Chuyện về Tiểu Ngư Nhi: Thông minh mà không rèn luyện thì cũng không thể thành công

HHT - Một người muốn trèo lên đỉnh cao thì không thể thiếu được giai đoạn trui rèn gian khổ, dù bẩm sinh có thông minh đến đâu. Câu chuyện của Tiểu Ngư Nhi chính là như thế.

Tiểu Ngư Nhi là nhân vật chính trong Giang hồ thập ác (hay còn gọi là Tuyệt đại song kiêu) - tác phẩm kiếm hiệp nổi tiếng của nhà văn Cổ Long. Tiểu Ngư Nhi lớn lên ở Ác Nhân Cốc, từ bé đã được nuôi dạy bởi những ác nhân nổi tiếng giang hồ như Lý Đại Chủy, Đỗ Kiều Kiều... Tiểu Ngư Nhi tuy võ công tầm thường nhưng lại tuyệt đỉnh thông minh, có một bụng đầy mánh khoé, khả năng ứng biến cao siêu. Tiểu Ngư Nhi tự tin nhận mình là kẻ thông minh nhất thế gian.

Chuyện về Tiểu Ngư Nhi: Thông minh mà không rèn luyện thì cũng không thể thành công ảnh 1 Tiểu Ngư Nhi lớn lên ở Ác Nhân Cốc, được những kẻ ác nổi tiếng trên giang hồ nuôi dạy nhưng lòng dạ lại rất chính nghĩa, dù cách hành xử tỏ ra như lưu manh. Cậu tự nhận mình là kẻ thông minh nhất thế gian này. (Ảnh: Sina)

Khi còn ở Ác Nhân Cốc, Tiểu Ngư Nhi bày trò nghịch phá khiến các ác nhân “thầy cô” dạy dỗ mình phải đau đầu, mất ngủ, liền cho phép cậu rời khỏi cốc. Tiểu Ngư Nhi liền bước vào giang hồ, dùng trí thông minh của mình khuấy đảo thế gian.

Bằng trí thông minh và khả năng ứng biến của mình, dù võ công mèo quào, Tiểu Ngư Nhi vẫn năm lần bảy lượt thoát nạn, thậm chí những người mà cậu đối đầu đều không hề tầm thường. Tiểu Ngư Nhi nhiều lần chọc Tiểu Tiên Nữ mạnh mẽ ngạo mạn phải tức chết, hù dọa Mộ Dung Cửu nổi tiếng lạnh lùng tàn nhẫn phải mất trí, cá cược thắng Ác Đồ Quỷ Hiên Viên Tam Quang khiến gã ác nhân phải nể phục, hành Giang Ngọc Lang hèn hạ mưu kế thâm sâu phải lên bờ xuống ruộng...

Chuyện về Tiểu Ngư Nhi: Thông minh mà không rèn luyện thì cũng không thể thành công ảnh 2 Mặc dù võ công tầm thường nhưng với trí thông minh tuyệt đỉnh và khả năng ứng biến cao siêu, Tiểu Ngư Nhi đã rất nhiều lần thoát nạn, chọc tức được những kẻ võ công cao hơn, gia thế hiển hách, thậm chí là bản tính độc ác và tàn nhẫn hơn mình. (Ảnh: Sina)

Tất cả đều có võ công giỏi hơn và gia thế hiển hách hơn, nhưng đều không thể làm được gì Tiểu Ngư Nhi. Bởi thế Tiểu Ngư Nhi tự cho rằng mình giỏi giang lắm. Bao kẻ xấu, kẻ ác, kẻ võ công giỏi giang hơn, còn phải thua cậu cơ mà.

Cho đến khi bị Hoa Vô Khuyết truy sát, Tiểu Ngư Nhi đã không chạy thoát được dù đã giở bao mánh lới. Lúc đó Tiểu Ngư Nhi mới nhận ra những lần trước mình thoát nạn là vì người ta tuy tức tối vì bị chơi khăm nhưng không ai thực sự muốn truy sát cậu. Còn Hoa Vô Khuyết, một người đặt nhiệm vụ truy sát Tiểu Ngư Nhi lên trên hết, đã không bị phân tâm bởi những trò vặt Tiểu Ngư Nhi bày ra, thì cậu thực sự không thể chạy thoát.

