Những chùm hoa phượng đỏ khi xuất hiện là để báo hiệu một mùa Hè rực nắng lại đến. Đây cũng là loài hoa gắn liền với thời học sinh của bất cứ ai. Khi xưa các chàng hay hái hoa phượng để vào giỏ xe của các bạn nữ cho nên mới có câu “những chiếc giỏ xe, chở đầy hoa phượng, em chở mùa hè của tôi đi đâu…”; hoặc các cô gái điệu đà lại lấy hoa phượng cài tóc, lấy nhụy hoa chơi trò kéo co, đá gà cũng vô cùng thú vị.
Đặc biệt, nếu ai đã từng nhâm nhi cánh hoa phượng thì chắc sẽ rất nhớ cái vị chua chua chát chát đặc biệt của loại hoa này cũng không quá tệ. Và như để hồi lại những năm tháng thanh xuân thuở xưa, cùng là tìm cách giải nhiệt mùa hè, cô nàng Phương Lan đã khoe lên mạng món ăn do mình sáng chế: Gỏi gà hoa phượng khiến ai nhìn cũng thấy bất ngờ và thích thú.
Món ăn được làm từ hoa phượng khiến nhiều người không khỏi thích thú. (Ảnh chụp màn hình)
“Sắp hết Hè rồi làm gỏi hoa phượng để chia tay mùa hè. Cánh hoa đỏ ăn được luôn nhé, rất ngon nên các đồng môn nên thử. Còn ai không tin ăn được thì mang gà sang nhà, mình làm cho ăn” - đi kèm theo bài viết của Lan là hình ảnh đĩa gỏi bên dưới là thịt gà, bên trên là đỏ rực hoa phượng. Rất nhiều người tỏ ra ngạc nhiên, vì thường người ta chỉ ăn cánh điệp (cánh màu trắng đỏ) thôi, còn cánh đỏ thì chưa ai thử bao giờ.
Nếu mường tượng ra thì chắc món gỏi gà này cũng có công thức như bao món gỏi khác thôi, chỉ có điều thêm một nguyên liệu nữa là hoa phượng. Và chưa cần nếm chắc ai cũng sẽ phải gật gù cho rằng vị chua của cánh hoa này sẽ cực hợp với món gỏi.
Cánh hoa phượng hơi có vị chua được cho là khá hợp với món gỏi.
Đĩa gỏi hoa trông khá hấp dẫn.
“Nói thật là ngày bé mình cũng có thử qua cánh phượng nhưng không nghĩ nó có thể dùng để chế biến thành món ăn được. Rất háo hức để thử món này và chắc sẽ phải sớm vào bếp để làm xem sao mới được”, bạn Phụng Ly bình luận.
“Mình thấy hoa này đẹp nhưng nói thật là để ăn thì sẽ hơi e dè vì nhìn không thấy ngon với lại sẽ thật khó tưởng tượng khi ăn hoa. Mình không hợp món này rồi”, nick Trần Nhung khéo từ chối.
Nhưng cũng có một số người không thích món này lắm.
Các nguyên liệu để làm món gỏi gà hoa phượng.
Trong đó, hoa phượng sẽ là nguyên liệu được cho vào sau cùng để đảm bảo không bị dập nát cũng như giữ nguyên được vị chua ngon. “Khi mới thưởng thức sẽ cảm nhận được vị chát, tiếp đến là vị chua thanh, dịu mát của cánh hoa, độ giòn vừa phải. Quyện cùng với vị bùi của lạc, thơm của rau húng, rau mùi và vị hăng hăng của lá hẹ; và không thể thiếu miếng gà xé phay nhỏ xinh khiến cho món ăn thêm đậm đà, bổ dưỡng”, đó là cảm nhận của một thực khách đã từng được nếm món gỏi hoa phượng ở một cửa hàng tại Hà Nội.
Đĩa gỏi nhìn rất hấp dẫn.
Thế đấy, hóa ra bông hoa tuổi thơ của chúng ta có thể chế biến thành món ăn, hôm nào đủ can đảm, chị em hãy thử xem!