Có chắc là bạn đã đang đón một năm mới hay chưa, nếu chính bạn chưa mới?

Có chắc là bạn đã đang đón một năm mới hay chưa, nếu chính bạn chưa mới?
HHT - Đất trời đã bước sang một năm mới. Tờ lịch đã bắt đầu một trang mới, học kỳ đã bắt đầu những bài học mới. Nhưng nè, bạn có dám chắc là bạn đã đang đón một năm mới chưa, nếu chính bạn chưa mới?

Bắt đầu yêu thương từ một góc khác

Mùa Tết, mùa Xuân là mùa sum họp, yêu thương, làm từ thiện. Rất nhiều những tấm hình chia sẻ trên mạng, rồi hàng loạt clip quảng cáo cảm động nhân văn... Tớ thấy cứ nói về tình mẫu tử thường là dùng những tấm hình mẹ già nhăn nheo, lưng còng tóc bạc, áo nhàu, nón rách, lam lũ vất vả bên vệ đường, ngoài đồng ruộng... Những hình ảnh đó thật xúc động, nhưng có khi chẳng liên quan tới mẹ mình ở nhà.

Có chắc là bạn đã đang đón một năm mới hay chưa, nếu chính bạn chưa mới? ảnh 1

Đột ngột, ngay ngày 20 tháng Chạp thì ba đau chân, Vinh (trường THPT P., TP.HCM) phải thay ba đi lo tết với mẹ. Đi cùng mẹ mới thấy cực quá trời. Dòng người xe nghẹt cứng, mẹ ôm điện thoại, gọi tới tấp cho người này người kia. Chỉ là nói chuyện qua điện thoại thôi, mà từ trước khi bấm số mẹ đã luyện mỉm cười, trong lúc lúc nói cũng mỉm cười hoặc cười thành tiếng. Vinh thừa biết mẹ mệt đứt hơi, và đang đau rát vì vết bỏng ở tay.

Mẹ tóc nhuộm ánh cam, mắt môi kẻ thật nét, nước hoa thoang thoảng. Mẹ đứng thẳng lưng trên đôi giày cao gót 10 cm, váy áo chỉn chu, bụng phẳng, lưng thẳng cổ dướn cao, miệng cười tươi tắn và giọng nói ấm áp hết mức có thể. Nhưng Vinh thừa biết, chỉ cần bước vào khuất sau bức tường là mẹ sẽ đổ sập xuống.

Tết mẹ chỉ có một ước mong là được ngủ 24 tiếng đồng hồ liên tục.  Mẹ là chủ doanh nghiệp, tổ chức tiệc tất niên với công ty, Vinh biết mẹ không ăn được miếng nào ngon, mẹ tay khép hờ, miệng mỉm cười, thỉnh thoảng lại nói những câu chuyện dí dỏm sao cho cả bàn tiệc lúc nào cũng rôm rả. Mẹ quan sát sao cho mọi người lúc nào cũng ăn ngon miệng, nghe ngon tai.  

Có chắc là bạn đã đang đón một năm mới hay chưa, nếu chính bạn chưa mới? ảnh 2

Bác bán hàng rong hay ngồi bên hiên nhà, dù lem luốc nhưng bác ấy có quyền cười khi thấy vui, và khóc tu tu khi buồn. Còn mẹ Vinh thì không!

Hầu hết chúng ta cũng thế, cứ có cảm tưởng là mình hiểu mẹ mình là ai rồi, vì mình đã sống với mẹ từ khi chưa sinh ra đời cơ mà. Nhưng thực tình chưa chắc bạn đã hiểu hết về mẹ đâu đấy!

Trong lớp của Vinh có bạn Vương, chơi gì cũng tính toán, keo kiệt, bủn xỉn, vắt cổ chày ra nước, khi đi ăn, cả nhóm không ai muốn rủ bạn ấy đi cùng. Ví dụ, khi cả nhóm đang hào hứng gọi món ăn, Vương mà cầm thực đơn, chả liếc cột bên trái ghi tên món, cậu ấy lại đã nhìn sang cột bên phải, nơi ghi giá tiền. Đi ăn với người như thế mất cả ngon.

Tết này bạn bè kéo mãi, vì nể mình là lớp trưởng, phải hòa đồng, Vinh mới đi tới nhà Vương. Tết gì mà nhà buồn teo, trống hoác, chẳng có hoa cũng không có quả, không mứt không rượu như những nhà khác. Mẹ Vương trông khá chậm chạp, lúi húi trong bếp, cả nửa giờ mang ra được một đĩa đồ xào vừa nhão vừa mặn, dở ơi là dở. Hai đứa em thì lít nhít, ba bệnh, khò khử. Ôi kiểu này thì sao mà Vương chơi thoáng cho được chứ!

