Chuyện thật như đùa: Trung Quốc muốn phóng mặt trăng nhân tạo để thay thế đèn đường

Chuyện thật như đùa: Trung Quốc muốn phóng mặt trăng nhân tạo để thay thế đèn đường
HHT - Mong muốn tiết kiệm lượng điện thắp sáng khi chiều tà, một thành phố ở Trung Quốc đã tham vọng về một vệ tinh có thể thay thế 'chị Hằng', chiếu rọi cả khu vực rộng lớn.

Ông Wu Chunfeng, Chủ tịch Viện Nghiên cứu khoa học vũ trụ và công nghệ vi điện tử Thành Đô (CASC) cho biết vào năm 2020, Trung Quốc sẽ đưa vệ tinh nhân tạo vào không gian để thực hiện nhiệm vụ... chiếu sáng thay đèn đường. Vệ tinh này được cho là sẽ trở thành 'mặt trăng nhân tạo' nhằm thay thế "chị Hằng" những đêm "chị" đi vắng. Khi ấy, hệ thống đèn đường sẽ được cắt giảm nhằm tiết kiệm nhiên liệu.

Theo lời mô tả của ông Chunfeng thì vệ tinh này sẽ có ánh hoàng hôn, sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật, với sức lan tỏa ánh sáng cho một khu vực trong khoảng đường kính từ 10 đến 80 km. Mọi nẻo đường, ngả phố ở Thành Đô sẽ sáng rõ như rọi đèn nhờ vào vệ tinh nhân tạo này. Bên cạnh đó, vệ tinh cũng sẽ bổ trợ ánh sáng cho Mặt trăng vào những đêm khuyết bóng.

Chuyện thật như đùa: Trung Quốc muốn phóng mặt trăng nhân tạo để thay thế đèn đường ảnh 1

Đây không phải lời công bố suông khi dự án mặt trăng nhân tạo trên đã được thử nghiệm trong nhiều năm, đủ tiềm lực để đưa tới hiện thực hóa vào năm 2020. Ý tưởng này cũng không hoàn toàn là độc nhất bởi vào năm 2013, người Na Uy đã lắp ba chiếc gương lớn được điều khiển bằng máy tính ở phía trên thị trấn Rjukan nhằm hứng ánh sáng mặt trời, chiếu sáng cho toàn thị trấn. Lý do là bởi thị trấn Rjukan không đón được một chút ánh sáng Mặt trời nào trong suốt 6 tháng liên tiếp.

Tất nhiên, ý tưởng nào rồi cũng sẽ vấp phải ít nhiều những ý kiến trái chiều. Một số cư dân Thành Đô lo ngại rằng ánh sáng trăng nhân tạo sẽ tác động tiêu cực đến động vật, cũng như cản trở việc quan sát thiên văn. Tuy vậy, các chuyên gia của dự án cho biết ánh sáng của vệ tinh sẽ có màu như hoàng hôn nên sẽ không xảy ra tác động tiêu cực nào.

Chuyện thật như đùa: Trung Quốc muốn phóng mặt trăng nhân tạo để thay thế đèn đường ảnh 2
Mặt trăng nhân tạo được kì vọng sẽ trở thành điểm hút khách du lịch.

Dù chưa biết tình hình dự án sẽ như thế nào nhưng ít ra đây cũng là động thái tích cực từ đất nước của "khói bụi và ô nhiễm" như Trung Quốc, trong nỗ lực tiết kiệm nhiên liệu trong tương lai.

Theo Independent
MỚI - NÓNG
Nghịch lý kỳ lạ của các công ty siêu giàu: Logo thương hiệu toàn sử dụng bộ font phổ thông
Nghịch lý kỳ lạ của các công ty siêu giàu: Logo thương hiệu toàn sử dụng bộ font phổ thông
HHT - Mặc dù trông có vẻ đơn giản nhưng mỗi yếu tố trong thiết kế logo của các thương hiệu nổi tiếng đều được chú trọng tỉ mỉ từ kích thước, màu sắc đến đồ họa. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ không biết những công ty giàu có như Facebook hay YouTube lại vẫn dùng những font chữ có sẵn để đưa vào logo của mình.

Có thể bạn quan tâm

Empower Women Asia: Khám phá tình yêu với nét đẹp văn hóa làng nghề truyền thống

Empower Women Asia: Khám phá tình yêu với nét đẹp văn hóa làng nghề truyền thống

HHT - “Phụ nữ Việt Nam và làng nghề - Vietnamese women and craft villages” là một trong những cuộc thi gần đây của dự án Empower Women Asia đã diễn ra thành công và thu hút đông đảo sự quan tâm của các bạn trẻ, những người mang trong mình tình yêu, niềm đam mê với nét đẹp văn hóa và những giá trị truyền thống của dân tộc.
Chồng Công chúa Eugenie đi chơi du thuyền cùng vài phụ nữ khi vợ mới sinh con gần 6 tháng?

Chồng Công chúa Eugenie đi chơi du thuyền cùng vài phụ nữ khi vợ mới sinh con gần 6 tháng?

HHT - Những bức ảnh chồng của Công chúa Eugenie của Hoàng gia Anh (Eugenie là em họ của Hoàng tử William và Harry) đi trên du thuyền cùng vài người bạn là nữ đang khiến công chúng ở Anh đặt nhiều dấu hỏi. Trong khi đó, Eugenie mới sinh con nhỏ hồi tháng 2 và cô không có mặt trên du thuyền cùng chồng. Sự việc này là thế nào?
Bình luận viên Hy Lạp nhận xét gì về VĐV Hàn Quốc ở Olympic Tokyo mà bị đuổi việc lập tức?

Bình luận viên Hy Lạp nhận xét gì về VĐV Hàn Quốc ở Olympic Tokyo mà bị đuổi việc lập tức?

HHT - Khi bình luận một sự kiện ở Olympic Tokyo 2020, trong đó VĐV người Hy Lạp thua VĐV người Hàn Quốc, thì một bình luận viên kỳ cựu người Hy Lạp đã có lời bình phẩm lạ chưa từng thấy về VĐV Hàn Quốc. Lời nhận xét của ông này bị khán giả phản đối mạnh mẽ, dẫn đến việc đài truyền hình phải có biện pháp ngay.