Chuyện học online của teen cuối cấp: Dễ "tụt mood", áp lực nhân đôi khi sắp vượt vũ môn

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Năm học mới đã diễn ra được hơn một tuần nay theo hình thức vô cùng đặc biệt. Dù đã làm quen với việc học online từ đầu năm 2020, thế nhưng để có thể hoàn toàn thích nghi với điều này, nhiều teen cuối cấp vẫn cảm thấy không ít áp lực tâm lý phải vượt qua.

Khi động lực "nằm im"

Ngoài áp lực đến từ khối lượng kiến thức cuối cấp khổng lồ, cô bạn Phạm Minh Quyên (trường THPT Lê Quý Đôn, TP. HCM) còn gặp phải tình trạng "tụt mood” khi không được đến trường gặp bạn bè, thầy cô.

Chuyện học online của teen cuối cấp: Dễ "tụt mood", áp lực nhân đôi khi sắp vượt vũ môn ảnh 1

Dù đã tập trung hết mức, Minh Quyên vẫn nhiều lần đối mặt với tình trạng "tụt mood" khi học tập. Ảnh: NVCC.

Cô bạn cũng bật mí, thời khóa biểu học online dày đặc không chỉ khiến Minh Quyên nhức mỏi, mà còn là "đầu sỏ" gây nên tình trạng dễ mất tập trung, mau chán khi học bài. "Chính vì vậy mình thường tìm cách rời bàn học sau khi tiết học kết thúc. Đi lấy nước, rửa mặt, giãn cơ đơn giản,... cũng là cách để "cột sống" mình dẻo dai hơn trước những giờ học dày đặc.", Minh Quyên chia sẻ.

Áp lực nhân đôi khi chuẩn bị "vượt vũ môn"

Trên những diễn đàn học sinh trung học, nhiều teen khối 12 bày tỏ lo ngại về cách thức, thời gian kỳ thi tốt nghiệp năm nay. Hầu hết teen đều hy vọng kỳ thi giữ nguyên phân phối kiến thức, quy chết xét tuyển đại học.

Chia sẻ với báo VNExpress, bạn Thanh Vy (TP. Thủ Đức) bày tỏ học online sẽ khá thiệt thòi cho học sinh khối 12 vì kiến thức giảm tải rất nhiều, chỉ ở mức cơ bản. Hiệu quả chỉ bằng 60 - 70% so với học trên lớp, các buổi học ngoài giờ cũng không còn để bổ sung kiến thức.

Với dung lượng 45 phút mỗi tiết học, bạn Gia Hân (trường THPT Pleiku, tỉnh Gia Lai) còn tốn khá nhiều thời gian khi gặp kết nối mạng yếu, đường truyền không ổn định, và đợi các bạn vào lớp đủ.

Vì là học sinh cuối cấp, nên áp lực của Gia Hân và bạn bè cùng lớp lại càng lớn hơn, nhất là khi nguyện vọng của mọi người đều đăt vào các trường top. “Sau mỗi buổi học online chính khoá của trường, mình còn tham gia thêm khoá học miễn phí trên Facebook, và các lớp ôn thi đại học trên YouTube để chuẩn bị thêm kiến thức."

Chuyện học online của teen cuối cấp: Dễ "tụt mood", áp lực nhân đôi khi sắp vượt vũ môn ảnh 2

Gia Hân hy vọng teen sẽ thông cảm hơn cho các thầy cô trong lúc học online. Ảnh: NVCC.

Dù đôi lúc cũng "quạu" vì học online có nhiều điều mới, nhưng cứ nghĩ về mẹ đêm nào cũng soạn giáo án, chương trình học đến tận khuya, Gia Hân cũng thông cảm hơn. "Mình nghĩ các thầy cô ở đâu cũng đang cố gắng xây dựng bài giảng, tìm ra phương pháp học trực tuyến tốt nhất cho chúng mình."

Cùng chung tâm trạng với các anh chị lớp 12, những teen lớp 9 như Thanh Bình (học sinh trường THCS Võ Trường Toản, TP.HCM) cũng đang ráo riết ôn tập cho kì thi chuyển cấp.

"Để đảm bảo chắc kiến thức cho việc thi tuyển sinh cũng như điểm số trên lớp, mình đã đăng ký học gia sư online 1-1. Sau giờ học chính khóa thì các buổi còn lại mình tăng cường ôn tập với gia sư để đảm bảo kiến thức." Cậu bạn cũng hy vọng bản thân sẽ học hết "công suất" để có thể đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới.

Chuyện học online của teen cuối cấp: Dễ "tụt mood", áp lực nhân đôi khi sắp vượt vũ môn ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cô bạn học giỏi tặng quà mẹ dịp năm mới bằng học bổng hơn 1 tỷ đồng

Cô bạn học giỏi tặng quà mẹ dịp năm mới bằng học bổng hơn 1 tỷ đồng

Vừa tròn 18 tuổi cũng là lúc bạn Đào Minh Phương (Hà Nội) ghi được một dấu ấn đặc biệt ở cột mốc trưởng thành của mình: Phương giành được suất học bổng cao nhất của trường Đại học Bond (Úc). Đây là học bổng 50% học phí toàn khóa học, trị giá 64.800 đôla Úc, tương đương hơn 1 tỷ đồng Việt Nam.
Teen yêu khoa học: Tạo trợ lý ảo offline và ứng dụng hỗ trợ rối loạn ăn uống

Teen yêu khoa học: Tạo trợ lý ảo offline và ứng dụng hỗ trợ rối loạn ăn uống

HHT - Đó là đề tài đạt giải Nhất và Nhì trong số 19 nghiên cứu tham gia vòng Chung kết của chương trình “Sáng kiến Khoa học và Kỹ thuật Liên ngành”. Với nhiều ý tưởng nghiên cứu đầy sáng tạo và thực tế, sân chơi mới này đã góp phần “thắp sáng” tinh thần say mê tìm tòi, học hỏi ở các bạn teen.