Chuyện học online của teen cuối cấp: Dễ "tụt mood", áp lực nhân đôi khi sắp vượt vũ môn

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Năm học mới đã diễn ra được hơn một tuần nay theo hình thức vô cùng đặc biệt. Dù đã làm quen với việc học online từ đầu năm 2020, thế nhưng để có thể hoàn toàn thích nghi với điều này, nhiều teen cuối cấp vẫn cảm thấy không ít áp lực tâm lý phải vượt qua.

Khi động lực "nằm im"

Ngoài áp lực đến từ khối lượng kiến thức cuối cấp khổng lồ, cô bạn Phạm Minh Quyên (trường THPT Lê Quý Đôn, TP. HCM) còn gặp phải tình trạng "tụt mood” khi không được đến trường gặp bạn bè, thầy cô.

Chuyện học online của teen cuối cấp: Dễ "tụt mood", áp lực nhân đôi khi sắp vượt vũ môn ảnh 1

Dù đã tập trung hết mức, Minh Quyên vẫn nhiều lần đối mặt với tình trạng "tụt mood" khi học tập. Ảnh: NVCC.

Cô bạn cũng bật mí, thời khóa biểu học online dày đặc không chỉ khiến Minh Quyên nhức mỏi, mà còn là "đầu sỏ" gây nên tình trạng dễ mất tập trung, mau chán khi học bài. "Chính vì vậy mình thường tìm cách rời bàn học sau khi tiết học kết thúc. Đi lấy nước, rửa mặt, giãn cơ đơn giản,... cũng là cách để "cột sống" mình dẻo dai hơn trước những giờ học dày đặc.", Minh Quyên chia sẻ.

Áp lực nhân đôi khi chuẩn bị "vượt vũ môn"

Trên những diễn đàn học sinh trung học, nhiều teen khối 12 bày tỏ lo ngại về cách thức, thời gian kỳ thi tốt nghiệp năm nay. Hầu hết teen đều hy vọng kỳ thi giữ nguyên phân phối kiến thức, quy chết xét tuyển đại học.

Chia sẻ với báo VNExpress, bạn Thanh Vy (TP. Thủ Đức) bày tỏ học online sẽ khá thiệt thòi cho học sinh khối 12 vì kiến thức giảm tải rất nhiều, chỉ ở mức cơ bản. Hiệu quả chỉ bằng 60 - 70% so với học trên lớp, các buổi học ngoài giờ cũng không còn để bổ sung kiến thức.

Với dung lượng 45 phút mỗi tiết học, bạn Gia Hân (trường THPT Pleiku, tỉnh Gia Lai) còn tốn khá nhiều thời gian khi gặp kết nối mạng yếu, đường truyền không ổn định, và đợi các bạn vào lớp đủ.

Vì là học sinh cuối cấp, nên áp lực của Gia Hân và bạn bè cùng lớp lại càng lớn hơn, nhất là khi nguyện vọng của mọi người đều đăt vào các trường top. “Sau mỗi buổi học online chính khoá của trường, mình còn tham gia thêm khoá học miễn phí trên Facebook, và các lớp ôn thi đại học trên YouTube để chuẩn bị thêm kiến thức."

Chuyện học online của teen cuối cấp: Dễ "tụt mood", áp lực nhân đôi khi sắp vượt vũ môn ảnh 2

Gia Hân hy vọng teen sẽ thông cảm hơn cho các thầy cô trong lúc học online. Ảnh: NVCC.

Dù đôi lúc cũng "quạu" vì học online có nhiều điều mới, nhưng cứ nghĩ về mẹ đêm nào cũng soạn giáo án, chương trình học đến tận khuya, Gia Hân cũng thông cảm hơn. "Mình nghĩ các thầy cô ở đâu cũng đang cố gắng xây dựng bài giảng, tìm ra phương pháp học trực tuyến tốt nhất cho chúng mình."

Cùng chung tâm trạng với các anh chị lớp 12, những teen lớp 9 như Thanh Bình (học sinh trường THCS Võ Trường Toản, TP.HCM) cũng đang ráo riết ôn tập cho kì thi chuyển cấp.

"Để đảm bảo chắc kiến thức cho việc thi tuyển sinh cũng như điểm số trên lớp, mình đã đăng ký học gia sư online 1-1. Sau giờ học chính khóa thì các buổi còn lại mình tăng cường ôn tập với gia sư để đảm bảo kiến thức." Cậu bạn cũng hy vọng bản thân sẽ học hết "công suất" để có thể đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới.

Chuyện học online của teen cuối cấp: Dễ "tụt mood", áp lực nhân đôi khi sắp vượt vũ môn ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Tween Tiểu học Nam Thành Công dự Hội chợ Xuân, vừa sắm Tết vừa làm từ thiện

Hà Nội: Tween Tiểu học Nam Thành Công dự Hội chợ Xuân, vừa sắm Tết vừa làm từ thiện

HHT - Tween trường Tiểu học Nam Thành Công (Hà Nội) đã có một ngày vui chơi hết mình tại "Hội chợ Xuân yêu thương" được tổ chức tại trường. Tại đây, các bạn học sinh không chỉ được mua những món đồ mình thích, được ăn uống thả ga mà còn được trải nghiệm làm bánh chưng, xin chữ ông đồ và gián tiếp làm từ thiện.