Chuyện về Tiểu Ngư Nhi: Thông minh mà không rèn luyện thì cũng không thể thành công ảnh 3 Trong "Tuyệt đại song kiêu", Hoa Vô Khuyết và Tiểu Ngư Nhi là hai anh em song sinh nhưng từ khi mới sinh đã bị tách ra, và trở thành quân cờ của kẻ khác, khi người này buộc lòng phải hạ gục người còn lại để tồn tại. (Ảnh: Sina)

Khi Tiểu Ngư Nhi nghĩ, chà, xem ra mạng của kẻ thông minh nhất thế gian là mình đây đã đến lúc tận, và chấp nhận số phận, thì cậu được Thiết Tâm Lan cứu. Sau phút bàng hoàng, Tiểu Ngư Nhi đau đớn và tủi nhục, cậu liền chạy và chạy. Tiểu Ngư Nhi vừa chạy vừa khóc. Và cậu thức tỉnh.

Thì ra mình nào có giỏi giang gì, Tiểu Ngư Nhi nghĩ. Khi có kẻ thực sự muốn truy sát thì mình lại không chạy thoát được. Mình phải để một cô gái cứu, và tất cả những gì mình có thể làm chỉ là bỏ chạy. Mình là một kẻ hèn nhát. Mình có trí thông minh đấy, nhưng một người nếu chỉ có trí tuệ mà không có khả năng thì có ích gì chứ.

Chuyện về Tiểu Ngư Nhi: Thông minh mà không rèn luyện thì cũng không thể thành công ảnh 4 Khi thực sự gặp nguy hiểm, Tiểu Ngư Nhi không thể tự cứu lấy mình mà phải để một cô gái là Thiết Tâm Lan hy sinh, điều đó đã khiến Tiểu Ngư Nhi thức tỉnh. (Ảnh: Sina)

Đó là bước ngoặt khiến Tiểu Ngư Nhi đi trên con đường mới, con đường khiến cậu sau này trở thành một anh hùng. Tiểu Ngư Nhi vực mình dậy, rèn luyện võ nghệ, kiên trì kể cả nắng mưa, không biết là đã mất bao lâu. Có lẽ chưa bao giờ cậu nghiêm túc làm một việc đến thế. Rồi đến một ngày, dù dáng vẻ vẫn cù bơ cù bất, dù vẫn mồm mép tép nhảy, dù vẫn hành xử như thể lưu manh; bề ngoài Tiểu Ngư Nhi vẫn thế nhưng bên trong cậu đã khác.

Không ai có thể dựa vào trí thông minh và may mắn mà tồn tại cả đời. Tiểu Ngư Nhi nhận ra điều đó, nên cậu khổ luyện để trở thành một người không chỉ thông minh mà còn mạnh mẽ tự thân. Từ một chàng trai trẻ xốc nổi, Tiểu Ngư Nhi đã tự trui rèn mình trở nên chín chắn hơn, không chỉ bảo vệ được bản thân mình và còn bảo vệ những người yếu thế hơn, dám gánh vác những chuyện không phải ai cũng dám làm, và dần trở thành một anh hùng.

Chuyện về Tiểu Ngư Nhi: Thông minh mà không rèn luyện thì cũng không thể thành công ảnh 5 Không ai có thể dựa vào trí thông minh và sự may mắn mà tồn tại cả đời, phải có rèn luyện và nỗ lực mới có thể làm được những chuyện lớn lao. Đó là chuyện của Tiểu Ngư Nhi. (Ảnh: Sina)

Một người muốn trèo lên đỉnh cao thì không thể thiếu được giai đoạn trui rèn gian khổ, dù bẩm sinh có thông minh đến đâu. Câu chuyện của Tiểu Ngư Nhi chính là như thế. Và Cổ Long đã để lại một bài học đáng để người ta phải ngẫm nghĩ thông qua nhân vật hết sức thú vị này.

Chuyện về Tiểu Ngư Nhi: Thông minh mà không rèn luyện thì cũng không thể thành công ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

HHT - Lạ thay, ngay lúc này, tôi lại nhớ hình dáng của ve, tiếng kêu của chúng. Con người ta chỉ thấy nhớ và nuối tiếc một thứ gì đó khi nó không còn tồn tại xung quanh ta nữa. Thật vậy, khi viết những dòng chữ này, tôi ao ước được chạm tay vào đôi cánh mỏng của chúng thêm một lần nữa.