Cô bé 4 tuổi có sỏi trong dạ dày vì ăn quả hồng khô, bác sĩ nghĩ ra cách điều trị độc đáo

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một cô bé 4 tuổi ở Trung Quốc đã có một viên sỏi lớn trong dạ dày vì ăn nhiều quả hồng khô khi đói. Vì viên sỏi to, không dễ dàng lấy ra được, nên các bác sĩ đã nghĩ ra một cách rất lạ, nhưng hiệu quả.

Đôi khi, có những cách giải quyết khá đơn giản cho một tình huống tưởng rất phức tạp, và điều này đòi hỏi sự sáng tạo của con người.

Vài ngày trước đây, một cô bé 4 tuổi ở Thượng Hải (Trung Quốc) đã phải vào viện cấp cứu vì bị đau bụng và nôn ra máu, theo trang The Paper.

Các bác sĩ kiểm tra thì thấy trong dạ dày cô bé có một viên sỏi to bằng quả trứng. Truy ngọn nguồn thì Giáo sư Huang Ying, Trưởng khoa tiêu hóa của bệnh viện, cho rằng có viên sỏi đó là do cô bé đã ăn 6 quả hồng khô liền một lúc trong khi đói (dạ dày rỗng). Dạ dày của cô bé cũng có một số điểm viêm gây đau, chảy máu.

Theo Giáo sư Huang, khi axit tannic, một chất trong quả hồng, tiếp xúc với axit dạ dày, thì sẽ làm thay đổi protein trong quả hồng, biến nó thành viên cứng như đá. Càng ở lâu trong dạ dày thì nó càng cứng.

Cô bé 4 tuổi có sỏi trong dạ dày vì ăn quả hồng khô, bác sĩ nghĩ ra cách điều trị độc đáo ảnh 1

Quả hồng khô rất ngon, nhưng ăn nhiều khi đói có thể rất nguy hiểm. Ảnh minh họa: YouTube.

Viên sỏi trong dạ dày của cô bé nói trên có chiều dài hơn 4cm và không thể được tách nhỏ ngay trong cơ thể dù các bác sĩ đã dùng dụng cụ để xử lý. Mà đội ngũ các bác sĩ tiêu hóa lại lo rằng nếu thực hiện một ca phẫu thuật lớn thì có thể cô bé sẽ rất đau.

Thế rồi, dựa trên kinh nghiệm của mình, Giáo sư Huang cùng các đồng nghiệp quyết định khuyên cô bé một điều tưởng như rất “phản khoa học”: Uống nước ngọt (như Coca) hằng ngày. Theo họ, nước ngọt đó sẽ làm mềm và tan bớt sỏi dạ dày.

Hóa ra cách này lại hiệu quả. Vài ngày sau, viên sỏi trong dạ dày cô bé đã nhỏ lại và mềm hơn. Các bác sĩ nội soi đã có thể dùng dụng cụ để cắt nó (viên sỏi) làm đôi rồi lấy ra thành công.

Cô bé 4 tuổi có sỏi trong dạ dày vì ăn quả hồng khô, bác sĩ nghĩ ra cách điều trị độc đáo ảnh 2

Việc uống nước ngọt hằng ngày đã giúp làm nhỏ viên sỏi dạ dày. Ảnh minh họa: Nednapa/ iStock.

Tuy nhiên, Giáo sư Huang cũng nói rằng việc dùng nước ngọt để phần nào xử lý sỏi dạ dày chỉ được áp dụng tùy theo từng trường hợp, do các bác sĩ đánh giá, chứ không tùy tiện được. Vì vậy, mọi người tuyệt đối không tự áp dụng bừa bãi bởi uống nước ngọt hằng ngày thì “lợi bất cập hại” không biết chừng.

Cô bé 4 tuổi có sỏi trong dạ dày vì ăn quả hồng khô, bác sĩ nghĩ ra cách điều trị độc đáo ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm