Clip phát cơm từ thiện từ chối người sơn móng, "bụi đời": Của cho không bằng cách cho!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tấm lòng của người dân san sẻ, giúp đỡ lẫn nhau từng hộp cơm từ thiện giữa lúc dịch bệnh khó khăn vốn đẹp đẽ và ấm áp vô cùng. Tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp gây ra tranh cãi gay gắt như việc “sàng lọc” không cho “bụi đời”, người sơn móng nhận cơm từ thiện.

Câu chuyện từ thiện “của cho không bằng cách cho”

Mạng xã hội mới đây xuất hiện đoạn clip ghi lại trường hợp một người phụ nữ đang lấy đồ từ thiện và bị một người đàn ông chặn lại. Người này cầm máy quay và lia xuống chân của người phụ nữ, đồng thời bắt bẻ: "Chị ơi, sao chị sơn móng chân mà chị vào đây?".

Clip phát cơm từ thiện từ chối người sơn móng, "bụi đời": Của cho không bằng cách cho! ảnh 1

Người phụ nữ bị "nhắc nhở" vì nhận cơm từ thiện với bộ móng được sơn kỹ càng.

Trước lời vặn vẹo này, người phụ nữ có ý trả lại hộp cơm vừa nhận nhưng người quay clip cho biết không cần. Đồng thời, người phụ nữ cũng giải thích: “Tôi sơn móng chân từ thiện ở Võ Thị Sáu của người khuyết tật á. Tôi lấy cơm giúp cho người ta chứ tôi không lấy đâu”. Tuy vậy, người đàn ông quay clip vẫn chưa cảm thấy thuyết phục nên tiếp tục chia sẻ thêm: "Có những người mình không phát cho họ thì họ sẽ chửi. Nhưng những người này còn sơn móng tay móng chân”.

Clip phát cơm từ thiện từ chối người sơn móng, "bụi đời": Của cho không bằng cách cho! ảnh 2

Người này cho biết nhận cơm từ thiện giùm cho người khuyết tật.

Sau khi người phụ nữ rời đi, người đàn ông cầm máy còn lớn tiếng quát hai người khác vừa đứng vào hàng để đợi nhận cơm từ thiện: "Bụi đời không phát cơm, đi ra ngoài đi. Những người thiếu ý thức không bao giờ được phát cơm". Sau đó, hai người này cũng rời đi trong sự ngỡ ngàng, không thốt ra lời trước thái độ từ chối gay gắt của người đàn ông quay clip. Được biết, câu chuyện đã xảy ra trước đây nhưng gần đây bất ngờ được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và thu hút nhiều người quan tâm.

Clip phát cơm từ thiện từ chối người sơn móng, "bụi đời": Của cho không bằng cách cho! ảnh 3

Hai thanh niên "bụi đời" bị từ chối, không được nhận cơm từ thiện.

Một đoạn clip khác tương tự cũng nhanh chóng trở thành đề tài khiến netizen bàn tán xôn xao. Theo đó, một cụ ông gầy trơ xương, liên tục gãi ngứa (có thể do bệnh) đang đứng xếp hàng đợi nhận cơm từ thiện. Chứng kiến cảnh đó, người đứng ra phát cơm đã yêu cầu: “Ông đừng có gãi sồn sột thế, nó bắn cái nọ cái kia ra bàn phát cơm của tụi con”. Đáng nói, người này còn đưa ra lý do: “Chỗ phát cơm linh thiêng của người ta mà ông làm không ra sao cả”.

Clip phát cơm từ thiện từ chối người sơn móng, "bụi đời": Của cho không bằng cách cho! ảnh 4

Cụ ông đứng gãi khi nhận cơm từ thiện bị nhắc nhở vì "chỗ phát cơm linh thiêng".

Khi người phát cơm tỏ ý không hài lòng, cụ ông lớn tuổi cũng chẳng đôi co gì nhiều. Tuy nhiên, cộng đồng mạng đã đưa ra nhiều luồng ý kiến trái chiều sau khi xem đoạn clip và lần nữa câu chuyện từ thiện “của cho không bằng cách cho” được mổ xẻ, bàn luận.

“Những nhà thiện nguyện thật sự, họ cho và chẳng nhớ đã cho gì”

Trước những đoạn clip xoay quanh câu chuyện phát cơm từ thiện ở trên, đông đảo netizen bình luận cho rằng đã làm từ thiện xin đừng tính toán, chớ vội “trông mặt mà bắt hình dong” vì giàu hay nghèo không chỉ thể hiện ra vẻ ngoài. Có ý kiến còn nhắc lại trường hợp cô gái trẻ gặp khó khăn nên đến xếp hàng, đợi nhận gạo tại ATM từ thiện nhưng bị từ chối chỉ vì ngoại hình “không giống người nghèo”:

“Dịch bệnh hoành hành đã quá đau lòng rồi xin đừng làm tổn thương nhau nữa”

“Nếu đã gọi là từ thiện thì không nên phân biệt đối xử khác biệt như vậy, cho dù người nhận là ai mình phải lấy cái tâm trước”.

Hay như nhà văn Nguyễn Ngọc Tư từng chia sẻ trong một bài phỏng vấn khi nói về câu chuyện từ thiện: “Những nhà thiện nguyện thật sự, họ cho và chẳng nhớ đã cho gì”. Bởi lẽ, khi chúng ta giúp người nhưng cứ hay ngờ vực, liệu có đang từ thiện sai cách hay không?

Chỉ muốn cảnh giác để giúp đỡ đúng người cần, tránh bị kẻ xấu trục lợi

Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến cho rằng, hành động từ chối thẳng thừng của người đàn ông quay clip là có lý do. Thực tế, có không ít trường hợp tuy không khó khăn nhưng lợi dụng nhận đồ từ thiện để bán lại kiếm lời.

“Mình nghĩ là có lẽ họ nhìn thấy điều gì không đúng ở những người ấy nên mới không phát cơm cho, chúng ta không biết rõ sự thật không nên lên án".

“Có người lấy cơm từ thiện đem bán đó. Họ chỉ muốn cảnh giác để cho từ thiện đúng người nghèo, người cần thôi. Chứ sơn móng chân ai nghĩ là người nghèo”

“Cũng một phần là do mấy thành phần cứ lấy cơm từ thiện chỗ này đến chỗ kia đem đi bán! Người không có ăn, kẻ mấy chục phần nên cảnh giác là đúng rồi! Người ta làm vì cái tâm và phải trao đúng người cần!”.

Clip phát cơm từ thiện từ chối người sơn móng, "bụi đời": Của cho không bằng cách cho! ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Siêu Cúp Quốc gia 2022 trước "giờ G": Hà Nội FC hay Hải Phòng FC nắm giữ nhiều kỷ lục nhất?

Siêu Cúp Quốc gia 2022 trước "giờ G": Hà Nội FC hay Hải Phòng FC nắm giữ nhiều kỷ lục nhất?

HHT - Cuộc đụng độ giữa 2 đội bóng Hà Nội FC và Hải Phòng FC tại trận Siêu Cúp Quốc gia - Cúp THACO 2022 đang nhận được nhiều sự quan tâm của các fan bóng đá. Với loạt thành tích hiện có, Hà Nội FC đang được các chuyên gia, khán giả đánh giá cao và đặt nhiều kỳ vọng hơn so với Hải Phòng FC.