Cô bé 8 tuổi lọt vào danh sách những người ảnh hưởng nhất trên Internet năm 2017 là ai?

Cô bé 8 tuổi lọt vào danh sách những người ảnh hưởng nhất trên Internet năm 2017 là ai?
HHT - Không phải là nguyên thủ của một cường quốc, Hoa hậu thế giới hay chủ tịch của những tập đoàn hàng đầu, đó chỉ là một bé gái vỏn vẹn 8 tuổi với những dòng tweet “đưa tin” trực tiếp từ vùng giao tranh tại Aleppo.

Tạp chí TIME - tạp chí danh tiếng hàng đầu của Mỹ vừa công bố bảng danh sách các nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất trên cộng đồng mạng toàn cầu vào ngày 26/6 vừa qua. Góp mặt trong số 25 gương mặt này là hàng loạt các tên tuổi đình đám như: Tổng Thống Mỹ Donald Trump, “mẹ đẻ” bộ truyện Harry Potter - nhà văn J.K Rowling, ca sĩ Rihanna, nhóm nhạc BTS... Nhưng đáng chú ý nhất trong danh sách này có lẽ phải kể đến “nhà hoạt động nhân quyền nhí” Bana Alabed.

Cô bé 8 tuổi lọt vào danh sách những người ảnh hưởng nhất trên Internet năm 2017 là ai? ảnh 1

Cô bé 8 tuổi này được cả thế giới biết đến với những dòng tweet chia sẻ về cuộc sống hằng ngày trong bom đạn và khói lửa chiến tranh tại thành phố Aleppo, Syria. Những bức ảnh, video ghi lại các sinh hoạt thường nhật của em và gia đình ngay lập tức đã thu hút được hơn 370 nghìn người theo dõi hằng ngày. Đến tháng 12 năm 2016, Bana Alabed và người thân đã được sơ tán khỏi khu vực chiến sự sang Thổ Nhĩ Kì.

Cô bé 8 tuổi lọt vào danh sách những người ảnh hưởng nhất trên Internet năm 2017 là ai? ảnh 2

Twitter của cô bé Bana có sức ảnh hưởng "khủng" trên mạng Internet.

Năm ngoái, “em bé Aleppo” thông qua Twitter đã gửi những thông điệp đến các vị nguyên thủ quốc gia như: Cựu Tổng Thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ Tướng Anh Theresa May... nhằm cầu viện cứu trợ hòa bình khẩn cấp cho trẻ em và người dân Aleppo. Ngoài ra, em còn là một fan nhí của nhân vật Harry Potter, Bana đã nhận được các đầu sách điện tử do chính tác giả J.K Rowling gửi tặng sau khi nghe cô bé chia sẻ rằng không thể có được bản giấy của các phần.

Cô bé 8 tuổi lọt vào danh sách những người ảnh hưởng nhất trên Internet năm 2017 là ai? ảnh 3

Tháng 12/2016, bà Rowling còn tham gia chiến dịch #WhereisBana trên Twitter để gây sức ép khiến các giới chức thẩm quyền phải tìm kiếm gia đình Alabed sau khi những dòng tường thuật trực tuyến của em biệt tăm trên mạng. Sau đó, mọi người mới biết rằng gia đình của cô bé đã di tản khỏi Aleppo.

Cô bé 8 tuổi lọt vào danh sách những người ảnh hưởng nhất trên Internet năm 2017 là ai? ảnh 4

Hiện nay ngoài công việc là một “chiến binh hòa bình”, cô bé nhỏ nhắn này còn là một tác giả của cuốn hồi kí Dear World (tạm dịch: Gửi thế giới yêu dấu) sắp được nhà xuất bản quốc tế Simon & Schuster phát hành vào mùa Thu này. Nội dung của hồi kí là những dòng tweet về thị trấn Aleppo hoang tàn, đổ nát sau những đợt không kích, tấn công mà em đã từng đăng tải trên Twitter. Chia sẻ với hàng ngàn người theo dõi trên Twitter, Bana Alabed viết: “Em rất vui thông báo rằng cuốn hồi kí của em đã được xuất bản bởi Simon & Schuster. Chiến tranh phải dừng lại ngay bây trên toàn thế giới!”.

HUY LÊ - Ảnh: Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm