Cô bạn Thụy Điển gây chấn động Liên Hiệp Quốc được đề cử Nobel Hòa bình

Cô bạn Thụy Điển gây chấn động Liên Hiệp Quốc được đề cử Nobel Hòa bình
HHT - Với bài phát biểu về chống biến đổi khí hậu tại Hội nghị lần thứ 24 của Liên Hiệp Quốc, Greta Thunberg được đề cử giải thưởng danh giá.

Greta Thunberg, sinh năm 2003, người Thụy Điển. Cô bạn gây chấn động sau khi lên tiếng kêu gọi phong trào biểu tình trong giới học sinh nhằm chống lại biến đổi khí hậu. Greta nghỉ học và cho rằng "tại sao phải đi học để đối diện với một tương lai sẽ sớm chẳng còn gì nếu không ai làm cứu vớt nó?"

Cô bạn Thụy Điển gây chấn động Liên Hiệp Quốc được đề cử Nobel Hòa bình ảnh 1
Greta Thunberg (2003) với bài phát biểu chống biến đổi khi hậu gây chấn động.

Greta Thunberg cùng cha - ông Svante Thunberg - tham dự Hội nghị Liên Hiệp Quốc lần thứ 24 diễn ra tại Ba Lan từ 3 đến 14/12/2018. Cô bạn 16 tuổi có bài phát biểu truyền cảm hứng cho những học sinh đã và đang ngồi trên ghế nhà trường. Chiến dịch kêu gọi các học sinh lên tiếng chống biến đổi khí hậu vào thứ sáu hàng tuần do Greta khởi xướng với tên gọi FridayForFuture được hưởng ứng trên mạng xã hội.

"Năm 2078 cháu sẽ 75 tuổi. Lúc đó có thể con cháu của cháu sẽ hỏi rằng: "Sao bà không làm gì để bảo vệ môi trường trong khi bà vẫn có đủ thời gian để hành động?". Mọi người đều nói rất yêu thương con mình nhưng chính chúng ta lại cướp đi tương lai của trẻ em ngay trước mắt chúng nó.

Chúng ta không đến đây để cầu xin sự quan tâm của những nhà lãnh đạo trên thế giới. Họ đã từ chối chúng ta một lần và họ sẽ làm như vậy một lần nữa. Chúng ta đã sắp hết lý do để bào chữa và cũng sắp hết thời gian rồi. Sự thay đổi sẽ diễn ra dù chúng ta có muốn hay không. Sức mạnh thực sự sẽ ở bên cạnh mọi người. Cảm ơn!"

Với những thực trạng Greta đề cập, bài phát biểu của cô đã lan tỏa mạnh mẽ. Nhờ những đóng góp tích cực cho môi trường, cô bạn 16 tuổi được ba nhà lập pháp Na Uy đề cử giải Nobel Hòa Bình 2019.

Greta chia sẻ: "Ngày mai chúng ta sẽ đình công ở trường học vì chính tương lai của chúng ta. Chúng ta sẽ tiếp tục làm thế, miễn là cần thiết".

Nhà hoạt động xã hội Naomi Klein hay nữ ca sĩ nổi tiếng Ellie Goulding đều bày tỏ sự ủng hộ cô bé trên trang cá nhân của họ.

Một số hình ảnh từ sức lan tỏa của chiến dịch FridayForFuture do cô bạn 16 tuổi khởi xướng:

Cô bạn Thụy Điển gây chấn động Liên Hiệp Quốc được đề cử Nobel Hòa bình ảnh 2

Cô bạn Thụy Điển gây chấn động Liên Hiệp Quốc được đề cử Nobel Hòa bình ảnh 3

Cô bạn Thụy Điển gây chấn động Liên Hiệp Quốc được đề cử Nobel Hòa bình ảnh 4

Cô bạn Thụy Điển gây chấn động Liên Hiệp Quốc được đề cử Nobel Hòa bình ảnh 5

Theo ione.vnexpress.net
MỚI - NÓNG
Các fan tinh mắt phát hiện ra Cristiano Ronaldo “tỏ thái độ” với đồng đội trong đường hầm
Các fan tinh mắt phát hiện ra Cristiano Ronaldo “tỏ thái độ” với đồng đội trong đường hầm
HHT - Một đoạn video mới được đăng lên mạng xã hội cho thấy khi ở trong đường hầm, Cristiano Ronaldo tỏ thái độ khó chịu với một đồng đội mà trước đó anh cho là không phối hợp với mình. Các fan cũng viết những bình luận rất thú vị và trái chiều nhau về phản ứng của đội trưởng đội tuyển Bồ Đào Nha.
EURO 2020: Cảnh sát Ý tìm thấy bom tự chế ở gần sân vận động ngay trước trận Ý - Thụy Sĩ
EURO 2020: Cảnh sát Ý tìm thấy bom tự chế ở gần sân vận động ngay trước trận Ý - Thụy Sĩ
HHT - Một quả bom tự chế đã được tìm thấy ở bên trong một chiếc xe ô tô đỗ gần sân vận động Olimpico (Rome, Ý) chỉ khoảng 2 giờ trước khi diễn ra trận đấu giữa Ý và Thụy Sĩ. Tất nhiên, quả bom này mà không được phát hiện kịp thời thì hậu quả sẽ khó lường. Mục đích của kẻ gài quả bom này có thể là gì?

Có thể bạn quan tâm

Cầu thủ tuyển Việt Nam về nước: Văn Hậu "toang" đồ bảo hộ, Văn Hoàng khoe suất ăn đặc biệt

Cầu thủ tuyển Việt Nam về nước: Văn Hậu "toang" đồ bảo hộ, Văn Hoàng khoe suất ăn đặc biệt

HHT - Cách đây ít giờ, đội tuyển Việt Nam đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) sau hành trình du đấu tại UAE. Những hình ảnh mới nhất của các cầu thủ cũng được cập nhật liên tục, đáng chú ý là loạt hình ảnh chụp Văn Hậu trong bộ đồ bảo hộ khiến cộng đồng mạng vừa buồn cười vừa thương.
“Lời nguyền” EURO: Một thủ môn gặp vấn đề trong cả 3 trận mở màn của đội mình ở 3 kỳ EURO

“Lời nguyền” EURO: Một thủ môn gặp vấn đề trong cả 3 trận mở màn của đội mình ở 3 kỳ EURO

HHT - Trong bóng đá vốn có rất nhiều điều bất ngờ, và sự trùng hợp tình cờ của thủ môn này có lẽ cũng là một bất ngờ lớn. Thật không hiểu làm sao mà Wojciech Szczesny cứ như phải chịu một “lời nguyền” ở EURO: Trong cả 3 lần tham gia giải đấu này, anh đều gặp vấn đề ngay trong trận mở màn của đội tuyển.