Cô bạn Thụy Điển gây chấn động Liên Hiệp Quốc được đề cử Nobel Hòa bình

Cô bạn Thụy Điển gây chấn động Liên Hiệp Quốc được đề cử Nobel Hòa bình
HHT - Với bài phát biểu về chống biến đổi khí hậu tại Hội nghị lần thứ 24 của Liên Hiệp Quốc, Greta Thunberg được đề cử giải thưởng danh giá.

Greta Thunberg, sinh năm 2003, người Thụy Điển. Cô bạn gây chấn động sau khi lên tiếng kêu gọi phong trào biểu tình trong giới học sinh nhằm chống lại biến đổi khí hậu. Greta nghỉ học và cho rằng "tại sao phải đi học để đối diện với một tương lai sẽ sớm chẳng còn gì nếu không ai làm cứu vớt nó?"

Cô bạn Thụy Điển gây chấn động Liên Hiệp Quốc được đề cử Nobel Hòa bình ảnh 1
Greta Thunberg (2003) với bài phát biểu chống biến đổi khi hậu gây chấn động.

Greta Thunberg cùng cha - ông Svante Thunberg - tham dự Hội nghị Liên Hiệp Quốc lần thứ 24 diễn ra tại Ba Lan từ 3 đến 14/12/2018. Cô bạn 16 tuổi có bài phát biểu truyền cảm hứng cho những học sinh đã và đang ngồi trên ghế nhà trường. Chiến dịch kêu gọi các học sinh lên tiếng chống biến đổi khí hậu vào thứ sáu hàng tuần do Greta khởi xướng với tên gọi FridayForFuture được hưởng ứng trên mạng xã hội.

"Năm 2078 cháu sẽ 75 tuổi. Lúc đó có thể con cháu của cháu sẽ hỏi rằng: "Sao bà không làm gì để bảo vệ môi trường trong khi bà vẫn có đủ thời gian để hành động?". Mọi người đều nói rất yêu thương con mình nhưng chính chúng ta lại cướp đi tương lai của trẻ em ngay trước mắt chúng nó.

Chúng ta không đến đây để cầu xin sự quan tâm của những nhà lãnh đạo trên thế giới. Họ đã từ chối chúng ta một lần và họ sẽ làm như vậy một lần nữa. Chúng ta đã sắp hết lý do để bào chữa và cũng sắp hết thời gian rồi. Sự thay đổi sẽ diễn ra dù chúng ta có muốn hay không. Sức mạnh thực sự sẽ ở bên cạnh mọi người. Cảm ơn!"

Với những thực trạng Greta đề cập, bài phát biểu của cô đã lan tỏa mạnh mẽ. Nhờ những đóng góp tích cực cho môi trường, cô bạn 16 tuổi được ba nhà lập pháp Na Uy đề cử giải Nobel Hòa Bình 2019.

Greta chia sẻ: "Ngày mai chúng ta sẽ đình công ở trường học vì chính tương lai của chúng ta. Chúng ta sẽ tiếp tục làm thế, miễn là cần thiết".

Nhà hoạt động xã hội Naomi Klein hay nữ ca sĩ nổi tiếng Ellie Goulding đều bày tỏ sự ủng hộ cô bé trên trang cá nhân của họ.

Một số hình ảnh từ sức lan tỏa của chiến dịch FridayForFuture do cô bạn 16 tuổi khởi xướng:

Cô bạn Thụy Điển gây chấn động Liên Hiệp Quốc được đề cử Nobel Hòa bình ảnh 2
Cô bạn Thụy Điển gây chấn động Liên Hiệp Quốc được đề cử Nobel Hòa bình ảnh 3
Cô bạn Thụy Điển gây chấn động Liên Hiệp Quốc được đề cử Nobel Hòa bình ảnh 4
Cô bạn Thụy Điển gây chấn động Liên Hiệp Quốc được đề cử Nobel Hòa bình ảnh 5
Theo ione.vnexpress.net
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

HHT - Một vụ tai nạn xảy ra rồi dẫn đến một vụ tai nạn nữa - chỉ trong vòng 15 giây. Đoạn video ghi lại vụ việc này sau khi được đăng lên mạng xã hội thì khiến cư dân mạng tranh cãi lớn về việc ai mới là người có lỗi. Nhưng điều quan trọng nhất có lẽ là lời nhắc rằng sự cẩn thận khi tham gia giao thông là không bao giờ thừa.
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.