Cô gái 17 tuổi có 3 giấy khai sinh nhưng không thể làm căn cước vì xuất thân đặc biệt

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một cô gái 17 tuổi ở Malaysia đang gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống do cô không thể làm được căn cước công dân. Trong khi đó, cô lại có đến 3 tờ giấy khai sinh bản chính. Tại sao lại có sự việc oái oăm như vậy?

Những lộn xộn liên quan đến các loại giấy tờ quan trọng luôn gây ra rất nhiều rắc rối mà đó là điều không ít người gặp phải. Một cô gái 17 tuổi ở Malaysia cũng đang khổ sở vì việc cô có 3 giấy khai sinh nhưng không thể làm CCCD.

Cô gái này tên là Lâm Khai Hân. Cô đã kể lại câu chuyện của mình trên mạng xã hội:

Ngày 27/9/2006, lúc 1h09’ chiều. Có một bé gái - là tôi - bị bỏ rơi ở trung tâm y tế Bersalin Sunway (Kuala Lumpur). Tôi được một người phụ nữ nhận nuôi và sống với mẹ nuôi từ đó đến giờ.

Năm 12 tuổi, tôi đi làm CCCD. Lúc ấy, mẹ nuôi và tôi mới được biết rằng cơ quan Chính phủ đã gửi cho chúng tôi một lá thư vào đầu năm 2009, yêu cầu đăng ký lại giấy khai sinh của tôi. Vấn đề là chúng tôi đã không hề nhận được lá thư đó”.

Cô gái 17 tuổi có 3 giấy khai sinh nhưng không thể làm căn cước vì xuất thân đặc biệt ảnh 1

Lâm Khai Hân. Ảnh: Lâm Khai Hân.

Theo trang Sin Chew Daily, sau đó, Ủy ban Đăng ký Quốc gia (JPN) đã bảo Khai Hân và mẹ đến chi nhánh Putrajaya để làm tiếp thủ tục. Khi mẹ con Khai Hân làm theo, JPN Putrajaya thông báo rằng họ phải đợi các nhà chức trách kiểm tra giấy khai sinh của Khai Hân - lúc ấy 12 tuổi.

Việc chờ đợi này kéo dài 4 năm, cho đến khi Khai Hân 16 tuổi.

Cô gái 17 tuổi có 3 giấy khai sinh nhưng không thể làm căn cước vì xuất thân đặc biệt ảnh 2

Một tờ giấy khai sinh của Lâm Khai Hân (Amanda Lam). Ảnh: Lâm Khai Hân.

Thế rồi Khai Hân nhận được tờ giấy khai sinh thứ hai, với phần tên bố mẹ đẻ cùng nhiều mục khác bị ghi là “không có thông tin”, và Khai Hân bị coi là mất tư cách công dân.

Cô gái 17 tuổi có 3 giấy khai sinh nhưng không thể làm căn cước vì xuất thân đặc biệt ảnh 3
Giấy khai sinh với nhiều mục bị ghi là "Không có thông tin". Ảnh: Lâm Khai Hân.

Bố mẹ nuôi của Khai Hân rất tử tế, đã làm lại thủ tục nhận nuôi để có thể giúp Khai Hân có giấy tờ đúng luật. Sau khi được bố mẹ nuôi làm thủ tục thì Khai Hân nhận tờ giấy khai sinh thứ ba. Nhưng cô vẫn không được làm CCCD, có lẽ một phần do có nhiều giấy khai sinh với thông tin khác nhau.

Không có CCCD, Khai Hân không thể mở tài khoản ngân hàng hoặc thi lấy bằng lái xe. Ở trường, hiện nay Khai Hân bị coi là… công dân nước ngoài và phải trả học phí theo mức của học sinh nước ngoài.

Không còn cách nào khác, Khai Hân và mẹ nuôi của cô - những người không có lỗi gì cả - đành đăng câu chuyện lên mạng với hy vọng tìm được mẹ đẻ của cô, vì theo các nhà chức trách thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu mẹ đẻ của cô xuất hiện.

Cô gái 17 tuổi có 3 giấy khai sinh nhưng không thể làm căn cước vì xuất thân đặc biệt ảnh 4

Lâm Khai Hân hồi còn nhỏ. Ảnh: Lâm Khai Hân.

Hiện câu chuyện của Khai Hân được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội ở Malaysia, bởi cư dân mạng đều thấy rất thương cảm cho cô (và cảm phục mẹ nuôi của cô, người đã yêu thương Khai Hân rất nhiều) và mong bằng một cách nào đó, Khai Hân sớm được làm CCCD để có các loại giấy tờ như mọi công dân bình thường khác.

Cô gái 17 tuổi có 3 giấy khai sinh nhưng không thể làm căn cước vì xuất thân đặc biệt ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

HHT - Bạo lực học đường là một vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Với quyết tâm phòng chống và đẩy lùi vấn nạn này, các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh đã thực hiện ra quân, xây dựng các buổi tuyên truyền nhằm phổ biến đến các em học sinh những kiến thức, kinh nghiệm xử lý khi gặp bạo lực học đường.