Chuyện học online của teen cuối cấp: Dễ "tụt mood", áp lực nhân đôi khi sắp vượt vũ môn

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Năm học mới đã diễn ra được hơn một tuần nay theo hình thức vô cùng đặc biệt. Dù đã làm quen với việc học online từ đầu năm 2020, thế nhưng để có thể hoàn toàn thích nghi với điều này, nhiều teen cuối cấp vẫn cảm thấy không ít áp lực tâm lý phải vượt qua.

Khi động lực "nằm im"

Ngoài áp lực đến từ khối lượng kiến thức cuối cấp khổng lồ, cô bạn Phạm Minh Quyên (trường THPT Lê Quý Đôn, TP. HCM) còn gặp phải tình trạng "tụt mood” khi không được đến trường gặp bạn bè, thầy cô.

Chuyện học online của teen cuối cấp: Dễ "tụt mood", áp lực nhân đôi khi sắp vượt vũ môn ảnh 1

Dù đã tập trung hết mức, Minh Quyên vẫn nhiều lần đối mặt với tình trạng "tụt mood" khi học tập. Ảnh: NVCC.

Cô bạn cũng bật mí, thời khóa biểu học online dày đặc không chỉ khiến Minh Quyên nhức mỏi, mà còn là "đầu sỏ" gây nên tình trạng dễ mất tập trung, mau chán khi học bài. "Chính vì vậy mình thường tìm cách rời bàn học sau khi tiết học kết thúc. Đi lấy nước, rửa mặt, giãn cơ đơn giản,... cũng là cách để "cột sống" mình dẻo dai hơn trước những giờ học dày đặc.", Minh Quyên chia sẻ.

Áp lực nhân đôi khi chuẩn bị "vượt vũ môn"

Trên những diễn đàn học sinh trung học, nhiều teen khối 12 bày tỏ lo ngại về cách thức, thời gian kỳ thi tốt nghiệp năm nay. Hầu hết teen đều hy vọng kỳ thi giữ nguyên phân phối kiến thức, quy chết xét tuyển đại học.

Chia sẻ với báo VNExpress, bạn Thanh Vy (TP. Thủ Đức) bày tỏ học online sẽ khá thiệt thòi cho học sinh khối 12 vì kiến thức giảm tải rất nhiều, chỉ ở mức cơ bản. Hiệu quả chỉ bằng 60 - 70% so với học trên lớp, các buổi học ngoài giờ cũng không còn để bổ sung kiến thức.

Với dung lượng 45 phút mỗi tiết học, bạn Gia Hân (trường THPT Pleiku, tỉnh Gia Lai) còn tốn khá nhiều thời gian khi gặp kết nối mạng yếu, đường truyền không ổn định, và đợi các bạn vào lớp đủ.

Vì là học sinh cuối cấp, nên áp lực của Gia Hân và bạn bè cùng lớp lại càng lớn hơn, nhất là khi nguyện vọng của mọi người đều đăt vào các trường top. “Sau mỗi buổi học online chính khoá của trường, mình còn tham gia thêm khoá học miễn phí trên Facebook, và các lớp ôn thi đại học trên YouTube để chuẩn bị thêm kiến thức."

Chuyện học online của teen cuối cấp: Dễ "tụt mood", áp lực nhân đôi khi sắp vượt vũ môn ảnh 2

Gia Hân hy vọng teen sẽ thông cảm hơn cho các thầy cô trong lúc học online. Ảnh: NVCC.

Dù đôi lúc cũng "quạu" vì học online có nhiều điều mới, nhưng cứ nghĩ về mẹ đêm nào cũng soạn giáo án, chương trình học đến tận khuya, Gia Hân cũng thông cảm hơn. "Mình nghĩ các thầy cô ở đâu cũng đang cố gắng xây dựng bài giảng, tìm ra phương pháp học trực tuyến tốt nhất cho chúng mình."

Cùng chung tâm trạng với các anh chị lớp 12, những teen lớp 9 như Thanh Bình (học sinh trường THCS Võ Trường Toản, TP.HCM) cũng đang ráo riết ôn tập cho kì thi chuyển cấp.

"Để đảm bảo chắc kiến thức cho việc thi tuyển sinh cũng như điểm số trên lớp, mình đã đăng ký học gia sư online 1-1. Sau giờ học chính khóa thì các buổi còn lại mình tăng cường ôn tập với gia sư để đảm bảo kiến thức." Cậu bạn cũng hy vọng bản thân sẽ học hết "công suất" để có thể đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới.

Chuyện học online của teen cuối cấp: Dễ "tụt mood", áp lực nhân đôi khi sắp vượt vũ môn ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề và đáp án thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM lan truyền trên MXH, nhà trường nói gì?

Đề và đáp án thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM lan truyền trên MXH, nhà trường nói gì?

HHT - Những ngày qua, trên MXH lan truyền đáp án 120 câu hỏi trắc nghiệm trong kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 của ĐH Quốc gia TP.HCM. Theo các thí sinh, đề thi được giải trên mạng với 120 câu hỏi trắc nghiệm thuộc mã đề 501 đúng như nội dung những câu hỏi mà các thí sinh vừa trải qua kỳ thi đánh giá năng lực cách đây vài ngày.
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục

Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục

Ngày 22/3, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand. Tham gia sự kiện, phụ huynh, học sinh, sinh viên (PH-HSSV) sẽ có cơ hội tiếp cận với các thông tin cập nhật về chương trình học, chính sách thị thực và học bổng tại New Zealand. Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 1/4/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 2/4/2023 tại Hà Nội.