Có chắc là bạn đã đang đón một năm mới hay chưa, nếu chính bạn chưa mới? ảnh 3

Để yêu thương được ai đó không phải là dễ!

Kỹ năng yêu thương

Nói có kỹ năng yêu thương thì nghe mắc cười quá, nghe công nghiệp quá phải không? Nhưng rõ ràng không phải cứ muốn là yêu thương được, chúng ta phải có kỹ năng Hiểu. Có Thấu hiểu thì mới Yêu thương được!

Trang web Làng Mai chia sẻ: "Thương được làm bằng hiểu. Nếu anh không hiểu thì anh không thương được. Nếu cha mà không hiểu con thì không thể nào thương con. Phải hiểu, phải thấy được những khó khăn, những đau khổ của con thì mới thương được. Con cũng vậy. Con mà muốn thương cha thì phải thấy được những khó khăn, bức xúc, nỗi khổ và niềm đau của cha thì mới thương cha được... Hãy giành thì giờ để ngồi với nhau, để nói chuyện với nhau, để than thở với nhau, để nói với nhau về những nỗi khổ niềm đau, những ước mơ, khát vọng của mình".

Có chắc là bạn đã đang đón một năm mới hay chưa, nếu chính bạn chưa mới? ảnh 4

Đừng tưởng rằng cứ có điện thoại là đã có liên lạc, không phải chỉ đọc status trên facebook là đã biết được bạn bè như thế nào. Mình phải có khả năng lắng nghe, phải có khả năng hiểu thì mới có sự kết nối thực sự.

Chắc chắn sau này rồi chúng ta sẽ phải sống xa nhóm bạn cũ, thậm chí xa gia đình. Nếu đi du học thì xung quanh toàn người lạ, bạn sẽ phải đi làm ở một nơi rất xa vùng chôn rau cắt rốn. Xã hội phát triển, hầu hết mọi công việc đều phải làm theo nhóm, kỹ năng làm việc nhóm chính là kỹ năng kết nối. Có kết nối được thì mới làm việc chung được.

Mạng xã hội đều xây dựng trên những sự kết nối những cá nhân. Từ khóa kết nối đã truyền cho nó sức mạnh thần kỳ, và tài sản hàng tỷ đô la chỉ sau vài năm, lớn nhanh hơn bất cứ ngành sản xuất hay buôn bán nào.

Có chắc là bạn đã đang đón một năm mới hay chưa, nếu chính bạn chưa mới? ảnh 5

Happy new you

2019 hay 2020 chỉ là những con số trên tờ lịch. Muốn cho năm mới thực sự đến thì bản thân ta cũng phải mới. Nếu ta không có gì mới mẻ thì dù ta có gọi đó là năm nào cũng chẳng có gì khác, nó vẫn là năm cũ thôi.

Chính nhờ những ngày Tết nghỉ học mới phát hiện ra, việc chơi với nhau khác rất khác việc học. Không phải những bạn học giỏi là chơi dễ thương, mà cũng không phải bạn học kém là không có gì hay ho để mình kết thân với họ.

Ai cũng muốn có nhiều bạn tốt. Ai cũng muốn được bạn bè yêu thương. Hiểu là chất liệu làm ra thương. Mình phải hiểu mình, rồi sau đó lắng nghe để hiểu được bạn. Chơi được với nhau là phải hiều nhau và có những giá trị chung nào đó. Để chọn được bạn tốt, trước hết bạn phải là một người bạn tốt. Bạn phải sống thật là bản thân mình và sống tốt cuộc đời của mình.

Có chắc là bạn đã đang đón một năm mới hay chưa, nếu chính bạn chưa mới? ảnh 6

Cuộc sống đang tiếp diễn. Đồng hồ GMT+7 không dừng lại. Người thân, bạn bè, không chờ bạn. Đời người thì ngắn, thời gian yêu thương con người cũng không nhiều, đừng bỏ lỡ điều gì, teen nhé!

