Chuyện thật như đùa: Trung Quốc muốn phóng mặt trăng nhân tạo để thay thế đèn đường

Chuyện thật như đùa: Trung Quốc muốn phóng mặt trăng nhân tạo để thay thế đèn đường
HHT - Mong muốn tiết kiệm lượng điện thắp sáng khi chiều tà, một thành phố ở Trung Quốc đã tham vọng về một vệ tinh có thể thay thế 'chị Hằng', chiếu rọi cả khu vực rộng lớn.

Ông Wu Chunfeng, Chủ tịch Viện Nghiên cứu khoa học vũ trụ và công nghệ vi điện tử Thành Đô (CASC) cho biết vào năm 2020, Trung Quốc sẽ đưa vệ tinh nhân tạo vào không gian để thực hiện nhiệm vụ... chiếu sáng thay đèn đường. Vệ tinh này được cho là sẽ trở thành 'mặt trăng nhân tạo' nhằm thay thế "chị Hằng" những đêm "chị" đi vắng. Khi ấy, hệ thống đèn đường sẽ được cắt giảm nhằm tiết kiệm nhiên liệu.

Theo lời mô tả của ông Chunfeng thì vệ tinh này sẽ có ánh hoàng hôn, sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật, với sức lan tỏa ánh sáng cho một khu vực trong khoảng đường kính từ 10 đến 80 km. Mọi nẻo đường, ngả phố ở Thành Đô sẽ sáng rõ như rọi đèn nhờ vào vệ tinh nhân tạo này. Bên cạnh đó, vệ tinh cũng sẽ bổ trợ ánh sáng cho Mặt trăng vào những đêm khuyết bóng.

Chuyện thật như đùa: Trung Quốc muốn phóng mặt trăng nhân tạo để thay thế đèn đường ảnh 1

Đây không phải lời công bố suông khi dự án mặt trăng nhân tạo trên đã được thử nghiệm trong nhiều năm, đủ tiềm lực để đưa tới hiện thực hóa vào năm 2020. Ý tưởng này cũng không hoàn toàn là độc nhất bởi vào năm 2013, người Na Uy đã lắp ba chiếc gương lớn được điều khiển bằng máy tính ở phía trên thị trấn Rjukan nhằm hứng ánh sáng mặt trời, chiếu sáng cho toàn thị trấn. Lý do là bởi thị trấn Rjukan không đón được một chút ánh sáng Mặt trời nào trong suốt 6 tháng liên tiếp.

Tất nhiên, ý tưởng nào rồi cũng sẽ vấp phải ít nhiều những ý kiến trái chiều. Một số cư dân Thành Đô lo ngại rằng ánh sáng trăng nhân tạo sẽ tác động tiêu cực đến động vật, cũng như cản trở việc quan sát thiên văn. Tuy vậy, các chuyên gia của dự án cho biết ánh sáng của vệ tinh sẽ có màu như hoàng hôn nên sẽ không xảy ra tác động tiêu cực nào.

Chuyện thật như đùa: Trung Quốc muốn phóng mặt trăng nhân tạo để thay thế đèn đường ảnh 2
Mặt trăng nhân tạo được kì vọng sẽ trở thành điểm hút khách du lịch.

Dù chưa biết tình hình dự án sẽ như thế nào nhưng ít ra đây cũng là động thái tích cực từ đất nước của "khói bụi và ô nhiễm" như Trung Quốc, trong nỗ lực tiết kiệm nhiên liệu trong tương lai.

Theo Independent
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quả dừa to rơi trúng đầu người đi xe máy ở Malaysia gây tai nạn, ai nhìn cũng choáng

Quả dừa to rơi trúng đầu người đi xe máy ở Malaysia gây tai nạn, ai nhìn cũng choáng

HHT - Người phụ nữ ở Malaysia đang ngồi đằng sau xe máy do con gái đèo thì bỗng nhiên một quả dừa rất to ở cái cây ven đường rơi xuống trúng đầu, khiến cô ngã lăn xuống đất, trông rất nguy hiểm. Nhìn hình ảnh này, cư dân mạng Malaysia có nhiều lời góp ý để đảm bảo an toàn cho người đi trên đường phố.
Con gái ngôi sao TVB học cực xuất sắc nhưng lại bị dân mạng chê "cách giáo dục có vấn đề"

Con gái ngôi sao TVB học cực xuất sắc nhưng lại bị dân mạng chê "cách giáo dục có vấn đề"

HHT - Diễn viên Hong Kong Quách Khả Doanh mới đây đã khoe con gái mình giành giải thưởng "cá tính nổi bật" ở trường học. Đây chỉ là một trong số nhiều thành tích mà cô bé 12 tuổi này đã đạt được. Tuy nhiên, sau khi biết cô bé đã và đang học những gì, nhiều cư dân mạng cho rằng cách giáo dục của nhà Quách Khả Doanh là “thiếu tự nhiên”, bắt con gái còn nhỏ mà học quá nhiều.