“Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane”: Rong ruổi hành trình dài để hiểu về yêu thương

“Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane”: Rong ruổi hành trình dài để hiểu về yêu thương
HHT - Đây không chỉ đơn giản là một cuốn sách thiếu nhi. Nó là một cuốn sách tuyệt đẹp dành cho tất cả mọi người.

Ở Việt Nam, cuốn sách Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane lần đầu được biết đến một cách ồn ào và rộng khắp là khi bộ phim You Came From The Star (Vì sao đưa anh tới), với sự tham gia của Kim Soo HyunJeon Ji Hyun đang nổi đình nổi đám. Nhưng sự thật là nó đã nổi tiếng từ trước đó khá lâu, trên toàn thế giới. Vì câu chuyện của nó thật sự rất đẹp.

Tác giả của cuốn sách - Kate DiCamillo - là một nhà văn thiếu nhi nổi tiếng. Các tác phẩm nổi tiếng khác của Kate DiCamillo có thể kể đến Chuyện DespereauxBởi vì Winn-Dixie. Với cuốn Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane, bà đã nhận được giải thưởng danh giá Boston Globe-Horn 2006.

“Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane”: Rong ruổi hành trình dài để hiểu về yêu thương ảnh 1

Ảnh từ phim You Came From The Star.

Nhân vật chính của Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane là một chú thỏ bằng sứ tên là Edward Tulane. Chú có một cuộc sống như một ông hoàng với những bộ lễ phục bằng lụa làm thủ công, giày đặt hàng đóng bằng da hạng nhất, rất nhiều những chiếc mũ đặc biệt… Chú còn có một chiếc đồng hồ bỏ túi bằng vàng. Chú được bao bọc và bảo vệ trong tình yêu thương của cô chủ nhỏ Alibene. Và chú là một chú thỏ vô cùng ngạo mạn. Chú chả bao giờ yêu thương ai. Chú chỉ thường khinh khỉnh một mình ngắm sao trời.

Cuộc sống vương giả của Edward Tulane chấm dứt khi chú gặp một tai nạn và chìm xuống đáy đại dương. Sau đó, chú được một ông lão đánh cá vớt lên. Chuyến phiêu lưu bần hàn nhưng kỳ diệu của chú thỏ sứ Edward Tulane từ đó bắt đầu.

“Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane”: Rong ruổi hành trình dài để hiểu về yêu thương ảnh 2

Ảnh: @read.o.die.

Rời khỏi đáy đại dương, Edward Tulane thực sự trở thành một chú thỏ sứ lang thang. Chú rong ruổi nhiều nơi, trải qua khá nhiều đời chủ khác nhau: Vợ chồng ông lão đánh cá, những người lang thang, anh em cậu bé nghèo khổ… Mỗi đời chủ Edward Tulane mang một cái tên mới. Và chú ngày càng bần hàn, rách rưới, dơ hầy hơn khi họ không thể cho chú những bộ trang phục lụa hay mũ nữa. Thậm chí Edward Tulane cao ngạo còn có lần phải mặc cả chiếc váy hồng của bọn con gái.

Nhưng trái tim chú đã thay đổi. Lần đầu tiên Edward Tulane hiểu được yêu thương là gì. Lần đầu tiên, chú khao khát muốn được bảo vệ cho ai đó, như muốn bảo vệ cô bé Sarah Ruth. Và cũng là lần đầu tiên, khi trái tim chú chạm được đến tình yêu, nó cũng vỡ tan tành. Vỡ như thể nó được làm bằng sứ, vỡ như cái đầu của chú thành hai mươi mốt mảnh.

“Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane”: Rong ruổi hành trình dài để hiểu về yêu thương ảnh 3

Ảnh: @secretstaircase.

Edward Tulane được gắn lại, lại nguyên vẹn và được nằm trên kệ của một cửa hàng đồ chơi, sạch sẽ thơm tho. Nhưng chú dường như đã chết. Chú không còn muốn yêu thương một ai nữa. Chú không còn muốn trái tim mình vỡ vụn và đau đớn vì tình yêu như chú đã trải qua nữa.

Nhưng một câu chuyện kỳ diệu sẽ luôn có một kết thúc diệu kỳ. Như cách tình yêu sẽ luôn tìm thấy cách để sống, để nảy mầm, để ánh lên ngọn lửa… Dù người ta có thể đau đớn vì yêu thương và được yêu thương, nhưng đồng thời người ta cũng vô cùng hạnh phúc khi hiểu được yêu thương. Hai trạng thái cảm xúc đó luôn đồng hành. Điều đó đáng giá để đánh đổi hơn là việc có một trái tim an toàn nhưng hoàn toàn giá lạnh. Và rồi tình yêu lại một lần nữa dẫn lối cho Edward Tulane tìm thấy đường về nhà, lại một lần nữa đổ đầy trái tim bằng sứ của chú những gì ấm áp và dịu dàng nhất.

“Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane”: Rong ruổi hành trình dài để hiểu về yêu thương ảnh 4

Ảnh: @vincelle.y.

Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane được kể bằng những lời thật thơ, thật bay bổng. Câu chuyện của nó thật đơn giản, dịu dàng nhưng có thể làm mắt bạn ướt, và môi bạn mỉm cười khi trang sách cuối khép lại. Vì Edward Tulane cuối cùng đã hiểu được yêu thương là gì, và điều đó tặng cho bạn một món quà vô giá.

MAO LƯƠNG

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

HHT - Lạ thay, ngay lúc này, tôi lại nhớ hình dáng của ve, tiếng kêu của chúng. Con người ta chỉ thấy nhớ và nuối tiếc một thứ gì đó khi nó không còn tồn tại xung quanh ta nữa. Thật vậy, khi viết những dòng chữ này, tôi ao ước được chạm tay vào đôi cánh mỏng của chúng thêm một lần nữa.
Một Người Phụ Nữ - món quà dành cho mẹ của tác giả đạt Nobel văn chương 2022

Một Người Phụ Nữ - món quà dành cho mẹ của tác giả đạt Nobel văn chương 2022

HHT - Bằng thứ văn phong “phẳng”, lạnh lùng tưởng như vô cảm, các tác phẩm của Annie Ernaux lại có sức mạnh khơi dậy sự đồng cảm nơi người đọc một cách kỳ lạ. Nhiều cuốn trong số đó đã được đưa vào giảng dạy tại các trường học ở Pháp. Nổi bật trong số đó phải kể tới cuốn “Một Người Phụ Nữ” - cuốn sách được xem là bức chân dung kể về người mẹ của Annie Ernaux.
Bạn tốt như người thắp đèn, thắp lên ánh sáng lấp lánh mà chính mình bỏ quên

Bạn tốt như người thắp đèn, thắp lên ánh sáng lấp lánh mà chính mình bỏ quên

HHT - Có lẽ sẽ có những lúc chúng ta cảm thấy chưa đủ niềm tin vào bản thân, chưa đủ yêu thương chính mình, và vì thế mà chúng ta tự ti. Những người yêu thương chúng ta khi đó sẽ trở thành người thắp đèn, thắp lên cho chúng ta thứ ánh sáng để chúng ta nhận ra mình cũng có thể tỏa sáng, thậm chí là lấp lánh.