẹ: Mẹ vẫn luôn là vị thần bảo vệ cho con
HHT - “Thần linh không thể có mặt ở mọi nơi, nên ngài đã tạo ra mẹ. Đến tuổi của mẹ, mẹ vẫn là vị thần bảo vệ cho con”. Lời thoại từ “Reply 1988” đã khắc họa rất đúng hình ảnh của bà Mai Phương và những người mẹ trên đời.

Vụ án lừa đảo 16,5 tỷ đồng giữa cô Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga và ông Cao Toàn Mỹ đã thực sự trở thành chủ đề được quan tâm nhất những ngày gần đây. Người ta ồn ào xem ai đúng ai sai, xem ai nói thật ai nói dối, ai đáng thương và ai đáng chê cười… Giữa vòng xoáy ấy, có một hình ảnh thật đẹp về một người mẹ mà người ta khó có thể tranh cãi - đó là bà Hồ Mai Phương.

Người ta thầm cảm phục, cảm thấy Phương Nga thật may mắn vì còn có mẹ ở sau lưng làm điểm tựa. Người ta ồn ào rồi thì sao, người ta chê cười rồi thì sao… chẳng còn quan trọng nữa khi mà Phương Nga luôn có một tình yêu bao dung chờ đợi mình - tình yêu của mẹ. Và rồi bất giác họ nghĩ đến mẹ của mình, để cảm thấy rằng những đứa con hạnh phúc nhất là trong bất kỳ cơn giông bão nào cũng còn đôi cánh của mẹ chở che.

Chuyện hoa hậu Phương Nga và mẹ: Mẹ vẫn luôn là vị thần bảo vệ cho con ảnh 1

Có ai đó đã nói tình yêu thương, nỗi lòng mong muốn bảo vệ một người quan trọng với mình sẽ khiến cho con người ta trở nên mạnh mẽ. Có lẽ đó là lý do bà Hồ Mai Phương có thể giữ được sự bình tĩnh đến thế trong suốt những ngày diễn ra xét xử. Ở bà, người ta không thấy hình ảnh một người mẹ gục ngã, một người mẹ gào khóc khi chứng kiến con gái rơi vào vòng lao lý. Ngược lại, bà rất bình tĩnh đối đáp, bình tĩnh kể rất cụ thể về những tình tiết có liên quan đến vụ án… dù vụ án này đã kéo dài hai năm. Bản thân bà ở giữa tâm bão hẳn tâm trạng cũng rất mỏi mệt. Nhưng mọi chi tiết bà kể hết sức rõ ràng, không khúc mắc. Cứ như thể hàng đêm bà thức trắng lần giở lại những ký ức ấy trong đầu, sắp xếp chúng và nhắc đi nhắc lại để mình không quên. Bà biết rằng nếu bà không vững vàng, con gái bà sẽ không có chỗ dựa. Bà biết rằng bà có thể giúp sức sớm đưa được con gái về nhà. Vậy nên việc bà cần làm là vững vàng để trở thành điểm tựa cho con gái mình.

Chuyện hoa hậu Phương Nga và mẹ: Mẹ vẫn luôn là vị thần bảo vệ cho con ảnh 2

Thực ra trên đời này chẳng có người mẹ nào thực sự là siêu nhân. Họ chỉ khoác lên mình “chiếc áo” mạnh mẽ thần kì ấy trước những đứa con mà thôi. Không phải diễn hay cố gắng tỏ vẻ, mà đó dường như là bản năng của họ. Những người mẹ trở thành siêu nhân ngay cả khi chính họ cũng không ý thức được điều đó. Những người mẹ của chúng ta thực ra cũng chỉ là một người phụ nữ yếu đuối, biết mệt mỏi, biết buồn rầu, nhưng thật lạ mẹ sẽ chẳng bao giờ dễ dàng cho chúng ta nhìn thấy hình ảnh ấy. Để chúng ta yên lòng bước ra thế giới bên ngoài rộng lớn kia, để chúng ta biết nếu có sóng to gió lớn cũng đừng sợ vì đã có mẹ đây rồi, mẹ chắc chắn sẽ chăm sóc được cho con.

