“Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane”: Rong ruổi hành trình dài để hiểu về yêu thương

“Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane”: Rong ruổi hành trình dài để hiểu về yêu thương
HHT - Đây không chỉ đơn giản là một cuốn sách thiếu nhi. Nó là một cuốn sách tuyệt đẹp dành cho tất cả mọi người.

Ở Việt Nam, cuốn sách Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane lần đầu được biết đến một cách ồn ào và rộng khắp là khi bộ phim You Came From The Star (Vì sao đưa anh tới), với sự tham gia của Kim Soo HyunJeon Ji Hyun đang nổi đình nổi đám. Nhưng sự thật là nó đã nổi tiếng từ trước đó khá lâu, trên toàn thế giới. Vì câu chuyện của nó thật sự rất đẹp.

Tác giả của cuốn sách - Kate DiCamillo - là một nhà văn thiếu nhi nổi tiếng. Các tác phẩm nổi tiếng khác của Kate DiCamillo có thể kể đến Chuyện DespereauxBởi vì Winn-Dixie. Với cuốn Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane, bà đã nhận được giải thưởng danh giá Boston Globe-Horn 2006.

“Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane”: Rong ruổi hành trình dài để hiểu về yêu thương ảnh 1

Ảnh từ phim You Came From The Star.

Nhân vật chính của Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane là một chú thỏ bằng sứ tên là Edward Tulane. Chú có một cuộc sống như một ông hoàng với những bộ lễ phục bằng lụa làm thủ công, giày đặt hàng đóng bằng da hạng nhất, rất nhiều những chiếc mũ đặc biệt… Chú còn có một chiếc đồng hồ bỏ túi bằng vàng. Chú được bao bọc và bảo vệ trong tình yêu thương của cô chủ nhỏ Alibene. Và chú là một chú thỏ vô cùng ngạo mạn. Chú chả bao giờ yêu thương ai. Chú chỉ thường khinh khỉnh một mình ngắm sao trời.

Cuộc sống vương giả của Edward Tulane chấm dứt khi chú gặp một tai nạn và chìm xuống đáy đại dương. Sau đó, chú được một ông lão đánh cá vớt lên. Chuyến phiêu lưu bần hàn nhưng kỳ diệu của chú thỏ sứ Edward Tulane từ đó bắt đầu.

“Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane”: Rong ruổi hành trình dài để hiểu về yêu thương ảnh 2

Ảnh: @read.o.die.

Rời khỏi đáy đại dương, Edward Tulane thực sự trở thành một chú thỏ sứ lang thang. Chú rong ruổi nhiều nơi, trải qua khá nhiều đời chủ khác nhau: Vợ chồng ông lão đánh cá, những người lang thang, anh em cậu bé nghèo khổ… Mỗi đời chủ Edward Tulane mang một cái tên mới. Và chú ngày càng bần hàn, rách rưới, dơ hầy hơn khi họ không thể cho chú những bộ trang phục lụa hay mũ nữa. Thậm chí Edward Tulane cao ngạo còn có lần phải mặc cả chiếc váy hồng của bọn con gái.

Nhưng trái tim chú đã thay đổi. Lần đầu tiên Edward Tulane hiểu được yêu thương là gì. Lần đầu tiên, chú khao khát muốn được bảo vệ cho ai đó, như muốn bảo vệ cô bé Sarah Ruth. Và cũng là lần đầu tiên, khi trái tim chú chạm được đến tình yêu, nó cũng vỡ tan tành. Vỡ như thể nó được làm bằng sứ, vỡ như cái đầu của chú thành hai mươi mốt mảnh.

“Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane”: Rong ruổi hành trình dài để hiểu về yêu thương ảnh 3

Ảnh: @secretstaircase.

Edward Tulane được gắn lại, lại nguyên vẹn và được nằm trên kệ của một cửa hàng đồ chơi, sạch sẽ thơm tho. Nhưng chú dường như đã chết. Chú không còn muốn yêu thương một ai nữa. Chú không còn muốn trái tim mình vỡ vụn và đau đớn vì tình yêu như chú đã trải qua nữa.

Nhưng một câu chuyện kỳ diệu sẽ luôn có một kết thúc diệu kỳ. Như cách tình yêu sẽ luôn tìm thấy cách để sống, để nảy mầm, để ánh lên ngọn lửa… Dù người ta có thể đau đớn vì yêu thương và được yêu thương, nhưng đồng thời người ta cũng vô cùng hạnh phúc khi hiểu được yêu thương. Hai trạng thái cảm xúc đó luôn đồng hành. Điều đó đáng giá để đánh đổi hơn là việc có một trái tim an toàn nhưng hoàn toàn giá lạnh. Và rồi tình yêu lại một lần nữa dẫn lối cho Edward Tulane tìm thấy đường về nhà, lại một lần nữa đổ đầy trái tim bằng sứ của chú những gì ấm áp và dịu dàng nhất.

“Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane”: Rong ruổi hành trình dài để hiểu về yêu thương ảnh 4

Ảnh: @vincelle.y.

Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane được kể bằng những lời thật thơ, thật bay bổng. Câu chuyện của nó thật đơn giản, dịu dàng nhưng có thể làm mắt bạn ướt, và môi bạn mỉm cười khi trang sách cuối khép lại. Vì Edward Tulane cuối cùng đã hiểu được yêu thương là gì, và điều đó tặng cho bạn một món quà vô giá.

MAO LƯƠNG

MỚI - NÓNG
William mặc quần cũ 20 năm, Kate mặc váy cũ 10 năm, được công chúng hết lời khen ngợi
William mặc quần cũ 20 năm, Kate mặc váy cũ 10 năm, được công chúng hết lời khen ngợi
HHT - Trong sự kiện mới do Hoàng tử William chủ trì, bản thân anh mặc chiếc quần cũ từ 20 năm trước, còn vợ anh - Công nương Kate Middleton - mặc chiếc váy cũ từ 10 năm trước. Họ được công chúng hết lời khen ngợi vì tính tiết kiệm và vì thực hiện đúng những lời kêu gọi bảo vệ môi trường. Sự kiện này diễn ra không lâu sau khi vợ chồng Harry - Meghan bị đặt dấu hỏi vì hành động không đúng với những gì họ vẫn nói về việc bảo vệ Trái Đất.

Có thể bạn quan tâm

Dù chọn ở lại hay bay đến những miền đất mới, Hoa Học Trò vẫn luôn là “nhà”

Dù chọn ở lại hay bay đến những miền đất mới, Hoa Học Trò vẫn luôn là “nhà”

HHT - Trong suốt những năm qua, tớ gặp được rất nhiều hạt mầm khác đã vươn chồi từ vườn ươm Hoa Học Trò. Cho dù những hạt mầm ấy khi trưởng thành chọn ở lại, hay bay đi đến miền đất mới, Hoa Học Trò vẫn được trân trọng gọi là “nhà”, là “đại gia đình” của nhiều thế hệ cộng tác viên nhà Hoa.