Ngạn ngữ có câu rằng: "Đi một mình thì đi nhanh, nhưng muốn đi được xa thì phải có bạn đồng hành". Nói một cách khác là chưa từng có ai lập nghiệp một mình được cả. Phải có bạn, muốn có bạn thì phải biết kết nối, muốn kết nối được phải thương yêu. Muốn yêu thương và tin cậy thì phải hiểu nhau. Muốn hiểu thì phải biết lắng nghe và thấu hiểu. Có lẽ quan trọng nhất trong các kỹ năng mềm mà chúng ta cần phải học là kỹ năng kết nối.

Có chắc là bạn đã đang đón một năm mới hay chưa, nếu chính bạn chưa mới? ảnh 7

Chúng ta đang sống trong một thời đại hoàn toàn mới, khi mà kỹ năng kết nối được hiển thị rõ ràng rành mạch bằng biểu tượng trên màn hình điện thoại, trên máy tính. Tín hiện connected quan trọng như thế nào với điện thoại và máy tính của chúng ta thì cũng quan trọng còn hơn thế với chính bản thân mình.

Năm cũ đã qua, nhưng không có gì mất đi cả. Những việc làm, lời nói tử tế chúng ta đã nói và làm trong năm cũ sẽ cho hoa, cho quả trong năm mới, ta sẽ gặp lại chúng trong năm mới!

Theo tuần san hoa học trò
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh viên Mỹ giả vờ bị bệnh nan y, nhận hỗ trợ gần 1 tỷ, bị phát hiện vì chi tiết rất nhỏ

Nữ sinh viên Mỹ giả vờ bị bệnh nan y, nhận hỗ trợ gần 1 tỷ, bị phát hiện vì chi tiết rất nhỏ

HHT - Một nữ sinh viên 19 tuổi ở Iowa (Mỹ) đã giả vờ rằng mình đang chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến tụy và thường xuyên đăng hình ảnh mình “chống chọi với bệnh tật” lên mạng, từ đó nhận tiền trợ giúp của hàng trăm người tốt bụng. Nhưng từ những hình ảnh của cô, một số dân mạng đã phát hiện ra những chi tiết khiến vụ lừa đảo này bị lộ.
TikToker gây phẫn nộ vì dội nước bẩn lên người, cho bé 7 tháng tuổi ăn gà cay để xin tiền

TikToker gây phẫn nộ vì dội nước bẩn lên người, cho bé 7 tháng tuổi ăn gà cay để xin tiền

HHT - Lợi dụng lòng hảo tâm của người dùng mạng xã hội, một số TikToker lớn tuổi tại Indonesia đã thể hiện sự khổ sở, thiếu thốn của mình trên video livestream và thực hiện những hành động kỳ dị nhằm thu các món quà ảo để đổi ra tiền thật. Việc này được coi là hình thức "ăn xin online", đang khiến công chúng Indonesia vô cùng bức xúc.
Không muốn mua vé cho con nhỏ đi máy bay, bố mẹ bỏ luôn con tại sân bay để mình đi trước

Không muốn mua vé cho con nhỏ đi máy bay, bố mẹ bỏ luôn con tại sân bay để mình đi trước

HHT - Trong một vụ việc mà nhiều trang tin gọi là “rất sốc”, một gia đình 3 người mang hộ chiếu Bỉ cùng ra sân bay để chuẩn bị lên máy bay, nhưng đứa con nhỏ không có vé. Khi bị nhân viên yêu cầu mua vé cho con, cặp bố mẹ đã có một quyết định mà chắc không ai có thể hiểu được: Bỏ mặc con ở sân bay, còn mình có vé thì cứ đi.
Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”

Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”

HHT - Một bé gái 8 tuổi ở Malaysia có bài kiểm tra được chấm 96/100 điểm, do một câu bị cô giáo ghi là sai. Gia đình bé gái này không phục và đăng hình ảnh bài kiểm tra lên mạng xã hội. Sau khi xem, đa số cư dân mạng cũng đồng tình rằng câu trả lời đó thực ra là đúng và còn khen rằng bé gái rất thông minh.
Cristiano Ronaldo mới đá được 2 trận ở Ả Rập mà kế hoạch tương lai đã bị đảo ngược?

Cristiano Ronaldo mới đá được 2 trận ở Ả Rập mà kế hoạch tương lai đã bị đảo ngược?

HHT - Ronaldo được cho là sẽ làm mưa làm gió tại CLB Al Nassr ở Ả Rập Xê Út và rồi sẽ giải nghệ luôn tại đây. Tuy nhiên, anh mới đá cho CLB được có 2 trận thì huấn luyện viên đã nói những lời "cay đắng" khiến ai nghe cũng cảm thấy rằng tương lai của Ronaldo có lẽ sẽ chẳng như dự định.