Chuyện hoa hậu Phương Nga và mẹ: Mẹ vẫn luôn là vị thần bảo vệ cho con ảnh 3

Trương Hồ Phương Nga mặc một chiếc áo màu hồng nhạt, bà Mai Phương cũng mặc một chiếc áo màu hồng nhạt, chi tiết ấy nhỏ thôi nhưng nó thật đẹp. Từ đường cắt may đến cái nút áo, chẳng khó để nhận ra bà Mai Phương mặc một chiếc áo y hệt như chiếc áo con gái bà đang mặc. Đấy là một chiếc áo đôi. Để mẹ và con như trở thành một. Để khi con buồn, mẹ sẽ cùng buồn và san sẻ cho con. Để nếu con khổ, mẹ cũng sẽ chịu đựng chúng cùng con. Và khi con vui, mẹ sẽ ở bên cạnh lặng lẽ vui hơn cả con nữa. Và bà đã lục cả căn nhà để tìm con búp bê Nga tượng trưng cho may mắn. Bà đợi con gái ở bậc cầu thang và đưa cho nó, như muốn chắt chiu tất cả may mắn trên đời này sang cho nó, để nó mau chóng qua được cơn bão này.

Khoảnh khắc hạnh phúc không thể che giấu của cả hai mẹ con Mai Phương - Phương Nga là khi ngồi trên chiếc xe áp giải Phương Nga về trại giam Chí Hòa sau khi có quyết định tại ngoại. Cả hai ánh mắt cùng sáng lên lấp lánh trong tấm ảnh bà Mai Phương chụp. Trong tấm ảnh, Phương Nga bỗng trở nên bé nhỏ, ôm bó hoa cúc tím tươi thắm ngả đầu về phía mẹ, nơi cô biết mình sẽ luôn được bảo bọc. Những đứa con dù trưởng thành bao nhiêu tuổi cũng dường như trở nên bé nhỏ trước mẹ.

Chuyện hoa hậu Phương Nga và mẹ: Mẹ vẫn luôn là vị thần bảo vệ cho con ảnh 4

Nhìn hình ảnh bà Mai Phương những ngày này, người ta sẽ ngạc nhiên lắm khi biết ngày trước bà từng kiện con gái mình vì tội chiếm đất. Chuyện cũ ấy kể rằng khi đó bà Mai Phương có hai lô đất ở Quận 12, và Phương Nga đã đứng tên hai mảnh đất ấy. Nhưng cô con gái lại trộm sổ đỏ và đem bán mảnh đất cho người khác. Bà đã đâm đơn kiện con gái và thua kiện. Vậy mà giờ đây, khi con gái phải đối diện với tù tội, chuyện xưa ấy như trở thành chuyện của người khác. Người mẹ nào cũng thế cả, có thể giận con cái vì điều chúng làm sai với mình, nhưng khi chúng cần đến sự bảo bọc của mình thì mẹ sẽ luôn có mặt. Mẹ bao dung hết mọi lỗi lầm con đã từng làm. Mẹ thậm chí chẳng còn nhớ đến chúng nữa. Tình yêu bao dung và to lớn dường ấy chỉ có thể là tình yêu của mẹ, trên đời này không tình yêu nào giống thế và thay thế được.

Ở khắp mọi nơi trên thế gian này, mẹ sẽ luôn là một “vị thần” trong thế giới của những đứa con, dù cho chúng có là ai và đã gây nên những lỗi lầm gì.

TRẦN GIANG

Design: TOBEY - Ảnh tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG
Vì sao gần đây áp thấp nhiệt đới lại gây ngập lụt ở nhiều thành phố lớn?
Vì sao gần đây áp thấp nhiệt đới lại gây ngập lụt ở nhiều thành phố lớn?
HHT - Áp thấp nhiệt đới gần đây trên Biển Đông (được ghi tên là 13W) đã gây mưa lớn ở miền Trung nước ta, dẫn đến ngập lụt. Sau đó, áp thấp này tiếp tục khiến đường phố ở Bangkok (Thái Lan) ngập nước mênh mông. Chưa phải là bão nhưng nhiều áp thấp nhiệt đới gần đây đã gây mưa nhiều và kéo dài hơn.

Có thể bạn quan tâm

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

HHT - Năm nào cũng vậy, khi tiết trời ở vào lúc giao thời giữa mùa mưa và mùa khô, nghĩa là khoảng đầu tháng 11 âm lịch, những đám lau sậy đến mùa trổ hoa. Mỗi khi tới mùa cây sậy khoe sắc đưa hương, tôi lại nhớ về một thời ấu thơ với biết bao kỷ niệm gắn liền với những bông hoa sậy bình dị phất phơ trong gió…
Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

HHT - Lạ thay, ngay lúc này, tôi lại nhớ hình dáng của ve, tiếng kêu của chúng. Con người ta chỉ thấy nhớ và nuối tiếc một thứ gì đó khi nó không còn tồn tại xung quanh ta nữa. Thật vậy, khi viết những dòng chữ này, tôi ao ước được chạm tay vào đôi cánh mỏng của chúng thêm một lần nữa.